“กรุงศรี ออโต้” เครือธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ชี้ภาพรวมตลาดสินเชื่อรถยนต์ปีหน้ายังคงทรงตัว แม้ยอดขายรถจะไม่หวือหวา ผู้ให้บริการสินเชื่อเตรียมงัดกลยุทธ์เพื่อ “เข้าถึงใจ” ลูกค้า พร้อมเผย 3 รหัสลับ “เข้าใจ-รู้ใจ-สร้างประตูใจ” ที่ช่วยให้บริการสินเชื่อยานยนต์รอบไลฟสไตล์ผู้ใช้รถในปัจจุบันและอนาคตได้อย่างแท้จริง

นายไพโรจน์ ชื่นครุฑ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การตอบโจทย์ลูกค้าได้อย่างตรงจุดเป็นหัวใจในการดำเนินธุรกิจของกรุงศรี ออโต้ มาโดยตลอด เราได้เริ่มวางกลยุทธ์เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า (Customer Experience) มาตั้งแต่ปี 2554 ก่อนยกระดับสู่การสร้างความผูกพัน(Customer Engagement) แต่วันนี้ความคาดหวังของผู้บริโภคเพื่มสูงยิ่งขึ้น เราจึงต้องกว่าไปอีกขั้นด้วยการ “เข้าถึงใจ” ลูกค้า (Customer Empathy) คือ คิด เห็น และรู้สึกในมุมมองของลูกค้า รวมถึงผู้ใช้รถทั่วไปให้ได้”

ในยุคที่การเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว กรุงศรี ออโต้ มองว่า กลยุทธ์ 3 ด้าน ที่จะช่วยยกระดับบริการสินเชื่อยานยนต์และตอบไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้รถ ด้วยบรอการที่ครบวงจรเพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงบริการต่างๆ บน
แพลตฟอร์มแบบไร้รอยต่อ

1).”เข้าใจลูกค้า “ด้วยข้อมูล (Connected Data) เป็นเครื่องมืออันทรงพลังที่ช่วยให้ธุรกิจเข้าใจความรู้สึกและคาดเดาความต้องการของลูกค้าได้อย่างแม่นยำ นวัตกรรมยานยนต์แห่งอนาคตจะกลายเป็นปัจจัยที่สำคัญที่ช่วยให้แบรนด์ต่างๆเข้าถึงพฤติกรรมของการใช้รถได้อย่างละเอียดยิ่งขึ้น จากการวิจัย คาดว่า 1 ใน 4 ของรถยนต์ทั่วโลกที่ผลิตในปี 2563 จะสามารถเชื่อมต่อกับระบบอินเตอร์เน็ตได้ เทคโนโลยีนี้ไม่เพียงแต่สร้างประสบการณ์การขับขี่ที่ราบรื่นขึ้น ยังเปิดโอกาสให้ธุรกิจต่างๆนำเสนอบริการที่ตรงใจผู้ใช้รถ ไม่ว่าจะเป็นการนัดตรวจเช็คสภาพรถแบบอัตโนมัติ จองร้านอาหาร จนถึงเพื่อความบันเทิง

2).”รู้ใจลูกค้า” ด้วยบริการครบวงจร (Collaborative Service Officerings) ด้วยการแข้งขันที่รุนแรงในตลาด องค์กรทั้งเล็กและใหญ่ไม่สามารถทำงานคนเดียวได้อีกต่อไป การจัยมือพันธมิตรได้เข้ามาเป็นหรึ่งในกลยุทธ์ที่สำคัญในการเพิ่มศักยภาพทางธุรกิจ และเปิดโอกาสให้แต่ละแบรนด์นำจุดแข็งของตนออกมาร่วมสร้างประสบการณ์ที่ดีให้ผู้ใช้รถ ในปีนี้กรุงศรี ออโต้ โบรคเกอร์ ได้จับมือพันธมิตรบริษัทชั้นนำ 12 ราย ในการนำเสนอบริการประกันภัยยานยนต์ดิจิทัลตามงบซึ่งประสบผลสำเร็จในด้านการรับรู้รายได้อย่างมากด้วยยอดผู้เข้าชมมากกว่า 1.36 ล้านคน ภายใน 5 เดือนแรก เราเชื่อว่าผลตอบรับจะเป็นพื้นฐานที่ดีสำหรับการเติบโตของเราและพันธมิตร

3).”สร้างประตูใจ” เพื่อเข้าถึงบริการต่างๆบนแพลตฟอร์มแบบไร้รอยต่อ (Co-creating Platform) คนกรุงเทพฯ ใช้ชีวิตบนท้องถนนเฉลี่ยถึง 1.5 ชั่วโมงต่อวัน ทำให้เวลาบนรถเป็นโอกาสทางธุรกิจที่ทุกแบรนด์จะพยายามจะช่วงชิงกรุงศี ออโต้มองว่า เราต้องสร้างแพลตฟอร์มของตนเองขึ้นมาเพื่อเจ้าถึงผู้ใช้รถโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นบริการสินเชื่อยานยนต์ บาิการด้านการใช้รถ และบริการด้านไลฟสไตล์ เพื่อให้ผู้ใช้รถได้ประสบการณ์ที่ง่ายและไร้รอยต่อ จากการดำเนินธุรกิจโดยคำนึงถึงลูกค้าเป็นหัวใจสำคัญ เราเชื่อในการมองลูกค้าในฐานะผู้ซื้อรถและผู้เช่าซื้อรถไม่เพียงพออีกต่อไป แต่เราต้องเข้าใจลูกค้าในบทบาทของผู้ใช้รถและพาตัวเองเข้าไปอยู่ในทุกจังหวะชีวิตของพวกเขาได้เราเชื่อว่า Customer Empathy จะเป็นแนวทางสำคัญในการทำวานที่จะนำเราบรรลุเป้าหมายรวมถึงการขับเคลื่อนให้ธุรกิจยองกรุงศรี ออโต้ เติบโตอย่างมั่นคง” นายไพโรจน์ กล่าวสัดส่วนพอร์ตสินเชื่อคงค้างของกรุงศรี ออโต้ สินเชื่อรถยนต์ใหม่ อยูที่ 38% สินเชื่อรถยนต์มือสอง อยู่ที่ 22% สินเชื่อรีไฟแนนซ์ 17% สินเชื่อรถจักรยานยนต์ อยู่ที่ 10% สินเชื่อผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ อยู่ที่ 13% เป้าหมายการเติบโต ปี 2562 สินเชื่อใหม่ 211,000 ล้านบาท ,ยอดสินเชื่อคงค้าง 411,000 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยเริ่มต้นต่อปี กรุงศรี ออโต้ ปัจจุบันอยู่ที่ กรุงศรี นิวคาร์ 2.39% ,กรุงศรี ยูสด์ คาร์ 3.75%มองปี 2563 เราวางแผนจะเน้นรีไฟแนนซ์ และมองตลาดรถกระบะในต่างจังหวัดคาดจะได้รับผลดีจากรัฐบาลที่มีมาตราการช่วยเหลือเกษตรกร โดยเฉพาะรายได้พืชผล

สำหรับหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ปีหน้าคาดว่าจะเพิ่มขึ้นจากปีนี้ไม่ให้เกิน 2% โดย NPL ที่จะเพิ่มขึ้นมาจากปัจจัยที่ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวลงจึงทำให้ธนาคารต้องเน้นหาลูกค้าที่มีคุณภาพและมีภาระในการผ่อนชำระที่ตรงเวลาและเป็นไปตามเกณฑ์ที่ทางธนาคารได้กำหนดไว้