มีรายงานว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ รองเลขาธิการพระราชวัง และอดีตผู้บัญชาการทหารบก เตรียมบวชเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระบรมราชินีและเนื่องในครบรอบวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยเป็นนาคในพระบรมราชานุเคราะห์

ทั้งนี้ มีแผนบวช ที่ วัดหงส์รัตนาราม บางกอกใหญ่ ในช่วงเช้าวันที่ 7 ต.ค.63 ซึ่งเป็นวัดเดียวกับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติที่บวชวัดนี้หลังเกษียณอายุราชการเมื่อวันที่ 30 ก.ย.ที่ผ่าน

อย่างไรก็ตาม ซึ่งความตั้งใจของ พล.อ.อภิรัชต์ ที่อยากบวช ตั้งแต่ในหลวงรัชกาลที่ 9 สวรรคต และตั้งใจบวชถวายเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระบรมราชินี และเนื่องในครบรอบวัน สวรรคต 13 ต.ค. ในหลวงรัชกาลที่ 9 รวมทั้งเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ และคุณหญิงน้อย พันเอกหญิง คุณหญิงอรชร คงสมพงษ์ มารดาผู้ล่วงลับไปแล้วแต่อยากบวชแบบเงียบๆ เพราะเป็นนาคในพระบรมราชานุเคราะห์ จึงไม่ออกสื่อ

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบกและนายทหารระดับสูง รวมไปถึง ดร.อ้อ กฤติกา คงสมพงษ์ ภริยาและลูกสาวด้วย มาร่วมในพิธี