วันที่ 6 ตุลาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีที่สังคมออนไลน์ แชร์ข้อมูลตำรวจชั้นผู้น้อยถูกอมเบี้ยเลี้ยงโควิด-19หลายพื้นที่ ว่า พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ(จตช.) ได้มีหนังสือให้ตำรวจทุกหน่วยตรวจสอบข้อเท็จจริง ถ้าพบว่ามีพฤติกรรมไปในทางทุจริตฟันไม่เลี้ยง พร้อมดำเนินการทั้งวินัยและคดีอาญา เนื่องจาก พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เห็นความสำคัญของกำลังพล โดยเฉพาะตำรวจชั้นผู้น้อย ลำพังเงินเบี้ยเลี้ยงอาจจะดูไม่มากสำหรับตำรวจชั้นผู้ใหญ่ แต่มันคือปริมาณที่มากสำหรับตำรวจชั้นผู้น้อย โดยเฉพาะการทำงานในช่วงพิเศษ เขาต้องได้รับค่าตอบแทนเต็มที่ตามที่รัฐจัดให้ ยืนยันว่าถ้าผิดฟันไม่เลี้ยง แต่ถ้าเป็นความเข้าใจผิด ผู้บังคับบัญชาทุกหน่วยต้องออกมาชี้แจง

ทั้งนี้ พล.ต.อ.วิสนุ จเรตำรวจแห่งชาติ กำชับว่าให้ออกรายงานผลการตรวจสอบภายใน 10 วัน พร้อมกันนี้ขอเปิดช่องในการร้องเรียนอีกช่องทางหนึ่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมสามารถร้องเรียนผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย โดยมีการติดแฮทแท็ก “#อมเบี้ยเลี้ยงโควิด” จะมีเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบกรองข้อเท็จจริงเป็นเช่นไร เดียวนี้โลกออนไลน์เปิด จเรตำรวจมีทุกมุมของถนน รวมทั้งกล้องวงจรปิด สื่อนั้นก็คือจเรตำรวจ จะแจ้งทางไหนก็มีคนคอยสอดส่อง ขณะเดียวกัน พล.ต.อ.สุวัฒน์ ผบ.ตร. ได้สั่งให้สืบสวนทางลับด้วยเช่นกัน ไม่ใช่เฉพาะที่เป็นหนังสือราชการ เงินส่วนนั้นเป็นงบประมาณของปี 2563 ได้จัดโอนไปหมดแล้ว ถ้าเป็นดังที่มีการแชร์หรือวิพากษ์วิจารณ์กัน มันคือการทุจริตอภัยไม่ได้

พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวอีกว่า ส่วนจะไปบอกว่าใครผิดต้องรอผลการตรวจสอบจะมาแจ้งให้ทราบอีกครั้ง เพราะถ้าด่วนไปอาจจะไม่เป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย เรื่องเงินเบี้ยเลี้ยงเป็นนโยบายของ ผบ.ตร. อะไรก็ตามที่เป็นสวัสดิการที่เป็นประโยชน์ของตำรวจชั้นผู้น้อย แม้กระทั่งการพัฒนาด้านความรู้ พัฒนาคุณภาพชีวิต ผบ.ตร.ให้ความสำคัญเป็นเรื่องแรก เพราะสำนักงานตำรวจแห่งชาติขับเคลื่อนโดยตำรวจชั้นประทวน เป็นคนที่คอยปะทะรับเรื่อง แก้ปัญหาให้กับตำรวจทั้งองค์กรถ้าเขายังไม่ได้รับความเป็นธรรม ประชาชนจะได้รับความเป็นธรรมได้อย่างไร เรื่องนี้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ ให้ความสำคัญอย่างสูง ใครผิดต้องได้รับโทษ ถ้าเป็นความเข้าใจผิดต้องมาชี้แจงให้เป็นที่เข้าใจ

ผู้สื่อข่าวถามว่าที่ผ่านมาทำไมตำรวจมีปัญหาเรื่องเบี้ยเลี้ยงอยู่บ่อยครั้ง พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวว่า ตามที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ ได้แถลงนโยบายไป ระบบจะดีจะเลวอย่างไรไม่สำคัญ มันสำคัญที่คน เวลานี้ผบ.ตร.กำลังจัดการเรื่องคนก่อน ถึงแม้ระบบจะดีคนที่จะทำผิดก็พยายามหาช่องทาง หาประโยชน์ก็มีอยู่วันยังค่ำ เพราะฉะนั้นผู้บังคับบัญชามีหน้าที่ไปตรวจสอบตรงไหนบกพร่องก็ต้องมาแก้ไข