ที่ห้องประชุมสนามบินสุวรรณภูมิ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากปัญหาการขาดแคลนกำลังพล ตม.สนามบิน ที่เป็นข่าวไปเมื่อกลางปี 60 จนนำไปสู่การแก้ปัญหาเร่งด่วน จากทางรัฐบาล และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร ในการเปิดรับสมัครบุคคลภายนอกสอบคัดเลือกเข้ามารับราชการ ตม.สนามบิน โดยเร่งด่วน

พ.ต.อ.เชิงรณ ริมผดี รอง ผบก.ตม.2 ในฐานะรองโฆษก สตม.เผยว่า เมื่อวันพฤหัสที่ 1 ก.พ.2561 เวลา 09.00 น. พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ ผบก.ตม.2 ได้เรียกประชุม ผู้ผ่านการสอบคัดลือกและได้รับการบรรจุมาดำรงตำแหน่งในสังกัด บก.ตม.2 หรือ ตม.สนามบิน ทั้งสุวรรณภูมิ ดอนเมือง ภูเก็ต เชียงใหม่ และหาดใหญ่ จำนวน 254 นายโดยผู้ที่ผ่านการคัดเลือก ต้องผ่านการทดสอบทั้งข้อเขียน ทดสอบร่างกาย ภาษา และสุขภาพจิต ในช่วงเดือนธันวาคม 2560

การรับ จนท.ตม.ใหม่ ครั้งนี้ เป็นการรองรับการขยายตัวของปริมาณผู้เดินทางผ่านเข้าออกประเทศทางสนามบิน ที่เพิ่มขึ้นปีละประมาณ 20 -15 % ซึ่งสนามบินสุวรรณภูมิ มีการเดินทางเข้าออกประเทศถึงปีละประมาณ 42 ล้านคน และเชื่อว่าจะเพิ่มสูงขึ้นถึง 50 ล้านคนในปี 2561-2562 อันเป็นผลจากนโยบายส่งเสริมด้านการท่องเที่ยวและการลงทุนในไทย และเชื่อว่า จะสามารถรองรับการขยายตัวหลังกาเปิดการเชื่อมโยงสนามบินหลัก 3 แห่งคือ สุวรรณภูมิ ดอนเมือง และอู่ตะเภา ในปี 2565 ตามนโยบาย เขตเศรษฐกิจตะวันออก หรือ EEC

พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ฯ เห็นความสำคัญ ของกำลังพลใหม่ในฐานะที่เป็นความหวังของการเป็นประตูของประเทศที่เข้มแข็ง ตามนโยบายของ พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.สตม.โดยเฉพาะการเร่งพัฒนาทักษะ ด้านการสกัดกั้นบุคคลที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นภัยคุกคามที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นตามปริมาณผู้โดยสาร เนื่องจากไทยจะกลายเป็น Aviation Hub หรือศูนย์กลางการบินสำคัญของภูมิภาคอาเซียน

หลังจากนี้ ตม.ใหม่ทุกนาย จะเข้ารับการฝึกทักษะงานตำรวจพื้นฐานที่ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจที่ลำปาง และกลับมารับการฝึกเกี่ยวกับงานทักษะ ตม.ที่ ศูนย์ฝึกอบรม ตม. เพื่อสามารถลงมือทำงานได้ทันในช่วงกลางปี 2561 นี้ต่อไป

 

Thai Police

Thai Police

Thai Police