นายสามารถ แก้วมีชัย อดีตส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงการเคลื่อนไหวทางการเมืองของกลุ่มสามมิตรที่ลงพื้นที่พบปะประชาชนในพื้นที่ต่าง ๆ แต่กลับไม่ถูกดำเนินคดีใด ๆ ว่า กลุ่มสามมิตรอ้างว่าประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ห้ามพรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมทางการเมือง โดยกลุ่มสามมิตรยังไม่ได้จดทะเบียนพรรคการเมืองฉะนั้นก็มีสิทธิที่จะทำ ถึงขนาดนายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มสามมิตรออกมาระบุว่าหากพรรคการเมืองอยากทำก็ให้ลาออกจากสมาชิกพรรค แต่นายสมศักดิ์อาจจะลืมเรื่องการห้ามมิให้ชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คนขึ้นไป เวลากลุ่มดังกล่าวลงพื้นที่เกิน 5 คนทั้งนั้น

“ไม่เชื่อว่าจะพูดคุยเรื่องอื่นนอกจากเรื่องการเมือง ขณะที่นักกิจกรรมหรือกลุ่มเคลื่อนไหวออกมาทำอะไรก็ถูกยัดข้อหาขัดคำสั่ง คสช. ชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คนขึ้นไป ทั้งนี้การอ้างกฎหมายที่ยังไม่เป็นพรรคการเมืองยังพอกล้อมแกล้มได้ แต่เวลาชุมนุมเกิน 5 คนขึ้นไป ทำไมถึงทำได้ ทำไมไม่ดำเนินคดี เป็นการเลือกปฏิบัติอย่างชัดเจน ซึ่งประชาชนเขาดูออก เอาเปรียบให้ได้เรื่อยๆ แต่เมื่อถึงเวลาปลดล็อก ตามดูแล้วกันว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร” นายสามารถ กล่าว

ในขณะเดียวกัน นายสามารถ กล่าวถึงกรณีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุว่านายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่ฟังเสียงเตือนของรุ่นพี่รุ่นน้อง หลังออกมาวิจารณ์การบริหารงานโดยคสช. ว่า การแสดงความคิดเห็นเป็นสิทธิส่วนบุคคล ไม่มีขีดจำกัดว่าใครจะเป็นรุ่นพี่ รุ่นน้อง ใครจะมาจากสถาบันไหน ทุกคนมีสิทธิวิพากษ์วิจารณ์ในสิ่งที่สร้างสรรค์ทำให้ประเทศชาติเดินไปข้างหน้าได้