ของแขก…ที่มีตำนาน…!!

3064

ของแขก ที่กล่าวไว้..ไม่ใช่ภาพยนตร์(เพิ่งออกจากโรง) หรือ เวทย์มนต์ใดๆ… แต่”ของแขก”เป็นอาหารที่มีตำนานของอาหารมุสลิมรสเด็ด ย่านถนนจันท์ ปากซอย 49 ที่ได้รับเครื่องหมาย..”ฮาลาล” อย่างถูกต้องตามหลักศาสนาอิสลามทุกประการ

สวัสดีเพื่อนๆนักกินนักชิมทุกท่าน พบกับคอลัมน์“กินกับลุงอร่อย เต็มพุงกับลุงดุลย์” ทางสื่อออนไลน์ ไทยแท็บลอยด์เป็นประจำทุกวันพุธ

ทริปนี้ลุงพาเพื่อนๆไปมาชิม“อาหารมุสลิม”กันบ้าง หลังจากที่ตระเวนกินก๋วยเตี๋ยว อาหารจีน และอาหารต่างๆ มาหลากหลาย วันนี้ลุงพามากินอาหารมุสลิมที่ร้าน..บารากอด..หรือ จันท์ 49 เป็นร้านอาหารมุสลิม ชื่อดัง ย่านถนนจันท์ ที่สนนราคาและรสชาติอาหาร เหมาะสมกับราคาอาหารแต่ละประเภทและ คุณภาพดี

ถ้ากล่าวถึงอาหารมุสลิม ทุกคนต้องนึกถึงข้าวหมกไก่ ข้าวหมกเนื้อ ข้าวหมกแพะ ซุปหางวัว ฯลฯ ที่เกริ่นมาเป็นอาหารหลักของอาหารมุสลิมทั้งสิ้น ซึ่งที่ร้านบารากอด หรือ จันท์ 49 แห่งนี้ มีขายแน่นอน รสชาดดีอีกต่างหาก มาช้าอด หมดก่อนเที่ยง

ลุงกลับมาที่ถนนจันท์แห่งนี้อีกครั้ง หลังจากมาตระเวนกินอาหารจากหน้าปากซอย ที่เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายต.ไล่ไปจนถึงร้านก๋วยจั๊บนายโจ เมื่อปีที่แล้ว

ครั้งนี้ลุงตั้งใจมากิน“ข้าวหมกไก่”และ“ข้าวหมกแพะ”ของร้านนี้…ในย่านถนนจันทร์แห่งนี้…แต่…สายไป…
ลุงมาถึงร้าน 11 โมงกว่า…ข้าวหมกต่างๆหมดเกลี้ยง ไม่เหลือ ไหนๆก็มาแล้ว ร้านนี้ยังมีอาหารอร่อยอีกหลายเมนู เช่น ก๋วยเตี๋ยวแกง ข้าวซอย มะตะบะ และสลัดแขก

ข้าวหมกต่างๆหมด ไม่ได้กิน ลุงก็เลยสั่ง“สลัดแขก” และ “ก๋วยเตี๋ยวแกงเนื้อ มาฉลอง(ร้านทำใหม่ สดใสกว่าเดิม)กันเสียหน่อย ไหนๆก็มาแล้ว

สลัดแขก คือ…ดีมาก ผักกาดหอม หอมใหญ่ มะเขือเทศ เต้าหู้ทอด ไข่ต้ม จัดมาเต็มจาน มาพร้อมน้ำสลัดรสเด็ด เข้มข้นหอมกลิ่นมัสซาร่าอ่อนๆ ทีเด็ดของสลัดแขกจานนี้อยู่ที่ตรงที่ใช้”มันเทศ”ทอดกรอบ สีสวยสดใส วางเป็นท็อปปิ้งบนสลัดจานนี้ สลัดแขกจานนี้ราคา 60 บาท

ก๋วยเตี๋ยวแกงเนื้อ,.. เส้นเล็กลวกมากับถั่วงอกกำลังดี ไม่นิ่มจนเกินไป ราดด้วยน้ำซุปแกงเนื้อ ที่เข้มข้นด้วยกะทิ และหอมเครื่องแกง ลักษณะเดียวกับน้ำซุปของข้าวซอย เนื้อเปื่อยชิ้นใหญ่ เต็มปากเต็มคำ เนื้อเปื่อยกำลังดี มีเเทคเจอร์ให้เคี้ยว และมีไข่ต้มเป็นท็อปปิ้ง ก๋วยเตี๋ยวแกงเนื้อชามนี้ราคา 70 บาท

มื้อนี้ลุงกินไปได้แค่สองอย่างก็อิ่มจนพุงกาง เพราะปริมาณอาหารแต่ละจาน ที่เสิร์ฟมา ให้เยอะ สมราคา

ลุงมาที่นี่เมื่อหลายปีก่อน ร้านอยู่หน้าปากซอยจันท์ 49 ลุงมากินตั้งแต่ร้านเดิมยังไม่รีโนเวท ปัจจุบัน ร้านทำใหม่ สะอาดสะอ้าน มีเมนูอาหารมากมายให้เลือก อาหารมุสลิมทุกอย่าง อร่อยถูกปากลุงเกือบจะทุกเมนูที่เคยกินมาหลายปี โดยเฉพาะ ได้เครื่องหมาย”ฮาลาล” เป็นการการันตีว่าอาหารมุสลิมร้านนี้ ถูกต้องตามหลักศาสนาอิสลามทุกประการ

อย่าลืม และต้องลอง…ข้าวหมกไก่หรือข้าวหมกแพะ…อร่อยมาก..!!

อิ่มหมีพลีมัน กันตามสมควร ก็ได้เวลาร่ำลา พบกันใหม่สัปดาห์หน้า คอลัมน์ กินกับลุงอร่อยเต็มพุงกับลุงดุลย์ เป็นประจำทุกวันพุธ สวัสดี

ปล.ร้าน จันท์ 49 (Chun 49)เปิด 6.30 น.เป็นต้นไป จะกินข้าวหมกต้องมาเช้าหน่อย มาช้าอด หมดไม่ได้กิน

ที่จอดรถหายากหน่อย จอดได้ต้องดูวันและเวลา แต่ถ้าจะกินของอร่อยไม่ใช่ปัญหา..ทริปนี้ลุงไม่ได้กินไม่เป็น ทริปต่อไปยังมี…!!

-ลุงดุลย์-