เที่ยวเมืองรอง “อ่างทอง”ต้องลองเที่ยว                           

1743


                           
“พระสมเด็จเกษไชโย หลวงพ่อโตองค์ใหญ่ วีรไทยใจกล้า ตุ๊กตาชาววัง โด่งดังจักสาน ถิ่นฐานทำกลอง เมืองสองพระนอน”


“อ่างทอง” ตั้งอยู่บริเวณพื้นที่ลุ่มเจ้าพระยา  ใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพ ฯ ไม่เกิน 2 ชั่วโมง  ก็ถึงที่หมาย  โดยสามารถเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว และรถโดยสารสาธารณะได้อย่างสบาย เรียกว่านั่งยังไม่ทันเมื่อยก็มาถึงเมืองอู่ข้าวอู่น้ำแห่งนี้แล้วถึงเมืองไม่ใหญ่แต่ก็มีดีน่าสนใจนะ พระสมเด็จเกษไชโย เป็นพระเครื่องเลื่องชื่อลือนามมาตั้งแต่สมัยก่อนที่ผู้คนมากมายต่างอยากมีไว้ครอบครอง ประดับบารมี  ด้วยประจักษ์ในอิทธิฤทธิ์และพุทธานุภาพแห่งสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) พรหมรังสี ที่โด่งดังมานานนับร้อยปีจนถึงปัจจุบัน
หลวงพ่อโตองค์ใหญ่  เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิที่ประดิษฐานอยู่ ณ วัดไชโยวรวิหาร เป็นพระมหาพุทธพิมพ์ ที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองอ่างทองมาช้านาน


วีรไทยใจกล้า จะเห็นได้ว่า “แขวงเมืองวิเศษชัยชาญ” เป็นเมืองนักรบ ผู้คนแถบนั้นจึงเคยร่วมในวีรกรรมกู้ชาติหลายครั้ง ซึ่งชื่อนักรบผู้กล้าก็ยังมีการจารึกไว้จนถึงปัจจุบันนี้  อาทิ ศึกบางระจัน  ที่มีนายดอก     นายทองแก้ว   ชาววิเศษชัยชาญ ที่ได้ร่วมรบเคียงบ่าเคียงไหล่กับชาวบ้านบางระจันเพื่อยันทัพค่ายพม่าไม่ให้บุกเข้าตีกรุงศรีอยุธยา  

ตุ๊กตาชาววัง  ศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านที่ทำจากดินเหนียว ฝีมือชาวบ้าน ในพื้นที่ ต.บางเสด็จ อ.ป่าโมก ที่บอกเล่าเรื่องราวความเป็นไทย ผ่านตุ๊กตาตัวน้อยที่ดูอ่อนช้อยงดงาม โด่งดังจักสาน เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบผลิตภัณฑ์งานจักสานนานาชนิดที่ผลิตจากหวายและไม้ไผ่ ของดี ต.บางเจ้าฉ่า อ.โพธิ์ทอง มีความสวยงามตระการตาและมีประโยชน์น่าใช้สอย จึงเป็นที่นิยมทั้งในหมู่คนไทยและต่างชาติที่มีความหลงใหลในงานประเภทนี้

ถิ่นฐานทำกลอง  ถ้าพูดถึงแหล่งผลิตกลองที่ดีที่สุด  ต้องยกให้ที่นี่อย่างที่เคยได้ยินกันว่ากลองดีตีตัวเองให้ดังไม่ได้แต่กลองที่นี่จะตีกี่ครั้งก็ดังไพเราะเสนาะหูด้วยเสียงที่ทุ้มน่าฟัง ผลิตภัณฑ์ดีจาก ต.เอกราช อ.ป่าโมก จนได้รับการกล่าวขานว่าเป็นถิ่นฐานทำกลองที่ดีและตีดังที่สุดในประเทศ  ซึ่งที่นี่มีกลองประเภทต่างๆให้ซื้อหาน่าสนใจ


เมืองสองพระนอน อ่างทองมีพระนอนองค์ใหญ่คู่บ้านคู่เมืองเลื่องชื่อลือนาม  ด้วยความงดงามวิจิตรบรรจงขององค์พระ ที่สันนิษฐานว่าได้มีการสร้างมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย คือ “พระศรีเมืองทอง” พระนอนแห่งวัดขุนอินทประมูล  อ.โพธิ์ทอง ซึ่งเป็นพระพุทธไสยาสน์ที่ใหญ่และยาวที่สุดในประเทศไทย และพระนอนที่วัดป่าโมกวรวิหาร อ.ป่าโมก  ซึ่งพระนอนทั้ง 2 องค์นี้มีอายุหลายร้อยปี เป็นที่เคารพสักการะตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน


อ่างทองไม่ได้มีเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวสำหรับสายบุญเท่านั้น แต่ยังมี “บ้านหุ่นเหล็ก” ที่เด็กๆและผู้ใหญ่ต่างชื่นชอบ  ที่นี่จึงเป็นจุดเช็คอินอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดอ่างทอง ต้องห้ามพลาด !!


ปิดท้ายกันที่ ตลาด 100 ปี ศาลเจ้าโรงทอง ต้องบอกว่าสายกินฟินแน่ ๆ เมื่อกาลเวลาผันผ่านจากเมืองหน้าด่านก็สร้างตำนานสู่เมืองการค้า  ที่คลาคล่ำไปด้วยร้านทองจำนวนมาก  และร้านอาหารหวานคาวรสเด็ด  ใครได้มาเยือนแล้วเป็นต้องติดใจกลับมาใหม่ทุกที
ของแบบนี้ต้องมาสัมผัสด้วยตัวเอง หากใครไม่มาก็ถือว่าพลาดโอกาสดี ๆ เพราะสิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น  มาชมวิวทิวทุ่งอ่างทอง รับรองว่าคุณจะหลงรักเมืองเล็ก ๆ แห่งนี้แน่นอน

ขอบคุณภาพจาก  – สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดอ่างทอง / ททท.

– รองเท้าแก้ว -​