พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวตอนหนึ่งระหว่างเป็นประธานในพิธีเปิดอาคารและส่งมอบกุญแจห้องพักอาศัยโครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดงกับบรรดาข้าราชการและเจ้าหน้าที่ที่มาร่วมงาน ภายหลังเห็นข้าราชการคนหนึ่งสวมหมวกผิดวิธี ว่า วิธีสวมหมวกของข้าราชการที่ถูกต้องจะต้องให้ข้างหลังสูงกว่าข้างหน้า ไม่ใช่ให้ข้างหน้าชะเง้อออกไปแบบนี้ มันน่าเกลียด จะต้องดึงส่วนหลังให้สูงขึ้นมาให้ส่วนด้านหน้าเสมอสายตา วัตถุประสงค์จริงๆก็คือ เพื่อต้องการบังแดด ให้ไปลองสวมกันใหม่เพื่อให้ถูกต้องวิธี จะได้สง่างามและสมบูรณ์แบบ

รวมทั้งวิธีการทำวันทยหัตถ์ ที่เรียกว่า ตะเบ๊ะ ซึ่งนิ้วมือจะต้องเหยียดตรงและชิดกันไม่งอมือหรือเฉียง และเวลายืนตรงเพื่อต้อนรับหรือถวายความเคารพจะต้องยืนหลังตรง ขาตรง มองตรงไปข้างหน้า ส้นเท้าชิดปลายเท้าเปิดประมาณ 45 องศา ก็จะทำให้แถวและการยืนเป็นระเบียบวินัย ส่วนคนที่ขาโก่งอาจมีปัญหาเล็กน้อยก็ไม่เป็นไร แต่ถ้ายืนตรงตามหลักการนี้ขาจะชิดทั้งหมด

ในส่วนของสุภาพสตรีเวลาทำความเคารพโดยวิธีการถอนสายบัว โดยใช้เท้าซ้ายไปด้านหลัง ทุกคนจะต้องทำให้ได้ทั้งหมด เพราะเรามีประเพณีที่งดงาม ถ้าทำเหมือนกันทั้งหมดก็จะดูดีแต่ถ้าทำกันแบบสะเปะสะปะถือว่าใช้ไม่ได้

“ผมจะเริ่มตรวจสอบข้าราชการก่อน ถ้าไม่ดีผมจะฝึกราชการที่ทำเนียบรัฐบาลในวันพุธ โดยเริ่มจากระดับอธิบดี ปลัดกระทรวง” นายกรัฐมนตรีกล่าว