ที่องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกในพระบรมราชูปถัมภ์ (อผศ.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยความคืบหน้าการเชิญพรรคการเมืองเข้าร่วมหารือเรื่องการกำหนดแนวทางเกี่ยวกับการเลือกตั้งในวันที่ 25 มิ.ย. ว่าขณะนี้มีพรรคการเมืองตอบรับเข้าร่วมมาแล้วประมาณ 30 พรรค และคาดว่าจะมีการตอบรับเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอาจจะมีจำนวนมากกว่านี้ เนื่องจากตอนนี้เรามีพรรคการเมืองทั้งหมดประมาณ 70 ถึง 80 พรรคการเมือง ทั้งนี้เราเพิ่งเริ่มส่งหนังสือเชิญพรรคการเมืองไปเมื่อวันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมา

เมื่อถามว่า อยากพูดอะไรกับพรรคการเมืองที่อยู่ระหว่างการตัดสินใจว่า จะมาเข้าร่วมหารือหรือไม่ พล.อ.ประวิตร ตอบว่า อยากให้พรรคการเมืองเหล่านั้นเข้ามาร่วมพูดคุย แต่ถ้าไม่มาเราจะทำอย่างไรได้ เพราะไม่มาก็คือไม่มา

เมื่อถามถึงกรณีที่มีการจัดงานฉลองวันเกิดของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยปรากฏว่ามีอดีตนักการเมืองชื่อดังเข้าร่วมงานดังกล่าว ทางฝ่ายความมั่นคงจับตาอย่างไร พล.อ.ประวิตร ย้อนถามว่า “จะให้ทำอย่างไร ไหนสื่อช่วยบอกวิธีการมาสิว่าจะต้องจับตาอย่างไร ส่วนอดีตส.ส.ที่เดินทางไปพบก็ต้องพิจารณาด้วยว่าไปพบเรื่องอะไรและไปทำไม โดยจะต้องให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเป็นผู้ดำเนินการ”

ขณะที่ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าการเชิญพรรคการเมืองเข้ามาพูดคุยในวันที่ 25 มิ.ย.ว่า ขณะนี้มีพรรคการเมืองตอบรับเข้าร่วมการหารือมาแล้วหลายพรรค และเรายังคงรอการตอบรับอยู่จากพรรคต่างๆจนถึงวันที่ 24 มิ.ย. ก่อนที่จะมีการหารือกันในวันที่ 25 มิ.ย. โดยการหารือจะมีลักษณะเป็นการชี้แจงทำความเข้าใจและเปิดโอกาสให้พรรคการเมืองได้สอบถามถึงข้อสงสัยเกี่ยวกับการเลือกตั้ง รวมถึงข้อปฏิบัติที่พรรคการเมืองสามารถดำเนินการได้ โดยมีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี และตนเป็นผู้ชี้แจงด้วย

เมื่อถามว่า แต่ขณะนี้ทางพรรคเพื่อไทยและพรรคอนาคตใหม่ยังไม่ได้ตอบรับเข้าร่วม พล.อ.ชัยชาญกล่าวว่า เราก็ยังรอ 2 พรรคตอบรับอยู่ เพราะขณะนี้ก็ยังมีเวลา ซึ่งตนอยากให้ทุกพรรคการเมืองเข้ามาร่วมพูดคุย เพื่อได้รับฟังคำชี้แจงของจากรัฐบาล