ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลอาญาอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา ให้พิพากษายืนตามศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ยกฟ้องไม่รับไต่สวนมูลฟ้อง คดีที่กลุ่มพลเมืองโต้กลับ ยื่นฟ้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.กับคณะ คสช.รวม 5 คน ร่วมกันเป็นกบฏ โดยคดีดังกล่าว กลุ่มพลเมืองโต้กลับ โดยนายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ และพวกรวม 15 คน โดยมีนายอานนท์ นำภา เป็นผู้รับมอบอำนาจโจทก์ ฟ้องคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. รวม 5 คน ประกอบด้วย พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา, พลเรือเอก ณรงค์ พิพัฒนาศัย, พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง, พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว และพลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ในข้อหาร่วมกันเป็นกบฏ ที่เป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงของรัฐภายในราชอาณาจักร ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 113

โดยศาลฎีกามีความเห็นตามศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ให้ยกฟ้อง ไม่รับไต่สวนมูลฟ้องคดีดังกล่าว เนื่องจากพิจารณาแล้วเห็นว่าการกระทำของจำเลยไม่ขัดต่อกฎหมาย การที่ 2 ศาลพิพากษามา จึงเห็นชอบแล้ว

กรณีดังกล่าวสืบเนื่องจากการที่กลุ่มพลเมืองโต้กลับ นำโดยนายอานนท์ นำภา ทนายความ และเป็นหนึ่งโจทก์ร่วม เดินทางมาศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เพื่อฟังคำสั่งศาลฏีกาว่าจะรับไต่สวนมูลฟ้อง กรณีที่ นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ กับพวกกลุ่มพลเมืองโต้กลับ 15 คน ยื่นฟ้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กับพวกรวม 5 คนฐานผิดต่อความมั่นคงภายในราชอาณาจักร จากการที่ พล.อ.ประยุทธ์ ร่วมกันประกาศใช้กฎอัยการศึกทั่วราชอาณาจักร โดยไม่มีเหตุ ตาม พ.ร.บ.กฎอัยการศึก มาตรา 2 และร่วมกันล้มล้างเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ทำให้สิทธิ และเสรีภาพของประชาชน และของโจทก์ถูกยกเลิกไป ระหว่าง วันที่ 20 ถึง 27 พฤษภาคม 2557 ซึ่งคดีนี้ คดีนี้ศาลชั้นต้น และศาลอุทธรณ์ คำสั่งยกฟ้อง ไม่รับไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ ฝ่ายโจทก์จึงยื่นฎีกา ขอให้ศาลฎีกามีคำสั่งให้ศาลชั้นต้น รับคดีโจทก์ไว้ไต่สวนมูลฟ้องด้วย