เมื่อวันที่ 2 3 พฤษภาคม 2565 เวลา 12.00.น. พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ผู้ช่วย ผบ.ตร.เปิดเผยว่า จากกรณีเมื่อวันที่ 18 พ.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หางน้ำสาคร ภ.จว.ชัยนาท ได้รับแจ้งเหตุพบศพหญิงสาว ไม่ทราบชื่อ จำนวน 2 ราย บริเวณป่าละเมาะ ริมถนนสายบ้านหนองตาตน ต.อู่ตะเภา อ.หางน้ำสาคร จ.ชัยนาท ในเบื้องต้นไม่ทราบว่าศพทั้งสองเป็นใคร และสภาพร่างกายไม่พบร่องรอยบาดแผลจากการถูกทำร้าย ตามที่สื่อมวลชนและสื่อโซเชียลนำเสนอไปแล้ว นั้น

วันนี้ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. และตน รวมทั้ง พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบช.ภ.1, พล.ต.ต.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง ผบช.ภ.1 และ พล.ต.ต.วรณัฏฐ์ ผันผ่อน ผบก.ภ.จว.ชัยนาท พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน และเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ร่วมประชุมเร่งรัดคลี่คลายคดีดัง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งประเด็นเกี่ยวกับสาเหตุการเสียชีวิตไว้ว่า อาจเกิดจากการฆาตกรรม และมีการนำศพมาทิ้ง ในลักษณะเจตนาอำพรางศพ หรืออาจเกิดจากอุบัติเหตุซึ่งเป็นเหตุให้บุคคลทั้งสองเสียชีวิตที่บริเวณดังกล่าว

ผู้ช่วย ผบ.ตร. เปิดเผยถึงความคืบหน้าล่าสุดในวันนี้ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนได้สืบทราบว่าศพหญิงสาวทั้งสอง เป็นแรงงานต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมือง และมีกลุ่มคนร้ายลักลอบนำพาเข้ามาในราชอาณาจักร จนสามารถออกหมายจับ และจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ จำนวน 3 ราย พร้อมรถของกลาง เป็นรถพ่วง หมายเลขทะเบียน 81-0901 ตาก ที่ใช้ในการขนแรงงาน โดยผู้ต้องหาทั้งสามราย ประกอบด้วย (1 ) นายจักรี หรือตั้ม พุกมาก อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 4 หมู่ 7 ต.กุดตาเพชร อ.สำสนธิ จ.ลพบุรี เป็นคนขับรถพ่วง โดยดำเนินคดีในข้อหา กระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย, ซ่อนเร้นหรือช่วยเหลือด้วยประการใดๆ ให้คนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย หรือพ้นจากการจับกุม และซ่อนเร้น ย้าย หรือทำลายศพ ปิดบังการเกิด การตายหรือเหตุแห่งการตาย (2.) นายสุริยา หรือเท่ เทียนสมจิตร อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 137/1 หมู่ 15 ต.ไผ่รอบ อ.โพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร เป็นผู้ร่วมขบวนการ (3.) นายจักรวรรดิ หรือแจ๊ค วังโพธิ์ อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 256 หมู่ 1 ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก ผู้ร่วมขบวนการ และเป็นผู้ประสานเจ๊อ้วน ชาวกระเหรี่ยงโดยผู้ต้องหาในรายที่ 2 และ 3 ดำเนินคดีในข้อหา ซ่อนเร้น ย้าย หรือทำลายศพ ปิดบังการเกิด การตาย หรือเหตุแห่งการตาย

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า คดีนี้มีลักษณะคล้ายกับคดีที่เคยเกิดขึ้นใน จ.กำแพงเพชร พฤติการณ์คือจะมีกลุ่มขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าว ด้วยวิธีการปิดบังอำพราง โดยการนำแรงงานต่างด้าวปะปนมากับพืชผลการเกษตรเพื่อให้พ้นจากการตรวจพบ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการกวดขันจับกุมอย่างจริงจัง และความผิดมีอัตราโทษที่สูง

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานว่า ผู้ตายทั้งสองน่าจะขาดอากาศหายใจระหว่างการซ่อนตัวในรถพ่วงดังกล่าว จากนั้นกลุ่มคนร้ายจึงได้นำศพมาทิ้งในที่เกิดเหตุ โดยหลังจากนี้จะนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดมาซักถามเพื่อขยายผลจับกุมผู้ต้องหาทั้งเครือข่ายต่อไป