ที่จ.สุพรรณบุรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยภายหลังเข้าร่วมงานทำบุญครบรอบ 2 ปี นายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ที่ถึงแก่อนิจกรรม เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2561 ที่วัดป่าเลไลย์วรวิหาร จ.สุพรรณบุรี ว่า นายบรรหาร ถือเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีที่นักการเมืองทุกคนเคารพ เพราะตั้งแต่ที่นักการเมืองรุ่นตนเข้าสู่สภา ได้รับคำแนะนำที่มีคุณค่าจากนายบรรหาร จึงถือเป็นความจำเป็นที่ตนต้องเดินทางมาร่วมงานทำบุญดังกล่าว การเดินทางมาร่วมงานครั้งนี้ไม่มีนัยใดทางการเมือง เพราะพรรคภูมิใจไทย และพรรคชาติไทยมีความสัมพันธ์ที่ดีกันมาโดยตลอด  ส่วนกรณีมีข่าวระบุว่าสมาชิกของพรรคชาติไทย อาทิ นายศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ อดีตส.ส.พิจิตร จะไปอยู่กับพรรคภูมิใจไทย ส่วนตัวตนไม่ได้เป็นคนพูดคุย เพราะมีบุคคลที่นำรายละเอียดมาบอกให้ตนทราบ ว่านายศิริวัฒน์จะเข้ามาเป็น ผู้สมัครส.ส.ในระบบบัญชีรายชื่อ

“ผมไม่มีอะไรต้องเคลียร์ใจกับคุณวราวุธ เพราะที่คุย ๆ กันไม่มีกรณีที่พรรคภูมิใจไทยไปดึงตัวคนของชาติไทยพัฒนา ซึ่งมีคนที่รับผิดชอบไปคุยมา แต่ยังไม่มีอะไรมาก เพราะต้องรอวันเลือกตั้ง ส่วนภูมิใจไทยกับชาติไทยพัฒนาถือเป็นพรรคพี่พรรคน้องคุยกันรู้เรื่อง แต่ไม่ได้หมายความว่าจะฮั้วกัน” นายอนุทิน กล่าว

กรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เตรียมนำคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประชุมนอกสถานที่​ที่ จ.บุรีรัมย์ และ จ.สุรินทร์ ช่วงต้นเดือนพฤษภาคม นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มีนัยใดทางการเมือง เพราะทราบว่า เป็นการเตรียมการประชุมไว้ล่วงหน้านานหลายเดือน โดยตนฐานะที่เป็นคนพื้นเพ ต.อีสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ พร้อมจะให้การต้อนรับ โดยไม่เกี่ยวและขออย่าให้โยงไปเป็นประเด็นทางการเมือง

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า กรณีที่ลงพื้นที่จ.บุรีรัมย์ ที่คณะของ พล.อ.ประยุทธ์ จะเข้าไปดูการเตรียมความพร้อมของการจัดแข่งขันมอร์เตอร์ จีพี ที่สนามบุรีรัมย์ อินเตอร์เนชั่นเนล เซอร์กิต ที่นายเนวิน ชิดชอบ ประธานที่ปรึกษาโครงการสนามรถแข่งฯ รับผิดชอบ ถือเป็นเรื่องที่ดี ส่วนกรณีที่มีผู้คาดการณ์ว่า อาจจะเป็นการพูดคุยเพื่อเตรียมดึงตัวไปร่วมงานรัฐบาลนั้น ตนเชื่อว่า นายเนวิน ฐานะประธานที่ปรึกษาโครงการฯ คงทำหน้าที่ปัจจุบันมีความสุข และมีความมันส์อยู่แล้ว

“ฐานะคนในพื้นที่ต้องต้องรับ ครม. และนายกฯ ที่จะพบปะกับประชาชน และฐานะที่เคยเป็นผู้แทนราษฎรต้องให้ความร่วมมือเพื่อนำปัญหาของประชาชนไปนำเสนอ และการจัดแข่งขันรถมอร์เตอร์ไซต์ถือเป็นกิจกรรมใหญ่ที่ต้องร่วมมือกัน อย่าไปกังวลหรือโยงไปเป็นประเด็นทางการเมือง อย่างไรก็ตามที่มีหลายคนคาดว่าคนของพรรคภูมิใจไทยอาจจะถูกทาบทามไปร่วมงานรัฐบาลนั้น ผมไม่เชื่อว่าจะมีใครกล้าดึงคนของพรรคไปแน่” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามถึงการดึงตัวส.ส.ของพรรคภูมิใจไทยไปสังกัดพรรคการเมืองอื่น ๆ นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า จากการลงพื้นที่พบปะกับอดีตส.ส. และผู้สมัครหน้าใหม่ ยังมั่นใจว่าจะอยู่กับพรรคต่อไป ทั้งนี้บุคคลที่ไม่ได้เข้ายืนยันเป็นสมาชิกพรรคภายในระยะเวลาที่กฎหมายกำหนดไม่ได้แปลว่าอนาคตเขาจะไม่อยู่กับพรรค เพราะการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งปัจจัยสำคัญคือการเป็นสมาชิกพรรคก่อน 90 วันที่จะมีการเลือกตั้งทั่วไป