ที่ห้องพิจารณา 709 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลอ่านคำพิพากษา คดีดำ อ.47 /2561 ที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นโจทก์ฟ้องนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) , บริษัท มติชน จำกัด , นายวรศักดิ์ ประยูรศุข บรรณาธิการ นสพ.มติชน , บริษัท ข่าวสด จำกัด และนายสุริวงศ์ เอื้อปฏิภาณ บรรณาธิการ นสพ.ข่าวสด เป็นจำเลยที่ 1-5 ฐานร่วมกันหมิ่นประมาท จากกรณีเมื่อวันที่ 27 ก.พ. – 5 มี.ค. 2556 นายธาริต จำเลยที่ 1 แถลงข่าวกล่าวหาโจทก์ขณะดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีว่า ทำเรื่องขอเปลี่ยนแปลงโครงการก่อสร้างสถานีตำรวจทดแทนจำนวน 396 โรงพัก จากรายภาครวมเป็นรายเดียว ซึ่งเป็นการปฏิบัติหน้าที่มิชอบและเป็นเรื่องเท็จ ทำให้โจทก์เสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง จึงนำคดีมาฟ้อง ขอให้ศาลพิพากษาลงโทษจำเลยตามความผิดด้วย

คดีนี้ศาลชั้นต้นมีคำสั่งเมื่อวันที่ 26 มี.ค. 2558 ให้ยกฟ้องก่อนชั้นพิจารณาคดี ต่อมาโจทก์ยื่นอุทธรณ์ ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งเมื่อวันที่ 22 มี.ค. 2559 ให้ศาลชั้นต้นประทับรับฟ้องคดีไว้พิจารณา

เมื่อถึงเวลานัด วันนี้ (29 มี.ค) จำเลยทั้งห้าเดินทางมาศาลทุกคนเดินทางมาศาล ขณะที่โจทก์ มีทนายความ ผู้รับมอบอำนาจจากนายสุเทพ มาศาล

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.10 น. ศาลพิพากษาพิเคราะห์คำเบิกความและพยานหลักฐานทั้งสองฝ่ายเเล้วเห็นว่า การที่นายสุเทพ โจทก์ มีการแก้ไขสัญญาเป็นสัญญาเดียว นายธาริต จำเลยที่ 1 เป็นเจ้าพนักงานที่ปฏิบัติตามหน้าที่ในฐานะอธิบดีดีเอสไอ ย่อมมีอำนาจแถลงข่าวการตั้งข้อสงสัยเเละเชิงตรวจสอบแก่สื่อมวลชนในเรื่องดังกล่าวได้ เนื่องจากเป็นคดีที่ประชาชนให้ความสนใจ เเละเป็นการให้ข่าวที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน ส่วนจำเลยที่ 2-5 เป็นสื่อมวลชนที่นำข้อมูลดังกล่าวตามข้อเท็จจริงที่นายธาริตแถลงข่าวไปตีพิมพ์ การกระทำของพวกจำเลยย่อมไม่เป็นผิด พิพากษายกฟ้อง