เช้าวันที่ 1 ต.ค. ที่ กองบังคับการปฏิบัติการพิเศษ (บก.ปฏิบัติการพิเศษ)เมืองทองธานี พล.ต.ท. ต่อศักดิ์  สุขวิมล ผบช.ก.เป็นประธานในพิธีรับ-มอบ ธงประจำกองบังคับการปฏิบัติดารพิเศษ พร้อมตรวจแถวกองเกียรติยศ และกล่าวให้โอวาทเพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ข้าราชการตำรวจในสังกัดกองบังคับการปฏิบัติการพิเศษ

ในพิธี พล.ต.ต.สยาม  บุญสม  ผบก.ปคม.(อดีตผบก.ปฏิบัติการพิเศษ) และพล.ต.ต.ภูมินทร์  พุ่มพันธุ์ม่วง ผบก.ปฏิบัติการพิเศษ ได้เข้าพิธีรับ-ส่งมอบหน้าที่ผู้บังคับบัญชาการปฏิบัติการพิเศษ โดยมีข้าราชการตำรวจในสังกัด นำโดยชุดปฏิบัติการพิเศษ (High Level) ตั้งแถวมอบดอกไม้แสดงมุทิตาจิตแด่ พล.ต.ต.สยาม ก่อนไปรับตำแหน่งใหม่
พล.ต.ต. ภูมินทร์ ได้กล่าวมอบนโยบายการปฏิบัติหน้าที่แก่ข้าราชการตำรวจในสังกัด ว่า “กระผมรู้สึกยินดีเป็นเกียรติและภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับตำแหน่งนี้ จริงๆแล้วผมเติบโตจากที่นี่ ดำรงตำแหน่งที่นี่ตั้งแต่สารวัตรถึงรองผู้กำกับ เคยอยู่ที่นี่มาแล้ว 7 ปี สมัยยังเป็นกองกำกับการปฏิบัติการพิเศษ วันนี้ผมรู้สึกได้กลับมาบ้าน ได้กลับมาอยู่ในที่ที่ผมรัก กลับมาอยู่ที่ที่ผมมีความรู้ความสามารถที่จะตอบสนองต่อภารกิจ

ความมุ่งหวังของผม สิ่งที่เรากำลังจะต้องทำต่อไป ต้องพัฒนาต่อไป ต้องใช้ความรู้ความสามารถ ใครที่มีความรู้ความสามารถ ไม่มีคำว่าสายสำหรับการเริ่มต้น เรามากอดคอกัน ฝ่าฝันภารกิจ สร้างชื่อเสียงให้แก่หน่วยงาน สร้างความผาสุกให้กับประชาชน สามัคคี คำเดียวที่มันจะผ่านวิกฤติ ผ่านสถานการณ์ต่างๆ ไปได้ ผมขอ ปวารณาตัวว่า ผมไม่ใช่ผู้บังคับบัญชาของท่าน ผมเป็นเพื่อนร่วมงานของท่าน ขอให้ท่านตระหนักตรงนี้ไว้ว่า ผมเป็นพี่ เป็นน้อง เป็นเพื่อน ของท่าน ขอขอบคุณมาก วันนี้ผมเห็นความเข้มแข็งของพวกท่าน ผมชื่นใจมาก วันนี้เราก้าวมาไกลจากวันที่ผมเคยอยู่มามาก ผ่านผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลางท่านทำมาดี ขอขอบคุณที่ท่านมาเป็นเกียรติในงานรับมอบตำแหน่งและรับมอบธงในวันนี้”
นอกจากนี้ยังได้มีการสักการะ พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ซึ่งถือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำหน่วยงาน และนิมนต์พระสงฆ์มาเพื่อเจริญพระพุทธมนต์เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ข้าราชการในหน่วยงานทุกนาย