ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีการเข้ารับทราบข้อกล่าวหาฐานร่วมกันติดสินบนเจ้าพนักงานที่กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ(บก.ปปป.) ของ นายเปรมชัย กรรณสูตร ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) และนายยงค์ โดดเครือ ว่า ส่วนตัวคิดว่านายเปรมชัยและพวกจะเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามนัดหมายในเวลา 10.00 น. เนื่องจากขณะนี้ยังไม่ได้มีการประสานขอเลื่อนกับพนักงานสอบสวน ส่วนนางคณิต กรรณสูต ภรรยาของนายเปรมชัย และนางสาววันดี สมภูมิ ซึ่งเป็นคนเซ็นต์รับรองงาช้างว่าเป็นงาช้างไทยแล้วนำไปจดแจ้งครอบครอง ก็จะเดินทางมารับทราบข้อหา ฐานมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ในวันพรุ่งนี้เช่นเดียวกัน ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและ สิ่งแวดล้อม(บก.ปทส.) โดยตนจะเดินทางไปร่วมสอบปากคำผู้ต้องหาทั้งหมดด้วยตนเอง

“เกี่ยวกับประเด็นงาช้าง พนักงานสอบสวนได้ทำหนังสือถึงอธิบดีกรมศุลกากรให้ตรวจสอบว่านายเปรมชัย และภรรยา มีการขออนุญาตนำงาช้างเข้าในราชอาณาจักรก่อนปี 2535 ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ขณะนี้กรมศุลกากรยังไม่ได้มีการประสานกลับมา ส่วนจะส่งคดีครอบครองงาช้างโดยผิดกฎหมายให้กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษหรือไม่นั้น อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้ประสานกลับมาว่าถ้าคดีไม่ซับซ้อนก็ให้ตำรวจเป็นผู้ดำเนินการ

รองผบ.ตร. กล่าวว่า สำหรับการตรวจสอบปืนของกลางที่พบภายในบ้านของนายเปรมชัย ที่กรมศุลกากรตรวจพบว่านำเข้าจากอังกฤษ อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่ามีการนำเข้าถูกต้องหรือไม่ พร้อมให้กระทรวงกลาโหมตรวจสอบว่าเป็นปืนชนิดเดียวกับที่ใช้ในราชการทหารหรือไม่ โดยจะเร่งรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดสรุปสำนวนทั้งคดีครอบครองงาช้างผิดกฎหมาย คดีอาวุธปืน และคดีติดสินบนเจ้าพนักงาน ให้แล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนมีนาคมนี้ ทุกข้อหาสอดคล้องกันกับสำนวนหลัก9ข้อหาที่ส่งให้พนักงานอัยการก่อนหน้านี้ ย้ำว่าพฤติการณ์ของนายเปรมชัยพร้อมพวกมีความผิดชัดเจน มีการแบ่งหน้าที่กันทำ วัตถุพยานมีครบ ทั้งอาวุธปืน มีด เขือง ดีเอ็นเอ มั่นใจว่าเสือดำไม่ตายฟรีอย่างแน่นอน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่ผ่านมา นายเปรมชัย มีความพยายามวิ่งเต้นเพื่อเจรจาให้หลุดพ้นคดีหรือไม่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติยืนยันไม่มีการวิ่งเต้นช่วยเหลือคดีแน่นอน