พ.ต.อ.สามารถ พรหมชาติ ผกก.สน.สามเสน พร้อมด้วย พ.ต.ท.สนอง แสงมณี รอง ผกก.ป.สน.สามเสน พร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด (อีโอดี) เดินทางเข้าตรวจสอบสถานที่ก่อสร้างอาคารแห่งหนึ่ง ในย่าน ถนนราชวิถี แขวงวชิรพยาบาล เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร ภายหลังได้รับแจ้ง พบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิด

จากตรวจสอบพบว่าใต้พื้นดินของไซด์งานก่อสร้างมีลูกระเบิดฝึกทิ้งทางอากาศ แบบ BDU33 และชนิดต่างๆ จำนวหนึ่งและยังไม่สามารถประเมินได้ว่าจะระเบิดหรือไม่ นอกจากนี้ ยังพบลังที่ใส่วัตถุระเบิดเป็นเหล็กอีกจำนวนหลายลัง จากตรวจสอบพบว่าใต้พื้นดินของไซด์งานก่อสร้างมีลูกระเบิดฝึกทิ้งทางอากาศ แบบ BDU33 และชนิดต่างๆ จำนวนเกือบ 100 ลูก และยังไม่สามารถประเมินได้ว่าจะระเบิดหรือไม่ นอกจากนี้ ยังพบลังที่ใส่วัตถุระเบิดเป็นเหล็กอีกจำนวนหลายลัง เจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิดได้ทำการเก็บกู้ไว้ส่วนหนึ่ง พร้อมทั้งปิดกั้นพื้นที่ไม่ให้ผู้เกี่ยวข้องเข้าเพื่อป้องกันอันตราย จากการสอบถามพยานในเหตุการณ์เบื้องต้นทราบว่า ก่อนเกิดเหตุขณะที่คนงานกำลังใชัรถแบคโฮขุดดินลงไปได้ประมาณ 5 เมตรก็พบกับวัตถุระเบิดจึงแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ

ในเวลาต่อมา พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.(มค.)เข้าเดินทางตรวจสอบที่เกิดเหตุพบระเบิดจำนวนมาก บริเวณสถานที่ก่อสร้างขนาดประมาณ 4 ไร่ ริมถนนราชวิถี ใกล้ทางขึ้นสะพานกรุงธน ( ซังฮี้)ได้เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบของหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด ยืนยันระเบิดที่พบเป็นระเบิดชนิดฝึกทิ้งจากอากาศ แบบ BDU33 อยู่ในลักษณะฝังดิน ลึกประมาณ 1 เมตร จำนวน 98 ลูก 5 หัว ความยาวลูกละ 1 ฟุตครึ่ง น้ำหนักลูกละ 25 ปอนด์ ไม่มีดินระเบิด มีอายุประมาณ 45 ปีขึ้นไป ไม่มีใช้ในราชการในไทย และไม่สามารถใช้งานได้แล้ว คาดว่ามีการใช้ในสหรัฐอเมริกา พร้อมยืนยันว่าไม่เกี่ยวกับความมั่นคงในปัจจุบัน เนื่องจากมีอายุนานหลายสิบปี หลังจากนี้จะให้เจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดหรืออีโอดี ตรวจสอบบริเวณใกล้เคียงอีกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตราย

ด้าน พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ รองผู้บังคับการสายตรวจและปฎิบัติการพิเศษ กองบัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า ระเบิดดังกล่าวเป็นระเบิดที่ผลิตจากประเทศสหรัฐฯ ใช้ทิ้งจากอากาศ เพื่อระบุจุดตำแหน่งเท่านั้น ไม่มีสะเก็ดระเบิด และระเบิดดังกล่าวเสื่อมสภาพแล้วเนื่องจาก ฝังอยู่ในดินเป็นเวลานานแล้ว ขณะนี้อยุ่ระหว่างตรวจสอบ พบว่าระเบิดดังกล่าวนั้นเสื่อมสภาพแล้ว

ขณะที่คนงานก่อสร้าง ระบุว่า ได้ขุดดินลึกลงไปประมาณ 1 เมตร พบเป็นหลุมและมีระเบิดดังกล่าว ถูกฝังรวมกันอยู่ จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ให้มาตรวจสอบ

ในขณะที่นายไกรทิพย์ ไกรฤกษ์ เจ้าของสถานที่ ได้เดินทางมายังที่เกิดเหตุ พร้อมเปิดเผย สถานที่บริเวณนี้เป็นบริเวณที่พักเก่าของครอบครัว จุดที่พบระเบิดเป็นบ่อน้ำ ซึ่งคนงานกำลังขุดสถานที่ ก่อสร้างเป็นห้างขนาดเล็ก

Thai Police

Thai Police

Thai Police

Thai Police