นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล แถลงข่าวถึง ความหละหลวมของรัฐบาลในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ว่า จากการตั้งกระทู้ถามสดเพื่อขอข้อมูลรายละเอียดของหทารอียิปต์ ซึ่งติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้วเดินทางเข้ามาที่จังหวัดระยอง รวมถึงกรณีของลูกสาวอุปทูตซูดาน ซึ่งติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้วเดินทางเข้ามาที่ประเทศไทย โดยไม่ได้รับการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ตามมาตรการของรัฐบาลว่าใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ แต่ก็ไม่ได้รับคำตอบที่น่าพอใจสำหรับประชาชน

ทั้งนี้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในจังหวัดระยองทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน เห็นได้ชัดว่ารัฐบาลใช้อำนาจด้วยความหละหลวมและมีความผิดพลาด ทำให้เศรษฐกิจและการท่องเที่ยวในประเทศเกิดความเสียหาย อีกทั้งยังมีสต๊อกสินค้าอาหารที่ยังคงค้างไม่สามารถขายได้ และยังมีประชาชนไม่ได้รับการเยียวยาจากรัฐบาล

ส่วนกรณีลูกสาวอุปทูตซูดานที่เข้ามาภายในกรุงเทพฯ ต้องการทราบความจริงจากรัฐบาลว่า เป็นความจริงหรือไม่ที่พบผลการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่ที่สนามบินสุวรรณภูมิ แต่ครอบครัวนี้ก็ไม่ได้ไปที่โรงพยาบาลในทันที กลับเข้าไปพักในคอนโดมิเนียม และหากสถานทูตไม่สามารถกักตัวนักการทูตที่เข้ามาในประเทศไทยได้จะทำอย่างไร และอยากทราบว่า ยังมีแขกวีไอพีที่เป็นอภิสิทธิ์ชนเข้ามาในประเทศไทยอีกจำนวนเท่าไหร่และพักอาศัยอยู่ที่ใดบ้าง รวมถึงความชัดเจนของจำนวนผู้ที่เดินทางมาภายในเที่ยวบินเดียวกันกับครอบครัวอุปทูตซูดาน และตัวเลขที่มีการรายงานตามสื่อมวลชนว่าในเที่ยวบินดังกล่าวมีผู้ติดเชื้อแล้วจำนวน 12 คน เหล่านี้มีข้อเท็จจริงอย่างไร ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนเป็นคำถามที่ยังไม่ได้รับคำตอบจากรัฐบาล

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นน่าจะถอดบทเรียนได้ โดยเปิดเผยข้อมูลที่ชัดเจน เพื่อให้ประชาชนคลายความกังวลใจ และศึกษาความหละหลวมในเรื่องข้อต่อ วันนี้ความเดือดร้อนของประชาชนเกิดขึ้นแล้ว แต่กระบวนการรับผิดชอบของรัฐบาลเท่ากับศูนย์ นอกจากคำขอโทษที่นายกรัฐมนตรีมีให้กับประชาชน แล้วจะเยียวยาประชาชนต่อไปอย่างไร