ตัวแทนผู้ประกอบการจังหวัดระยองเดินทางมายื่นหนังสือถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้แสดงความรับผิดชอบอย่างเป็นรูปธรรม โดยยืนยันว่าที่มาในวันนี้ไม่ได้ต้องการเงินเยียวยาแต่ขอให้รัฐบาลแสดงออกอย่างเป็นรูปธรรม ว่า จะไม่ทำเช่นนี้อีก ซึ่งเห็นว่านายกรัฐมนตรีขอโทษแบบไปอย่างนั้น ชาวระยองรับไม่ได้ เราไม่ต้องการให้ขอโทษผ่านทีวีแต่อยากให้ไปขอโทษประชาชนต่อหน้าที่จังหวัดระยอง ไปดูเขาเพราะขณะนี้ไม่มีนักท่องเที่ยวกล้ามาจังหวัดระยอง มองคนระยองเป็นตัวเชื้อโรค ซึ่งตามข้อมูลจังหวัดระยองไม่มีผู้ติดเชื้อมากว่า 100 วัน และเราอดทนมา 4-5 เดือน กลับมาทำงานได้เพียง 7 วัน ก็มาเจอเหตุการณ์นี้

ซึ่งภายในสัปดาห์นี้ผู้ประกอบการในจังหวัดระยองจะยื่นหนังสือถึงสถานทูตอียิปต์เพื่อฟ้องร้องค่าเสียหายและรับผิดชอบกับเรื่องดังกล่าวต่อไป อย่างไรก็ตามชาวจังหวัดระยองรับไม่ได้กับการยกเว้นสิทธิพิเศษให้บุคคลเข้ามาในประเทศอย่างเสรี ไม่มีการกักตัว มีการแบ่งชนชั้นวรรณะหรืออย่างไร

ทั้งนี้ ตัวแทนผู้ประกอบการจังหวัดระยอง กล่าวว่า ในต่างประเทศผู้นำแสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออก หากรัฐบาลไทยทำพลาดก็ออกมารับผิดชอบต่อคนระยอง ต่อประเทศ หากทำไม่ได้ก็ลาออกไป