นายเชื้อ ฮั่นจินดา ประธานสมาพันธ์ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) แห่งประเทศไทย โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “เชื้อ ฮั่นจินดา” ว่า อ.อัษฎางค์ ปาณิกบุตร กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ก กลาง อบต./ อดีต กรรมการ ก. ถ.กระทรวงมหาดไทย อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยรามคำแหง ได้ถึงแก่กรรมแล้วเมื่อเช้านี้ (7 พ ค 63) ตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่ วัดศิริพงษ์ธรรมนิมิต ห้าแยกวัชรพล กทม. กำหนดการรดน้ำศพ 17.00 น. ณ วัดศิริพงษ์ธรรมนิมิต สวดอภิธรรมศพ 5 คืน เรียนลูกศิษย์ มิตรสหาย ของท่านอาจารย์เพื่อทราบครับ

หลับให้สบายครับป๋า.. รักและเคารพในความเป็นป๋าเสมอ ขอบคุณป๋าแทนลูกศิษย์รามคำแหง และคนท้องถิ่นทั่วประเทศ กับสิ่งที่ป๋าทำไว้ให้ มันจะอยู่ในหัวใจพวกเราตลอดไป

ทั้งนี้ นายเชื้อ ระบุด้วยว่า ทราบจากครอบครัวว่า อ.อัษฎางค์ มีอาการหัวใจวาย จากนั้นได้ล้มในห้องน้ำ ขณะอาบน้ำก่อนการเดินทางไปทำหน้าที่ประธานการประชุมอนุกรรมการ ก.อบต.ที่กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น

สำหรับ อ.อัษฎางค์ ปาณิกบุตร เกิด วันที่ 31 พ.ค. 2482 อายุ 81 ปี จบการศึกษาระดับประถมศึกษา โรงเรียนเทศบาลวัดช่างแสง ก่อนเข้าเรียนมัธยม ที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ ศึกษาต่อระดับปริญญาตรี ม.ธรรมศาสตร์ คณะพาณิชศาสตร์และการบัญชี ก่อนเปลี่ยนเป็นคณะรัฐศาสตร์ในภายหลัง เคยเป็นอดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทย ฉายา “จิ้งเหลนไฟ” เป็นสมาชิกชุดที่เดินทางไปแข่งขันในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ แต่ก็แขวนสตั๊ดด้วยวัย 28 ปี เพื่อไปเรียนต่อด้านกฏหมายที่สหรัฐอเมริกา และกลับมาเป็นอาจารย์คณะรัฐศาสตร์ ม.รามคำแหง เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายการกระจายอำนาจให้องค์กรปกครองท้องถิ่น เป็นประธานคณะกรรมการกลางสอบรรจุแข่งขันข้าราชการท้องถิ่น และเป็นนักวิชาการด้านรัฐศาสตร์