นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงปัญหาการเยียวยาที่ล้มเหลวไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาลว่า ความจริงรัฐบาลประกาศจะยุติการยื่นขอทบทวนสิทธิ์ภายในวันที่ 8 พ.ค.แต่ไม่สามารถทำได้ แทนที่จะให้ประชาชนในต่างจังหวัดไปร้องทุกข์ได้ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด เพราะคนไทยบางส่วนยังเข้าไม่ถึงระบบออนไลน์ กลับให้ประชาชนเข้ามาส่วนกลางประจานรัฐบาลว่า ล้มเหลว ไร้ประสิทธิภาพ มีคนตกหล่นเข้าไม่ถึงการเยียวยาจำนวนมาก รัฐบาลต้องเร่งหาคำตอบว่าจะเยียวยาอย่างไร รวมถึงปัญหาการจ่ายเงินทดแทนผู้ว่างงาน ผู้ตกงาน ถูกเลิกจ้าง ของกองทุนประกันสังคม กระทรวงแรงงาน ทำคนสงสัยว่าที่จ่ายชักช้าเป็นเต่าคลาน เพราะหม่อมราชวงศ์จัตุมงคล โสณกุล เป็นรัฐมนตรีหรือไม่ ลูกจ้างที่ตกงานมีรายชื่ออยู่ในฐานข้อมูลของรัฐครบครัน ไม่ต้องสืบค้นหลักฐานให้ยุ่งยาก ผู้ประกันตนถามว่า เงินที่จ่ายทุกเดือน เงินของเขาแท้ๆ ทำไมการอนุมัติจ่ายจึงอืดอาดช้าเป็นเรือเกลือ หรือว่ากองทุนประกันสังคมถังแตก นำเงินไปลงทุน จนหมุนเงินไม่ทัน อย่างที่มีข่าวหรือไม่

เช่นเดียวกับการเยียวยาเกษตรกรที่ภาครัฐมีฐานข้อมูลอยู่แล้ว แต่ก็ต้องให้ลงทะเบียนเกษตรกร อ้างว่าต้องปรับปรุงข้อมูลให้ถูกต้องเป็นปัจจุบัน เพื่อรอรับเงินเยียวยา 15,000 บาท ต่อครัวเรือน การเยียวยาควรมีหลักเกณฑ์ ไม่ใช่สร้างเงื่อนไขไปเรื่อยๆ จนมีคนตกหล่นเข้าไม่ถึงการเยียวยาจำนวนมาก จะบอกว่าการ์ดตก ก็จำเป็น เพราะรัฐบาลการ์ดสูง เงื่อนไขมากกับประชาชน จนมีคนตกหล่นเดือดร้อนจำนวนมาก

 

พท.อัดนายกฯเพิ่งตื่น ช่วยคนไทยในต่างแดนกลับบ้าน อ้างฝ่ายค้านเรียกร้องมานานแล้วแต่รัฐบาลกลับเพิกเฉย

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งการให้กระทรวงการต่างประเทศ เร่งช่วยเหลือคนไทยในต่างแดนและอำนวยความสะดวกให้กับคนไทยที่ต้องการเดินทางกลับประเทศ ว่า ไม่แน่ใจว่าพล.อ.ประยุทธ์ เพิ่งตื่นหรืออย่างไร พรรคเพื่อไทย และพรรคฝ่ายค้านเรียกร้องเรื่องนี้มานานเป็นเดือนๆแต่รัฐบาลกลับเพิกเฉย แต่ละประเทศแสดงเกียรติภูมิโดยการเร่งนำคนของประเทศตัวเองกลับบ้าน แต่รัฐบาลไทยกลับดูดายปล่อยปละละเลยให้คนไทยตกระกำลำบากในต่างแดน

ทั้งนี้ การตัดสินใจที่ล่าช้าไม่ทันสถานการณ์ เป็นภาพสะท้อนของยอดภูเขาน้ำแข็งของการบริหารจัดการที่ผิดพลาด แม้การแสดงท่าทีรับคนไทยกลับ ที่ดำเนินการคล้ายรัฐบาลสนับสนุนทั้งหมดแต่ความจริงคนไทยต้องช่วยตัวเอง ติดต่อแพทย์ ติดต่อสถานทูตและจ่ายค่าตั๋วเครื่องบินที่แพงขึ้นเอง ที่รัฐบาลทำคือสร้างเงื่อนไขให้คนไทยต้องทำเรื่องง่ายให้เป็นเรื่องยาก เป็นการเพิ่มอุปสรรคในสถานการณ์ที่มีความยากลำบาก