ศาสตราจารย์นายแพทย์ ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นโรคที่จะยังคงอยู่กับประเทศไทยในระยะยาว ดังนั้นควรที่จะวางกลยุทธ์ในการดูแลรักษาในระยะยาว พร้อมทั้งชะลอการติดเชื้อในผู้ป่วยต่าง ๆ การเตรียมความพร้อมของกระทรวงสาธารณสุขในด้านเวชภัณฑ์ เตรียมยารักษาที่จำเป็น สำหรับผู้ที่มีอาการขั้นวิกฤตหนึ่งคนจะใช้จำนวน 70 เม็ด

ทั้งนี้ รัฐบาลได้เจรจากับจีนเพื่อที่จะขอซื้อยาในจำนวนที่เพิ่มขึ้น จึงอยากให้ประชาชนสบายใจเพราะยารักษาโรคมีเพียงพอ และในปัจจุบันนี้ยาที่มีอยู่ในสต๊อกสามารถรักษาได้เป็น 10,000 ราย

ในส่วนของเตียงที่จะรองรับผู้ป่วยนั้น นายแพทย์ยง กล่าวว่า ในระยะแรกทุกคนที่ป่วยอยากจะนอนโรงพยาบาล ปัจจุบันนี้จึงต้องมีการคัดกรองผู้ป่วย และจะมีโรงพยาบาลไว้สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการหนักรวมถึงโรงพยาบาลที่ไว้ดูแลผู้ป่วยที่สามารถกลับบ้านได้ พร้อมทั้งยืนยันว่า ยังไม่พบหลักฐานที่โรคดังกล่าว สามารถติดต่อได้จากการมีเพศสัมพันธ์

ด้านนายคมสัน ขวัญใจธัญญา รักษาการประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทย เผยว่า สมาคมผู้ค้าปีกไทยขอยืนยันระยะเวลาสามเดือนนี้มีสินค้าเพียงพอ ดังนั้นประชาชนไม่จำเป็นที่จะต้องกักตุนสินค้า ส่วนวันเสาร์อาทิตย์นี้จะเพิ่มกำลังการผลิตสินค้ามากขึ้นเพื่อรองรับความต้องการสินค้าของประชาชน