เมื่อวันที่ 20 มี.ค. ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดข ผบก.ป. สั่งการให้พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.5 บก.ป. พ.ต.ต.เกริก เสนาะสำเนียง สว.กก.5 บก.ป. นำกำลังจับกุม นายพิษณุ ตรีมงคล อายุ 35 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดสระบุรี  ที่ 895/2552  ลง 1 ก.ค. 2552 ข้อหา“ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา,  ร่วมกันชิงทรัพย์เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย” ได้ที่ บริเวณหน้าห้องเช่าไม่มีเลขที่ ม.2  ต.ไทรม้า อ.เมือง จ.นนทบุรี

สืบเนื่องจากเมื่อช่วงประมาณต้นเดือน เม.ย.2552  นายพิษณุ ผู้ต้องหารายนี้พร้อมด้วย นายต้น ผู้ต้องหาอีกรายซึ่งเป็นเพื่อนสนิทกันได้ไปรู้จักกับนายพจน์ (นามสมมุติ) ผู้ตายซึ่งมีลักษณะเป็นเกย์ และมีการติดต่อพูดคุยกันจนสนิทสนม กระทั่งก่อนเกิดเหตุวันที่ 22 เม.ย. ผู้ตายได้ชักชวนผู้ต้องหาทั้งสองมานั่งดื่มเบียร์กันที่บ้านพักของตนเอง เมื่อผู้ต้องหาทั้งสองเห็นว่าบ้านผู้ตายมีทรัพย์สินเยอะ จึงได้วางแผนชิงทรัพย์ขณะผู้ตายเมาแล้วหลับไป แต่ขณะกำลังก่อเหตุผู้ตายตื่นขึ้นมาเห็น พร้อมกับส่งเสียงโวยวายจึงเกิดการต่อสู้กัน ผู้ต้องหาทั้งสองคนจึงช่วยกันล็อคตัวนายพจน์ผู้ตายไว้แล้วใช้มีดที่พกติดตัวจ้วงแทงจนเสียชีวิต

จากนั้นจึงได้ขโมยทรัพย์สินและรถยนต์ของผู้ตายไปหลบหนีไป ก่อนที่ต่อมาเจ้าหน้าที่จะสามารถติดตามจับกุมตัวนายต้นผู้ร่วมก่อเหตุได้ คงเหลือเพียงนายพิษณุ ที่ยังคงหลบหนี กระทั่งต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบทราบว่าปัจจุบันนายพิษณุ ได้กบดานซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ จ.นนทุบรี จึงนำกำลังเข้าจับกุมตัวได้ดังกล่าว

สอบสวนนายพิษณุ ให้การรับสารภาพ ทำไปเพราะความโลภ ประกอบกับถูกผู้ตายลวนลาม จึงเกิดบันดาลโทสะและไม่คิดว่าจะถึงแก่ชีวิต นอกจากนี้ยังรับอีกว่าขณะเกิดเหตุตนเองทำหน้าที่จับล็อคตัวนายพจน์ ผู้ตาย ไว้เพื่อให้นายต้นใช้อาวุธมีดแทงจนเสียชีวิต ส่วนทรัพย์สินของผู้ตายได้ช่วยกันนำไปขายได้เงินมา 8 หมื่นบาท จากนั้นจึงนำเงินที่ได้มาแบ่งกันแล้วแยกย้ายกันหลบหนี กระทั่งมาถูกจับกุมตัวดังกล่าว เบื้องต้นจึงแจ้งข้อหาตามหมายจับก่อนนำตัวส่ง สภ.เมืองสระบุรี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป