18 ตค.62 ด้วยกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางโดยการอำนวยการสั่งการของ พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบช.ก, พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป., พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.มีชัย กำเนิดพรม รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3. บก.ป.,พ.ต.ท.อนุชา ธนะอุดม รอง ผกก.3 บก.ป., พ.ต.ท.อรรถพล พานประทีป รอง ผกก.3 บก.ป., พ.ต.ท.วิวัฒน์ จิตโสภากุล รอง ผกก.3 บก.ป., พ.ต.ท.สิงห์ชัย ฐานไชยสิทธิ์ รอง ผกก.3 บก.ป., พ.ต.ท.ธีรภาส ยั่งยืน รอง ผกก.4 บก.ป. ปฏิบัติราชการ กก.3 บก.ป. พ.ต.ท.ประทีป ชูศรี สว.กก.3.บก.ป

ได้ร่วมกันจับกุมตัว นายณัฐวุฒิ หรือ เติ่ง อุ่นอก อายุ 23 ปี ที่อยู่เลขที่ 1.หมู่ที่ 12.บ้านหนองทุ่ม ต.หนองทุ่ม อ.เซกา จว.บึงกาฬของกลาง

1.ยาบ้าบรรจุอยู่ในถุงพลาสติกจำนวน 10 ถุง รวมจำนวน 2,024 เม็ดสีส้ม
2. โทรศัพท์มือถือ สีดำ ระบบ 2.ซิมการ์ด จำนวน 1 เครื่อง
3. รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้าเวฟ สีแดง-ดำ จำนวน 1 คัน
โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกับพวกที่หลบหนีมียาเสพติดให้โทษประเภท 1.(ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต และเสพติดให้โทษประเภท 1.(เมทแอมเฟตามีน) โดยไม่ได้รับอนุญาต”

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปราม ได้รับการร้องเรียน
จากประชาชนในพื้นที่ว่ามีการระบาดของยาเสพติดและมีผู้ลักลอบจำหน่ายยาเสพติดโดยไม่เกรงกลัวเจ้าหน้าที่

ต่อมา เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมลงพื้นที่สืบสวนหาข่าวและได้รับแจ้งจากสายลับว่าจะมีการลักลอบส่งมอบยาบ้ากันที่บริเวณถนนทางเข้าวัดเศรษฐพลเชื่อมต่อถนนหมายเลข 2026 (บึงโขงหลง-ดงบัง) ในพื้นที่บ้านโนนสวาท หมู่ที่ 6.ต.ดงบัง อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ โดยกลุ่มเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติดจะลักลอบส่งมอบยาบ้ากันตั้งแต่เวลาประมาณ 21.00 น.- 03.00 น. จึงได้รายงานให้กับผู้บังคับบัญชาทราบพ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3 บก.ป. สั่งการให้ประสารการบูรณาการร่วมกันเจ้าหน้าที่ทหารพรานกองร้อยที่ 2106 เจ้าหน้าที่ทหารชุดหมวดเคลื่อนที่เร็วที่ 3และร้อยเคลื่อนที่เร็วที่ 2 ร่วมกันวางแผนปฏิบัติการ ตามที่ได้รับแจ้ง จากนั้นได้แบ่งกำลังเจ้าหน้าที่เข้าจับกุม

นายณัฐวุฒิ หรือเติ่งฯ ได้ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยรับว่าก่อนเกิดเหตุเมื่อวันที่ 15 ตุลาตม 2562 ได้รับการติดต่อทางโทรศัพท์มือถือระบบไลน์ Messenger อีเมลเฟสบุ๊ค และแชทสนทนา จากนายวีรธัช หรือ น็อต หรือ น้ำ ศรีสุวรรณ ซึ่งเป็นพี่ชายเพื่อนในหมู่บ้านเดียวกันชักชวนผู้ต้องหาให้มาเป็นเพื่อนรับยาบ้าที่บริเวณจุดเกิดเหตุ โดยนายวีรธัช หรือ น็อต หรือ น้ำฯ เป็นคนขับรถ ผู้ต้องหาเป็นคนนั่งซ้อนท้าย เมื่อทั้งสองคนเดินทางถึงพื้นที่จุดรับยาบ้า นายวีรธัช หรือ น็อต หรือ น้ำฯ ได้แจ้งให้ผู้ต้องหาลงไปรับเอายาบ้าที่บริเวณจุดเกิดเหตุ จนกระทั่งผู้ต้องหาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้พร้อมของกลางดังกล่าว ส่วนค่าจ้างนายวีรธัช หรือ น็อต หรือ น้ำฯ จะให้ค่าจ้างแต่ยังไม่ทราบจำนวน จะได้ค่าจ้างก็ต่อเมื่อรับยาบ้าส่งให้นายวีรธัช หรือ น็อต หรือ น้ำฯ เสร็จแล้ว

จากนั้นทำการขยายผล นายณัฐวุฒิ หรือ เติ่งฯ ผู้ต้องหา จึงได้สมัครใจนำพาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ขยายผลไปที่บ้านของนายวีรธัช หรือ น็อต หรือ น้ำฯ บ้านเหล่าสวนกล้วย ต.หนองทุ่ม อ.เซกา จ.บึงกาฬ ขณะเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมเดินทางถึงบ้านนายวีรธัช หรือ น็อต หรือ น้ำฯ ปรากฏว่านายวีรธัช หรือ น็อต หรือ น้ำฯ ไม่อยู่บ้าน เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานกับผู้ใหญ่บ้านเหล่าสวนกล้วยฯ นายวันดี ถาพรหมวงค์ และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านมาเป็นพยาน เพื่อขอทำการตรวจสอบบุคคลภายในบ้านแต่ปรากฏว่าไม่พบตัวนายวีรธัช หรือ น็อต หรือ น้ำฯ และแฟนสาวแต่อย่างใด จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ขยายผลทำการตรวจค้นที่บ้านของผู้ต้องหาแต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมายเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ทำการควบคุมตัวผู้ต้องหามาที่กองร้อยทหารพรานที่ 2106 เพื่อทำการตรวจนับยาบ้าของกลางอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่งต่อหน้าผู้ต้องหา ก่อน นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เหล่าหลวง เพื่อดำเนินคดีต่อไป