วันที่ 18 ตค.62. ด้วย กองบังคับการปราบปราม กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดยการอำนวยการสั่งการของ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. ,พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ รอง ผบก.ป.สั่งการให้ ว่าที่ พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก 5 บก.ป., พ.ต.ท.สิทธิเกียรติ ศรีจันทร์ รองผกก.5. บก.ป. ปฏิบัติการโดย พ.ต.ท.นิธิ ตรีสุวรรณ สว.กก.5.บก.ป., ร.ต.ท.วชิรเชษฐ์ อัครธีระพงศ์ รอง สว.กก.5 บก.ป.ได้ร่วมกันจับกุมตัว

นายสมชาย หนูคง  อายุ 58 ปี  อยู่บ้านเลขที่ 110/49 หมู่ 9 ตำบลวัดประดู่ อำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี จังหวัดสุราษฎร์ธานี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัด สุราษฎร์ธานีที่ 619/2549 ลงวันที่ 21 กรกฎาคม 2549  ซึ่งต้องหาว่า “พยายามฆ่าผู้อื่น, พกพาและ มีอาวุธปืนเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” โดยมีผู้บาดเจ็บคือ

นายสุวนันท์ หรืออาร์ม เขียวทองจันทร์ อายุ 30 ปี ที่อยู่ 62/2 หมู่ 2 ตำบลคลองสระ  อำเภอกาญจนดิษฐ์  จังหวัดสุราษฎร์ธานีนายบวร หรือใหม่ ไม้ทิพย์ อายุ 38 ปี ที่อยู่ อยู่ 62/2 หมู่ 2 ตำบลคลองสระ  อำเภอกาญจนดิษฐ์  จังหวัดสุราษฎร์ธานี

จากกรณีเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2549 เวลาประมาณ 21.00 น. นายสุวนันท์ หรืออาร์ม เขียวทองจันทร์,  นายบวร หรือใหม่ ไม้ทิพย์พร้อมด้วยเครือญาติ ได้ไปดูคอนเสิร์ตของวงคาราบาว ที่บริเวณข้างโรงแรมวังใต้ ตำบลตลาด อำเภอเมือง สุราษฎร์ธานี โดยขณะที่กำลังดูคอนเสิร์ตอยู่นั้น ได้มีกลุ่มวัยรุ่นทะเลาะกันโดยไม่ทราบสาเหตุ เป็นเหตุให้เกิดการชุลมุนต่อสู้กัน ทำให้นายสุวนันท์ฯ ถูกบุคคลไม่ทราบว่าเป็นผู้ใดใช้อาวุธมีดแทงเข้าที่บริเวณท้องได้รับบาดเจ็บ ต่อมา นายสมชาย หนูคง (ผู้ต้องหา)  พร้อมพวกรวม 3 คน ซึ่งเป็นอาสาสมัคร ตำรวจบ้านที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่บริเวณดังกล่าว ได้เข้ามาระงับเหตุ แต่นายสมชายฯ ได้ทำเกินกว่าเหตุ โดยใช้อาวุธปืนสั้นยิงเข้าไปภายในกลุ่มวัยรุ่นที่กำลังชุลมุนต่อสู้กันอยู่ จำนวน 1 นัด เป็นเหตุกระสุนถูกที่บริเวณแขนขวาของนายสุวนันท์ฯ ทะลุเข้าไปยังบริเวณชายโครง นายบวรฯ เพื่อนซึ่งอยู่ในเหตุการณ์ จึงรีบวิ่งเข้าไปช่วยนายสุวนันท์ฯ แต่นายสมชายฯ ได้ใช้อาวุธปืนสั้นยิงไปที่บริเวณดังกล่าวอีก 1 นัด เป็นเหตุให้กระสุนถูกที่บริเวณแขนซ้ายของนายบวรฯ จากนั้นนายสมชายฯ ได้หลบหนีไป พลเมืองดีซึ่งอยู่บริเวณดังกล่าวจึงรีบนำตัว ผู้บาดเจ็บส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี ต่อมาพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขอหมายจับผู้ต้องหาต่อศาล

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามชุดจับกุมได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้ทำการตรวจสอบจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ    ในคดีอุฉกรรจ์และคดีสำคัญต่างๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงทำการตรวจสอบผู้ต้องหาตามหมายจับพบว่า นายสมชาย หนูคง  อายุ 58 ปี  ผู้ต้องหารายนี้ ทราบว่าได้หลบหนีมาประกอบอาชีพรับจ้างอยู่บริเวณย่านห้วยขวาง เขตดินแดง กทม. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้ลงพื้นที่เพื่อทำการตรวจสอบติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหา  พบนายสมชายฯ ผู้ต้องหา อยู่บริเวณหน้าสำนักงานที่ดินเขตห้วยขวาง จึงเข้าจับกุมตัวและนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป หลังจากที่หลบหนีคดีมา 13 ปีจากการซักถามผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา