ที่ กองบังคับการ​ปราบปราม พล​ตำรวจ​ตรี​ จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการ​กอง​ปราบปราม​ (ผบก.ป.)​ ได้สั่งการให้ พัน​ตำรวจ​เอก​ แมน เม่นแย้ม ผู้กำกับ​การ​ ​4​ กอง​บังคับการ​ปราบปราม​ (ผกก.4 บก.ป.)​ และ​ พัน​ตำรวจ​โท​ ประเสริฐ หวังบุญสร้าง สารวัตร​กอง​กำกับการ​ 4​ กอง​บังคับการ​ปราบปราม​ (สว.กก.4 บก.ป.)​ ได้นำกำลังเข้าจับกุม นายเมฆ เชื้อจีน อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 653 หมู่ 2 ต.สระแก้ว อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ตามหมายจับศาลแขวงพระนครเหนือ ที่ จ.4332/2558 ลงวันที่ 10 เมษายน 2558 ข้อหา “ร่วมกันทำพยานหลักฐานอันเป็นเท็จ เพื่อให้เจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญาเชื่อว่าได้มีการกระทำความผิดอาญาเกิดขึ้น” ได้ที่บ้านเลขที่ 77 หมู่ 22 ต.เทพนคร อ.เมือง จ.กำแพงเพชร

ทั้งนี้เมื่อต้นเดือนมีนาคม 2558 นายเมฆฯ ได้รับการว่าจ้างจาก น.ส.ชนิตา กินนิส อายุ 41 ปี ที่อ้างตัวเป็นทายาทมรดกร้อยล้าน​ ของตระกูลปทุมวาสนา เจ้าของโรงงานเฟอร์นิเจอร์รายใหญ่ที่ถูกฆ่ายกครัว 5 ศพ เมื่อปี 2552 ให้จัดฉากสร้างเรื่องอุ้มตัว น.ส.ชนิตาฯ จากห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล สาขารามอินทรา

พาขึ้นรถแท็กซี่ไปรุมทำร้าย โดยใช้เทปใสรัดข้อมือ รัดคอ และตีด้วยของแข็งจนสลบ จากนั้นนำร่างไปทิ้งในซอยเปลี่ยวข้างสนามกอล์ฟในพื้นที่ อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ ต่อมาเจ้าหน้าที่จับกุม น.ส.ชนิตาฯ ไว้ได้โดยเจ้าตัวรับว่าที่ทำไปเพราะต้องการประชดแฟนหนุ่ม จากนั้นศาลได้ออกหมายจับนายเมฆฯ ไว้ กระทั่งชุดจับกุมสืบทราบว่านายเมฆฯ​ หลบหนีมากบดานใน จ.กำแพงเพชร จึงนำกำลังจับกุมดังกล่าว

สอบสวนนายเมฆฯ ให้การรับสารภาพว่า รู้จักกับ น.ส.ชนิตาฯ ผ่านทางแอพพลิเคชั่นไลน์ โดยได้ติดต่อให้อุ้มนายนิวฯ ซึ่งเป็นแฟนของ น.ส.ชนิตาฯ แต่ตนไม่สามารถทำได้ นางสาวชนิตาฯ​ จึงเปลี่ยนแผนให้ตนทำทีเป็นลักพาตัวเองแทน ได้ค่าจ้างจำนวน 50,000 บาท

กองบังคับการ​ปราบปราม

นายเมฆฯ ให้การด้วยว่า ระหว่างหลบหนียังได้ก่อเหตุฉ้อโกงหลอกขายพระเครื่อง ผ่านเฟซบุ๊กให้กับประชาชนทั่วไป โดยจะถ่ายภาพพระเครื่องลงประกาศขายในเพจกลุ่มซื้อขายพระเครื่อง หากมีผู้หลงเชื่อโอนเงินมาให้ก็จะปิดเฟซบุ๊กหลบหนี มีผู้เสียหายที่หลงเชื่อแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองเพชรบูรณ์ จำนวน 2 ราย

นอกจากนี้ตรวจสอบพบว่า นายเมฆฯ​ ยังมีหมายจับของศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่ 238/2561 ลงวันที่ 16 กรกฎาคม 2561 โดยกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐาน “กรรโชกทรัพย์ ” อีกด้วย จึงนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน กก.2 บก.ป.ดำเนินคดีตามกฎหมาย​ต่อไป

Cr.เจริญ​ผล​ เอี่ยม​พึ่ง