ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ตำรวจจับกุมมิจฉาชีพหลอกขายนาฬิกาหรู ผ่านทางอินเตอร์เน็ต พบผู้เสียหายเบื้องต้น 6 คน มูลค่าความเสียหายกว่า 43 ล้านบาท ขณะเดียวกัน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกับ ปปง. คืนเงินผู้เสียหาย 19 ราย ถูกแก๊งโรแมนซ์สแกมหลอกโอนเงิน มูลค่ารวมกว่า 4 ล้านบาท

พลตำรวจเอกรุ่งโรจน์ แสงคร้าม รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมพลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง แถลงผลการจับกุม นางณกานดา ฐิติมนภูดิส และนางสาวศิรฉัตร กิจธนธีรนันท์ ที่ร่วมกันฉ้อโกง หลอกขายนาฬิกาหรูผ่านโซเชียลมีเดีย หลังผู้เสียหายเข้าแจ้งความผ่านศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่า ถูกมิจฉาชีพหลอกให้ซื้อนาฬิกาหรูยี่ห้อต่าง ๆ ได้ในราคาถูกกว่าท้องตลาด เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อ ต้องการนำนาฬิกาดังกล่าวไปขายต่อเอากำไร จึงมีการโอนเงินให้กับผู้ต้องหา โดยช่วงแรก มีการส่งมอบนาฬิกาที่สั่งซื้อไว้ตามกำหนด แต่เมื่อสั่งนาฬิกาเป็นจำนวนมาก กลับไม่ได้รับนาฬิกาตามที่สั่ง เบื้องต้น มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความแล้ว 6 คน มูลค่าความเสียหายกว่า 43 ล้านบาท ซึ่งตำรวจได้ดำเนินคดีในข้อหา ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และนำข้อความอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์

นอกจากนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกับสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. มอบเงินคืนตามมาตรการช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในคดีโรแมนซ์สแกมครั้งที่ 11 ซึ่งสามารถอายัดเงินคืนให้ผู้เสียหาย 19 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 4 ล้าน 3 แสนบาท

ขณะที่ สถิติการรับแจ้งเหตุคดีโรแมนซ์สแกม ตั้งแต่วันที่ 22 มิถุนายน 2561 ถึง วันที่ 31 มกราคม 2562 มีจำนวน 253 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 125 ล้านบาท โดยระหว่างวันที่ 21 ถึง 31 มกราคมที่ผ่านมาสามารถออกหมายจับผู้ต้องหาคดีดังกล่าวได้เพิ่มเติมอีก 69 คน