ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จับชาวเกาหลีใต้ หลอกชาวญี่ปุ่นร่วมลงทุน สูญเงินกว่า 2.6 ล้านบาท พร้อมหน่วงเหนี่ยวกักขังและทำร้ายร่างกาย เพื่อเรียกทรัพย์เพิ่ม

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยผลการจับกุม นายโฮวง จีโอนิล สัญชาติเกาหลีใต้ ซึ่งมีพฤติการณ์หลอกลวงชาวญี่ปุ่น 3 ราย ผ่านโซเชียลมีเดีย ให้ร่วมลงทุนในตลาดหุ้นทั้งในและต่างประเทศ รวมเป็นเงินกว่า 2 ล้าน 6 แสนบาท แต่เมื่อได้เงินมาแล้ว ได้หน่วงเหนี่ยวกักขังและทำร้ายร่างกายผู้เสียหายทั้ง 3 คน ภายในคอนโดแห่งหนึ่ง ย่านสุขุมวิท 13 เป็นระยะเวลากว่า 2 เดือน พร้อมยึดหนังสือเดินทาง และข่มขู่จะให้แก๊งยากูซ่าเข้าทำร้ายคนในครอบครัว จากนั้น หนึ่งในผู้เสียหาย ได้หลบหนีออกมาขอความช่วยเหลือจากสถานทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ก่อนประสานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ช่วยเหลือออกมาได้ ซึ่งจากการสอบสวนผู้ต้องหา ยังให้การภาคเสธ โดยอ้างว่า เป็นการทะเลาะวิวาทกันเท่านั้น แต่ตำรวจมั่นใจ มีหลักฐานเพียงพอจะแจ้งข้อหา ข่มขืนใจให้กระทำการใดไม่กระทำการใด แม้ตรวจสอบประวัติผู้ต้องหาไม่พบเคยก่อเหตุในคดีอื่นโดยเดินทางเข้าออกไทยหลายครั้งด้วยวีซ่านักท่องเที่ยว

อีกคดี ตำรวจยังจับ นายปาร์ค ยุง วาน สัญชาติเกาหลีใต้ และนางสาวรัตนาพร พุทโสม ภรรยาชาวไทย ร่วมกันปลอมหนังสือเดินทาง ก่อนนำไปเช่ารถยนต์แล้วขายต่อ สร้างความเสียหายในประเทศไทยกว่า 10 ล้านบาท รวมทั้ง ตรวจสอบพบมีหมายจับคดีฉ้อโกงที่ประเทศเกาหลีกว่า 60 หมาย และสร้างความเสียหายอีกกว่า 3 ล้านบาท

นอกจากนี้ ตำรวจจับ นายคยูแจ ลี สัญชาติเกาหลีใต้ ผู้ต้องหาคดีทำร้ายร่างกาย หลบหนีคดีเข้ามาอยู่ในพื้นที่เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ซึ่งจากการเข้าตรวจค้นห้องพัก ที่ผู้ต้องหาอาศัยอยู่กับ นายบยุงควัน ฮัน เพื่อนร่วมชาติ ยังพบไอซ์อีกประมาณ 10 กรัม และพบว่า อยู่เกินกำหนดอนุญาตกว่า 4,000 วัน จึงควบคุมตัวส่งสถานีตำรวจภูธรเมืองพัทยา ดำเนินคดีต่อไป