นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์และแกนนำพรรคเพื่อไทยโพสต์เฟซบุ๊กระบุเรื่อง “อานนท์ นำภา” โดยอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์โพสต์ข้อความได้ใจความว่า ตนได้รู้จักทนายอานนท์ นำภา หรือทนายน้อย ครั้งแรกเมื่อถูก คสช. นำตัวไปปรับทัศนคติเพราะวิพากษ์วิจารณ์ คสช. โดยครั้งนั้นทนายอานนท์และพรรคพวกออกมาประท้วงให้ คสช. ปล่อยตัว แต่เมื่อตนเองนั้นถูกปล่อยตัวนายอานนท์กับพวกกลายไปเป็นจำเลยแทนเพราะการประท้วงดังกล่าว อานนท์เป็นทนายความรุ่นน้องว่าความด้านสิทธิมนุษยชนเป็นหลัก เป็นผู้หนึ่งที่อยู่ตรงข้ามและวิพากษ์วิจารณ์ คสช. มาโดยตลอด

นายวัฒนากล่าวต่อว่า ทนายอานนท์ถูก กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) แจ้งข้อกล่าวหาว่าดูหมิ่นศาลและกระทำความผิดตาม พรบ. คอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นกฎหมายที่เผด็จการใช้เป็นเครื่องมือดำเนินคดีเพื่อปิดปากผู้ที่วิจารณ์รัฐบาล โดยกล่าวหาว่าการแสดงความคิดเห็นของทนายอานนท์ในคดีละเมิดอำนาจศาลเป็นการดูหมิ่นศาล ซึ่งเป็นข้อหาเดียวกับที่ผมถูก คสช. ร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีเพราะการโพสต์ข้อความให้กำลังใจนายกยิ่งลักษณ์ ทนายอานนท์จะไปพบพนักงานสอบสวนที่ บก. ปอท. ในวันพุธที่ 10 มกราคม เวลา 09.30 น.

นายวัฒนาทิ้งท้ายว่าจะใส่เสื้อ “รังเกียจเผด็จการ” ไปให้กำลังใจทนายอานนท์ในวันและเวลาดังกล่าว เพื่อบอกให้เผด็จการรู้ว่าฝ่ายรัฐบาลขณะนี้น่ารังเกียจควรจะรีบไปได้แล้ว โดยย้ำว่าประชาชนไม่เคยกลัวเผด็จการเพราะเผด็จการไม่มีทางชนะประชาชน พร้อมเชิญชวนใครก็ตามที่อยากไปให้กำลังใจคนที่ต่อสู้เพื่อประชาชนไปได้ตามสะดวกเพราะเป็นเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ

 

Watana