นายสมคิด เชื้อคง อดีต ส.ส. อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความเฟสบุ๊ค กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลออกระเบียบเข้มคุมช่างภาพ สื่อมวลชนทำความเคารพก่อนและหลังถ่ายภาพ พร้อมห้ามห้อมล้อมอยู่ห่าง 5 เมตร ระหว่างทำข่าวพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยระบุว่า”คำสั่ง​ 5​ เมตร​

พล.อ.ประยุทธ์​ ยอมรับว่ามีคำสั่งเมื่อปี 2558 เพื่อจัดระเบียบสื่อมวลชนที่ทำเนียบรัฐบาล​ ผมเองก็พอรับได้เพราะคนจำนวนมากก็ต้องมีกติกาบ้าง​ แต่ก็สงสัยทำไมต้องห่าง​ 5​ เมตร… แต่ผมก็ไม่อยากได้คำตอบหรอก​ ¦¦

ที่น่าขำที้สุดคือ​ ต้องทำความเคารพก่อนถ่ายภาพ​หรือหลังถ่ายภาพ​ ทำไมต้องสั่ง?? เพราะโดยปกติสื่อทำงานเวลาถ่ายภาพใครช่วงพูด​ ช่วงปราศัยผมก็เห็นเขาโค้งศรีษะให้เป็นส่วนมากอยู่แล้ว… ไม่ต้องมีคำสั่ง​ เพราะเป็นมารยาทของสังคมอยู่แล้ว

นี่คือ”รัฐราชการ” ที่นิยมออกคำสั่งให้​ปชช.ทำตาม​ เพราะเชื่อว่าตนมี”อำนาจ” ที่จะบังคับใครก็ได้ตามความต้องการของตนเอง

ไม่แปลกใจ.. ที่สื่ออินโดนีเซีย ประท้วงไม่เห็นด้วยที่ไทยจะเป็นประธานอาเซี่ยนราวเดือน​พย.นี้​(วาระหมุนเวียน).. เขาให้เหตุผลว่ารัฐบาลในอาเซี่ยน​ มีเฉพาะไทยเท่านั้นที่ไม่ได้มาจาก​ ปชช.(เลือกตั้ง).. เขากลัวภาพลักษณ์ของอาเซี่ยนถูกสังคมโลกมองไม่สวยงาม..เกิดมาประชุมอาเซี่ยนที่ไทยเดี๋ยวเจอกติกาสารพัด( นี่ผมคิดเองครับ)

แม้. พล.อ.ประยุทธ์.. จะบอกให้ยกเลิกคำสั่งนี้เมื่อวาน​(3​ สค.​61)…แต่มันยังสะท้อนระบบ​ “อำนาจนิยม” อยู่ดีนั่นเอง​ ///”

คำสั่ง​ 5​ เมตร​พล.อ.ประยุทธ์​ ยอมรับว่ามีคำสั่งเมื่อปี 2558 เพื่อจัดระเบียบสื่อมวลชนที่ทำเนียบรัฐบาล​…

โพสต์โดย สมคิด อุบล เมื่อ วันศุกร์ที่ 3 สิงหาคม 2018