ข้าวปุ้นน้ำแจ่ว วัฒนธรรมประจำถิ่นและอาหารเช้า ของคนเชียงคาน ที่ร้านไม่มีชื่อ ถนนคนเดินริมแม่น้ำโขง

1007

ข้าวปุ้นหรือขนมจีน(ภาคกลาง)เป็นอาหารที่นิยมกินกันแพร่หลายทั่วประเทศ วัฒนธรรมการกินแตกต่างกันออกไปแต่ละภาคแต่ละพื้นที่ อย่างเช่นภาคกลาง จะกินขนมจีนกับแกงเผ็ดต่างๆหรือน้ำยา ฯลฯ ภาคใต้ก็จะกินคล้ายๆกับภาคกลาง ภาคเหนือก็จะกินกับน้ำเงี้ยวหรือแกงต่างๆ ภาคอีสาน จะกินขนมจีนกับส้มตำหรือกินกับน้ำยา หรือแกงต่างๆเช่นกัน สรุปภาพโดยรวมแล้ว ขนมจีนเป็นอาหารหลักที่กินได้ทั่วทุกภาค ทุกเวลา

ข้าวปุ้นน้ำแจ่ว เป็นอาหารเช้า ที่ใช้ขนมจีน แทนเส้นก๋วยเตี๋ยว ทำน้ำซุปแบบก๋วยเตี๋ยว มีหมูต้มและเครื่องในเป็นส่วนประกอบ เป็นอาหารพื้นถิ่นของคนเชียงคานจังหวัดเลย ที่นิยมกินกันเป็นอาหารเช้า รสชาติเหมือนต้มแซ่บ มีความเปรี้ยวเผ็ดเค็มนัวๆ กินกับข้าวเหนียวถึงจะอยู่ท้อง

สวัสดีเพื่อนๆนักกินนักชิมทั้งหลาย พบกับคอลัมน์ กินกับลุง อร่อยเต็มพุงกับลุงดุลย์ ทางสื่อออนไลน์ ไทบแท็บลอยด์ เป็นประจำทุกวันพุธ

ทริปนี้ ลุงพาเพื่อนๆมากินอาหารเช้า ที่เป็นอาหารประจำถิ่น ของคนเชียงคาน จังหวัดเลย

หลังจากลุงใส่บาตร ข้าวเหนียว ที่เป็นประเพณีของคนเชียงคาน เสร็จแล้วเดินชมแม่น้ำโขงไปเรื่อยๆ มาสะดุดตาเห็นมีคนมุงเยอะแยะ ลุงเลยเดินเข้าไปดู จะถามว่าเขาขายอะไร แม่ค้าตอบว่า

“ข้าวปุ้นน้ำแจ่ว”เชิญนั่งด้านในก่อน นานหน่อยนะค่ะ เพราะลูกค้าสั่งเยอะ

ไม่รอช้าลุงสั่งข้าวปุ้นน้ำแจ่ว 1ชามแล้วเข้าไปนั่งรอ…. เวลาผ่านไปประมาณ 20 กว่านาที ข้าวปุ้นน้ำแจ๋วร้อนๆควันโขมง ก็ถูกยกมาวางตรงหน้า พร้อมด้วยข้าวเหนียวและผักคาวตอง ที่แม่ค้าบอกว่าต้องกินคู่กัน ถึงจะแซ่บ กินกับข้าวเหนียว และสามารถปรุงเพิ่มได้ เหมือนกับต้มแซ่บทุกประการ ถ้าอยากได้รสชาติเผ็ดร้อน พริกขี้หนูสด พริกป่น มะนาว น้ำปลา น้ำตาล ที่ร้านมีให้ปรุงเพิ่มเติมพร้อมผักสด

เครื่องในไส้ กระเพาะ ตับ หมูต้ม ทำออกมาได้ดีไม่มีกลิ่นสาบกินคาวเลย น้ำซุปแจ่มแจ๋ว ซดแล้วตาสว่าง ถ้าอยากสว่างมากก็ปรุงเพิ่มได้ ข้าวปุ้นน้ำแจ่ว ชามนี้ราคา 50 บาท ชามใหญ่มากปริมาณเยอะ ไหนจะต้องกินกับข้าวเหนียวอีก จุกครับ จุกแบบอร่อยและคุ้ม

อิ่มแล้วก็ต้องได้เวลาร่ำลา ของดีเมืองเชียงคานอาหารพื้นถิ่นแบบแปลกๆ ยังมีอีกมาก ลุงจะทยอยเอามาให้ชมกันครับ ทุกวันพุธ….สวัสดี

ข้อมูลอ้างอิง : ผักคาวตอง เป็นผักที่มีรสชาติเย็นซ่า คล้ายผักแพว ใช้กินกับลาบ และอาหารรสจัดทั่วไป สามารถดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ได้

ที่ตั้งของร้าน อยู่ตรงข้ามระหว่างซอย 5 กับซอย 6 ถนนคนเดินริมโขงเชียงคาน ขายตั้งแต่ 6 โมงเช้า 8 โมงกว่าหมด

-ลุงดุลย์-