ร้านดีเด็ด ที่อยู่คู่กับอำเภอเชียงคาน มากกว่า 40 ปี ปลาแม่น้ำโขง ต้องที่นี่มีครบทุกเมนู….ลุก โภชนา

1440

แม่น้ำโขง มีปลาธรรมชาติมากมาย โดยเฉพาะปลาพื้นถิ่นเช่น ปลาแข้ ปลาบึก ปลาโจก ปลากระโห้ ปลาแดง ปลาเนื้ออ่อน ปลาคัง และอีกสารพัดปลาที่มีแหล่งอาศัยอยู่ในแม่น้ำโขง

สวัสดี เพื่อนๆ นักกิน นักชิมทั้งหลายพบกับคอลัมน์”กินกับลุง อร่อยเต็มพุงกับลุงดุลย์” ทางสื่อออนไลน์ ไทยแท็บลอยด์” เป็นประจำทุกวันพุธ

ทริปนี้ ลุงยังอยู่ที่อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย เมื่อสัปดาห์ที่แล้วลุงแนะนำ อาหารเช้าประจำถิ่นของเมืองเชียงคาน ” ข้าวปุ้นน้ำแจ่ว” ซึ่งเป็นที่นิยมกินกัน ของคนพื้นที่

สัปดาห์นี้ ลุงพาเพื่อนๆมากินปลาแม่น้ำโขงแท้ๆกันบ้าง กับร้านอาหารที่อยู่คู่กับเมืองเชียงคานมากกว่า 40 ปี ที่ “ลุก โภชนา”ร้านอาหารชื่อดัง ที่ใครมาเชียงคาน(ถนนคนเดินเลียบแม่น้ำโขง) ก็ต้องแวะมารับประทานอาหารประจำถิ่น ที่นี่

ร้านจะเปิดเป็น 2 ช่วงเวลา ช่วงเช้า ขายอาหารเช้าทั่วไป และช่วงบ่ายจนไปถึง 21:00 น จะเน้นไปที่”ปลาแม่น้ำ”และอาหารตามสั่งต่างๆ และเมนูจากปลาแม่น้ำโขง หลากหลายเมนู ที่ร้านนี้มีครบ

ลุงตระเวนเที่ยวทั่วอำเภอเชียงคาน ตระเวนเที่ยวและตระเวนชิมอาหาร ในเชียงคานมาหลายร้าน แต่ละร้านก็มีเมนูทีเด็ดหลากหลายเมนู ซึ่งลุงแวะชิมมาหลายร้าน เนื่องด้วยช่วงนี้เป็นช่วง low season และเป็นวันธรรมดา นักท่องเที่ยวบางตา รวมไปถึงร้านอาหารบางร้านที่ลุงแวะไปกิน อาจจะมีเมนู”ปลาแม่น้ำ”ไม่ครบอย่างที่ลงไว้ ซึ่งลุงก็ตระเวนกินตระเวนเที่ยวไปเรื่อย เพราะมาอยู่เชียงคานหลายวัน

หลังจากตระเวนกินบริเวณเที่ยวมาจนเกือบทั่วเชียงคาน ลุงต้องมาสะดุดตากับร้าน”ลุก โภชนา”ที่ลุงเล็งไว้ตั้งแต่วันแรกที่มา และขอสอบถามเมนูต่างๆที่เกี่ยวกับปลาแม่น้ำโขง มีทุกเมนูเลยทำให้ลุง ตัดสินใจแนะนำร้านนี้ ที่มีปลาแม่น้ำโขง หลากหลายชนิด ที่หากินยาก เมนูของลุงมื้อนี้ เลยเป็นปลาอย่างเดียว ลุงจัดไป 3 เมนู

เริ่มต้นที่“ปลาเนื้ออ่อน”ทอดกระเทียมพริกไทย 250 บาท ปลาสดมาก ทอดเนื้อแน่น แต่นุ่มนวล ทอดมากรอบนอกนุ่มใน รสชาติดี กินคู่กับน้ำปลาพริก แจ่มแจ๋วมาก

“แกงป่าปลาบึก” ที่เป็นเมนูที่ 2 ที่ลุงสั่งมา ราคา 200 บาท แกงป่ารสชาติกลางๆไม่จัดมาก แต่อร่อย เนื้อปลาชิ้นใหญ่ ไม่มีกลิ่นของคาวปลาเลย หอมเครื่องแกงป่า (ถ้าชอบรสจัดสั่งทางร้านได้) ลุงกินตามรสชาติอาหารของคนพื้นถิ่น คนที่เชียงคานจะกินอาหารรสชาติไม่จัดเกินไป

จานที่ 3 ปลาคังผัดคื่นฉ่าย ปลาคังเนื้อแน่น เด้งสู้ปาก เนื้อปลาชิ้นใหญ่ มีคื่นฉ่ายและขิงเป็นตัวดับคาว รสชาติกลมกล่อม กินเพลิน

3 เมนูที่ลุงสั่งมากิน คุ้มมาก ถ้าเทียบราคากับปริมาณและคุณภาพ

อิ่มแล้ว ได้เวลาร่ำลา มื้อนี้สะใจกับรสชาติของปลาแม่น้ำโขง สมใจอยาก ที่ร้านลุก โภชนา ถนนคนเดินเลียบฝั่งโขงซอย 9

พบกันใหม่สัปดาห์ต่อไป ว่าลุงจะพาไปชิมอะไร ที่ไหน โปรดติดตาม คอลัมน์กินกับลุง ทางสื่อออนไลน์ ไทยแท็บลอยด์ ทุกวันพุธ ครับ

-ลุงดุลย์-