ร.ท.หญิงสุณิสา ทิวากรดำรง คณะทำงานสำนักเลขาธิการพรรคเพื่อไทย และอดีตรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความเฟสบุ๊ค โดยระบุว่า “ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 11 (ผบ.มทบ.11) พูดออกมาได้อย่างไรว่าทหารไม่ได้นอกลู่นอกทาง ในเมื่อทหารที่บุกมาที่บ้านของดิฉันนั้น เป็นทหารสังกัด มทบ.11 ซึ่งเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาโดยตรงของท่านแท้ ๆ โดยมีชื่อตามทะเบียนราษฎรว่า จ.ส.อ อนุวัติ โสรัตยาทร สังกัดกองการข่าว มทบ.11 อายุ 47 ปี มีภูมิลำเนาอยู่ที่ ต.มหาสวัสดิ์ อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม

ท่านไม่รู้จริงๆ หรือแกล้งไม่รู้ว่าทุกวันนี้ นักการเมืองถูกทหารตามประกบเพื่อหาข่าวรายงานเจ้านาย ในขณะที่ นักวิชาการ สื่อมวลชน นักศึกษา รวมทั้ง ชาวบ้านทั่วๆไป ก็เคยโดนทหารยกกำลังไปบุกบ้านมาแล้วทั้งนั้นเพราะคิดต่างจากรัฐบาล แบบนี้เรียกว่าทหารกำลังกระทำนอกลู่นอกทางและแทรกแซงการเมืองอยู่หรือไม่

ซึ่งก็ไม่ทราบว่าทุกวันนี้ งานหลักของหน่วยงานด้านการข่าวของกองทัพ ไม่ใช่การหาข่าวเกี่ยวกับข้าศึกหรอกหรือ แต่นี่ทำเหมือนมีหน้าที่หลัก คือ คอยหาข่าวความเคลื่อนไหวของนักการเมืองฝ่ายตรงข้าม เพื่อช่วยสร้างความได้เปรียบทางการเมืองให้พรรคทหารเพื่อปูทางให้มีการสืบทอดอำนาจใช่หรือไม่ แล้วนี่มันคือหน้าที่ของกองทัพไหม

แบบนี้ใช่ไหมกองทัพจึงต้องของบประมาณสูงถึง 2 แสนกว่าล้านบาท ในปีงบประมาณ 2562

หวังว่ากองทัพจะมีคำตอบว่ามีการส่งทหารไปหาข่าวนักการเมืองตามบ้านมากน้อยแค่ไหน และเป็นการใช้งานกำลังพลผิดวัตถุประสงค์ของกองทัพหรือไม่ เพื่อความโปร่งใสของกองทัพเอง

นอกจากนี้ บอกตามตรงว่าตรงว่าดิฉันเป็นห่วงสวัสดิภาพและความปลอดภัยของพลทหารที่เคยออกมาแฉว่าถูกส่งไปเลี้ยงไก่ที่บ้านเจ้านาย

ไม่รู้ว่าป่านนี้ พลทหารคนนั้นจะเป็นตายร้ายดีอย่างไร เพราะขนาดนักการเมืองแค่โพสต์ความเห็นวิจารณ์กระบวนการอนุมัติงบประมาณของกองทัพ 2 แสนกว่าล้านบาท ว่าทำไมแอบอนุมัติงบกันแบบลับๆ ล่อๆ ไม่ให้ประชาชนและสื่อมวลชนมีส่วนร่วมในการตรวจสอบ แค่ดิฉันพูดความจริงยังโดนคุกคามขนาดนี้ แล้วพลทหารคนนั้น เอาความลับด้านมืดของกองทัพมาเปิดเผยในโลกโซเชียล แล้วเขาจะโดนหนักขนาดไหน

เพราะขณะนี้เขาถูกส่งกลับไปอยู่ที่ค่ายทหาร ซึ่งยากที่บุคคลภายนอกจะรู้เห็นความเป็นไปภายในค่ายทหาร

แม้ว่าโฆษกกระทรวงกลาโหมจะยืนยันว่าจะไม่มีการทำร้ายพลทหารคนนั้น แต่โฆษกกระทรวงกลาโหมจะรับประกันได้อย่างไร ในเมื่อชะตากรรมของพลทหารเลี้ยงไก่ อยู่ในกำมือของหน่วยทหารที่ไม่ได้ขึ้นตรงกับสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม แต่เป็นหน่วยขึ้นตรงของกองทัพบก

พูดง่ายๆ คือ เจ้านายของพลทหารเลี้ยงไก่ เขาไม่ใช่ลูกน้องโดยตรงของท่าน เขาไม่จำเป็นต้องฟังท่าน แล้วเขาจะรายงานความจริงให้ท่านทราบทุกเรื่องงั้นหรือ ในเมื่อท่านก็ให้คุณให้โทษเขาไม่ได้

ดังนั้น สังคมจึงยังไม่ควรปักใจเชื่อว่าพลทหารเลี้ยงไก่ยังใช้ชีวิตสุขสบายดีตามปกติ และไม่ได้ถูกกลั่นแกล้งแต่อย่างใด ตามที่โฆษกทั้งหลายเรียงหน้าออกมายืนยัน”

ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 11 (ผบ.มทบ.11) พูดออกมาได้อย่างไรว่าทหารไม่ได้นอกลู่นอกทาง…

โพสต์โดย หมวดเจี๊ยบ Sunisa Divakorndamrong เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 2 สิงหาคม 2018