ณ พรรคประชาธิปัตย์ นายจุติ ไกรฤกษ์ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยถึงแนวทางการเมืองปี 2561 ว่า มีแนวโน้มจะมีความรุนแรงมากขึ้น เพราะทุกพรรคการเมือง คงมีความคาดหวัง แต่ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์นั้น อะไรที่เป็นผลประโยชน์สูงสุดของประเทศ อะไรที่จะแก้ปัญหาของประชาชนได้ เรารับได้

เลขาธิการพรรคฯ กล่าวต่อไปว่า สำหรับในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ที่มีการเตรียมก่อนที่จะมีการเลือกตั้งนั้น เราไม่เคยคำนึงถึงว่าจะต้องเลือกตั้งในวันที่เท่าใดเดือนไหน แต่เราอยากให้ รัฐบาลปัจจุปันแก้ปัญหาที่รัฐบาลเลือกตั้งทำได้ยาก รีบทำให้เสร็จ กฏหมายฉบับไหนที่จำเป็นต้องออก เพื่อลดการผูกขาดต้องแก้ปัญหาการเหลื่อมล้ำอยากให้รีบทำ ก่อนที่จะส่งไม้ผลัดให้กับ รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง

“ในส่วนของพรรคฯ ท่านหัวหน้าพรรค สมาชิก ส.ส. ของพรรค ได้ออกไปพบปะประชาชนรับฟังความคิดเห็นพวกเขาแล้วจึงได้ทราบว่าโจทย์ใหญ่ของประเทศไทยวันนี้คือความเหลื่อมล้ำ ความยากจน จนทั้งโอกาสจนทั้งเทคโนโลยี จนทั้งองค์ความรู้ต่างๆ โอกาสในการทำมาหากินสารพัดใครมาเป็นรัฐบาลต้องแก้ ความเหลื่อมล้ำและความยากจนให้ได้” นายจุติกล่าว

ต่อในคำถามที่ว่า สำหรับรัฐบาลใหม่ที่จะเกิดขึ้น ควรจะให้ความสำคัญกับ เรื่องใดมากที่สุดในการแก้ปัญหาให้ประชาชนนั้นว่า ตนไม่สามารถตอบได้ว่า รัฐบาลใหม่หลังจากการเลือกตั้งจะเป็นใคร แต่บอกได้ว่าพรรคประชาธิปัตย์มีความตั้งใจว่า สิ่งที่เราต้องทำคือเรื่องปากท้องประชาชนต้องมาก่อนเป็นอย่างแรก

ปัญหาที่ 2 คือเรื่องความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจ ทั้งทางสังคม ทั้งกระบวนการยุติธรรม และที่สำคัญคือถึงเวลาที่ประเทศไทยต้องปฏิรูประบบราชการ ปฏิรูปวิธีคิด การทำงานของประเทศไทยใหม่ ไม่อย่างนั้นประเทศไทยจะไม่สามารถต่อสู้ในเวทีโลกได้เลย

พร้อมกันนี้นายจุติได้ฝากถึงรัฐบาล และตัวพล.อ.ประยุทธ์ ว่า ถ้าบอกว่าอยากจะขออะไรจากรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ ก็จะขอดังนี้

1. อยากขอความนิ่ง
2. อยากขอความมุ่งมั่นในการปราบทุจริตคดีค้างคาทั้งหลายจัดการให้เสร็จ ผู้มีอิทธิพล มือปืนมาเฟีย ของเถื่อนทั้งหลาย ช่วยกันให้เสร็จ

และอยากจะขอกับ พล.อ.ประยุทธ์ว่าให้ช่วยเร่งสิ่งที่ทีมเศรษฐกิจรับปากว่าจะทำให้คนจนหมดประเทศภายใน 1 ปี อยากให้รีบทำให้เสร็จ แล้วตนจะเป็นคนแรกที่ยืนปรบมือให้ท่าน