ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ แถลงฟ้องดำเนินคดีกับ นายนคร มาฉิม อดีตส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค พาดพิงว่าพรรคประชาธิปัตย์สมคบกับฝ่ายทหารและตุลาการ เพื่อล้มพรรคไทยรักไทยและเพื่อไทย  ว่า แม้ข้อความที่ระบุจะใช้คำว่า “พวกเรา” แต่ทำให้เชื่อได้ว่าเป็นพรรคประชาธิปัตย์ เพราะมีพรรคเดียวที่ยื่นเรื่องให้ยุบพรรคไทยรักไทยและพรรคพลังประชาชน คือพรรคประชาธิปัตย์ และสังคมก็เชื่อว่าเป็นพรรคประชาธิปัตย์ และในข้อความที่โพสต์ไปนั้น นายนครไม่ได้เอ่ยถึงพรรคขนาดกลางที่ตัวเองย้ายไปสังกัดล่าสุด ดังนั้นถือว่าการโพสต์ข้อความดังกล่าวของนายนคร มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 และ 328 ความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ดังนั้น พรรคประชาธิปัตย์จะยื่นฟ้องต่อศาลอาญาเพื่อให้ดำเนินคดีกับนายนคร ในข้อหาดังกล่าวภายในสัปดาห์หน้า

นายวิรัตน์ กล่าวอีกว่า ส่วนที่นายนคร ระบุว่า รู้เอง เห็นเองและอยู่ในเหตุการณ์ มีหลักฐานที่จะไปแสดงในชั้นศาลนั้นก็เป็นเรื่องที่ดี ขอให้นำหลักฐานออกมาแสดงด้วย พร้อมกับฝากข้อคิดถึงนายนครว่า นายทักษิณ ชินวัตร เป็นคนฉลาด เมื่อนายทักษิณฉลาด ดังนั้น คนไหนที่ทรยศ หักหลัง ไม่เชื่อว่านายทักษิณจะเลี้ยงจริง สำหรับในทางคดีเชื่อว่านายนครมีความผิดตามมาตรา 326 และ 328 ตามประมวลกฎหมายอาญา จึงเสนอนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้มีการดำเนินคดีดังกล่าว ดังนั้น หากนายนคร ยังมีความเป็นลูกผู้ชายอยู่ หากกล้าพูดก็ต้องกล้ารับว่าคำว่าพวกเราหมายถึงพรรคประชาธิปัตย์หรือไม่

นายวิรัตน์ กล่าวด้วยว่า ส่วนความผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดทางคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มีการแก้กฎหมายว่ากรณีหมิ่นประมาทไม่ผิด พ.ร.บ.นี้ แต่การนำข้อมูลเท็จที่ก่อให้เกิดความเสียหายหรือความตื่นตระหนกต่อประชาชน ถือว่ามีความผิด ซึ่ง ทีมกฎหมายจะสรุปประเด็นนำเสนอหัวหน้าพรรคพิจารณาอีกครั้งว่าจะดำเนินการอย่างไร จะฟ้องเองหรือร้องทุกข์กล่าวโทษต่อผู้ที่มีอำนาจหน้าที่ต่อไป

“เชื่อว่า การเคลื่อนไหวของนายนครในช่วงนี้ เป็นเพราะต้องการย้ายไปสังกัดพรรคเพื่อไทย หลังอยู่พรรคชาติพัฒนาแล้วอาจคิดว่ากระแสไม่ดี อีกทั้งใกล้ช่วงเลือกตั้งจึงออกมาโจมตีพรรคประชาธิปัตย์ โดยก่อนหน้านี้ก็มีการเดินสายออกทีวีชื่นชมระบอบทักษิณด้วย ” นายวิรัตน์ กล่าว