กินแกงกะหรี่ และ อาหารจีน อร่อยสมราคา และ เป็นอาหารตา บรรยากาศโรงเตี๊ยม…!!

5114

แกงกระหรี่ เป็นอาหารที่มีรสชาติและ อัตลักษณ์เฉพาะตัว มีแพร่หลายในแถบ เอเชียและตะวันออกกลาง มีสารตั้งต้นหลักเป็นเครื่องเทศที่เรียกว่า “ผงกระหรี่”ตามด้วยกระทิ หรือนม เป็นส่วนผสมหลัก รองลงมาก็เป็นกระเทียม พริกไทย หอมแดง และเครื่องเทศอื่นๆ และมีหลายรูปแบบ

วันนี้นำเสนอแกงกระหรี่ แบบสไตล์อาหารจีน (น้ำแกงเข้มข้น ที่ประกอบด้วยกะทิ และเครื่องแกงกะหรี่ รสชาติกลางๆ ไม่จัดจ้าน )เป็นอาหารจานเดียว ที่มีขายบนถนนเยาวราช อย่างแพร่หลาย และสามารถเลือกวัตถุดิบที่เป็นเนื้อสัตว์ได้ จะเป็นหมู เนื้อ หรือไก่ ฯลฯ “ข้าวราดแกงกระหรี่” ถือว่าเป็นอาหารยอดฮิตของคนไทย หากินได้ไม่ยาก บนถนนเยาราชแห่งนี้ มีทั้งร้านลับ ร้านดัง(มีชื่อ) รวมไปถึงร้านข้าวแกงทั่วไป ที่มี“แกงกะหรี่”บรรจุอยู่ในเมนูอาหารที่ทำขายเกือบทุกร้าน

สวัสดี เพื่อนๆนักกิน นักชิมทั้งหลาย พบกับคอลัมน์“กินกับลุง อร่อยเต็มพุงกับลุงดุลย์” ทางสื่อออนไลน์ ไทยแท็บลอยด์ เป็นประจำทุกวันพุธ

ทริปนี้ ลุงพามากิน แกงกะหรี่ ที่ร้านอาหารจีนเจ้าอร่อย บรรยากาศแบบโรงเตี๊ยม…ที่ร้าน…เหรียญทอง..สาขาเยาวราช

ร้านอาหารร้านนี้ เป็นร้านอาหารจีนขนาดกลาง มีอาหารตามรายการที่ลงไว้ในเมนู โดยเฉพาะ อาหารที่ขึ้นชื่อของร้าน…อย่าง กระเพาะปลาน้ำแดง สตูลิ้นหมู ฯลฯ ที่ลุงกินมาตลอด กินมาหลายสาขาตามแต่โอกาสจะพาไป รวมถึงอาหารที่ขึ้นชื่ออีกหลายเมนูของร้าน”เหรียญทอง”แห่งนี้ พร้อมกับเมนูที่เปิดตัวใหม่…ข้าวราดแกงกระหรี่..ที่ลุงจะพาเพื่อนๆมากินมาชิม ความอร่อยกับเมนูนี้ ให้สมกับความเป็นตำนานอีกหนึ่งร้าน ที่เปิดขายมานานกว่า 30 ปี และมีหลายสาขา ที่สำคัญ..ราคาไม่แรง !!

ช่วงนี้อยู่ในช่วงของเทศกาลตรุษจีน ลุงเดินทางมาที่ถนนเยาวราช เพื่อมาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไหว้พระและขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล ให้กับครอบครัว ตัวเอง และมอบความเป็นสิริมงคลให้เพื่อนๆทุกท่าน ที่ติดตามอ่าน ทุกคอลัมน์ ในเพจของไทยแท็บลอยด์ เนื่องในเทศกาลตรุษจีนหรือปีใหม่ของจีน ที่วัดมังกรกมลาวาส(เล่งเน่ยยี่) รวมทั้งถือโอกาส ตระเวนหาของอร่อยบนถนนเยาราช กินไปในตัว ซึ่งก็มีหลายร้าน ที่ลุงได้มากินและแนะนำ ให้เพื่อนๆนักกินนักชิม ได้รับรู้ เพื่อเป็นไกด์ความอร่อยไปแล้ว เมื่อปีที่ผ่านมา ที่ลุงได้ตามรอยมากิน อาหารร้านอร่อย บนถนนเยาวราชแห่งนี้

เสร็จธุระจากการไหว้พระขอพรที่วัดมังกรกมลาวาส ลุงเดินไปบนถนนเจริญกรุงขาเข้า มุ่งตรงไปยังร้าน”เหรียญทอง”ทันที ตามคำแนะนำของแฟนเพจกินกับลุง ที่แนะนำให้ลุงมาลองกินแกงกะหรี่ร้านนี้ ในเมื่อสบโอกาสแล้ว จะรออะไร ก็ไปตามคำแนะนำสิครับ

การเดินทางหาไม่ยาก ออกจากวัด เน่งเล่ยยี่ เลี้ยวซ้าย เดินเลยร้านบะหมี่จับกังไป 20 เมตร ก็จะถึงร้านเหรียญทอง พี่เพิ่งมาเปิดสาขาที่เยาวราชได้ 2 ปี ลักษณะร้าน เป็นอาคารแถว ขนาดกลาง ตบแต่งและทำเป็นลักษณะคล้ายโรงเตี๊ยม บรรยากาศนั่งสบาย เหมือนกับนั่งกินอาหารในโรงเตี๊ยมสมัยโบราณ

ลุงมาถึงที่ร้าน ได้ที่นั่งเสร็จสรรพ ลุงสั่งขัาวราดแกงกะหรี่หมู มาหนึ่งจาน ราคา 60 บาท แกงกะหรี่ เข้มข้น หอมเครื่องเทศ เนื้อหมูนุ่ม มีเครื่องเคียงเป็นกุนเชียงและไข่ต้มยางมะตูม รสชาติไม่เผ็ดมาก เหมือนแกงกะหรี่ของไทยหรือญี่ปุ่น (ที่เน้นในทางเผ็ดร้อน) จานนี้อร่อยเลยทีเดียว

จานที่ 2 ก๋วยเตี๋ยวหลอดโบราณ จานนี้ราคา 50 บาท มีเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ห่อถั่วงอกและเครื่องต่างๆแล้วนำไปนึ่งจนสุก ตัดเป็นท่อน แล้วราดด้วย น้ำซอสสไตล์ฮ่องกง กินกับเครื่องปรุง อย่าง พริกน้ำส้ม พริกป่น ซีอิ๊วขาว อร่อยแบบ”ห้ามมองข้าม”เมนูนี้ ได้บรรยากาศ ของก๋วยเตี๋ยวหลอดโบราณ ทำให้นึกถึงการกินก๋วยเตี๋ยวหลอด(ไม่ทรงเครื่อง)ตอนสมัยเด็กๆ

อิ่มแล้ว…. อิ่มบุญ อิ่มท้อง เจอเข้าไป 2 เมนู อิ่มแปล้…ได้กินของอร่อยในบรรยากาศโรงเตี๊ยม บนถนนเยาวราช ทริปนี้ถือว่า“ถูกและคุ้มค่า” ทริปหน้าจะไปตระเวนกิน ตระเวนชิม ที่ไหน โปรดติดตาม ทริปต่อไป สัปดาห์หน้า กับ“คอลัมน์กินกับลุง” ทางสื่อออนไลน์ไทยแท็บลอยด์ สวัสดี

ลุงดุลย์