นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์และแกนนำพรรคเพื่อไทยโพสต์ข้อความเฟสบุ๊คได้ใจความว่า วันที่ 4 ม.ค. 2560 เวลาประมาณ 14.00 น. คุณเอกชัย หงส์กังวาน ถูกชาย 3 คนอ้างตัวเป็นทหารลากตัวลงจากรถเมล์สาย 2 ที่ซอยดำเนินกลางใต้ เพื่อขัดขวางไม่ให้เดินทางไปพบพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่กระทรวงกลาโหมเพื่อมอบนาฬิกา จากนั้นมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาร่วมต่อรองไม่ให้คุณเอกชัยเดินทางและจบลงโดยตำรวจพาคุณเอกชัยกลับมาส่งที่บ้าน ตามโพสต์ของคุณเอกชัยท้ายบทความนี้

การที่คุณเอกชัยจะเดินทางไปที่กระทรวงกลาโหมถือเป็นเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ ส่วนพลเอกประวิตรจะให้พบหรือยอมรับนาฬิกาไว้หรือไม่ก็ถือเป็นเสรีภาพของพลเอกประวิตร แต่การที่ชาย 3 คน ซึ่งหนึ่งในสามคือบุคคลตามภาพถ่ายที่แชร์มา ร่วมกันใช้กำลังข่มขืนใจเอาตัวคุณเอกชัยลงมาจากรถเมล์ ถือเป็นการกระทำความผิดต่อเสรีภาพตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 309 ชายทั้งสามคนอ้างเป็นทหารแต่พฤติกรรมที่ทำกับคุณเอกชัยซึ่งเป็นประชาชนมือเปล่าไม่ต่างจากโจร กล่าวโดย อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์

นายวัฒนากล่าวต่อว่าจะไม่เรียกร้องความรับผิดชอบจากนักการเมืองอย่างพลเอกประยุทธ์เพราะเป็นคนพูดจาไม่อยู่กับร่องกับรอย แต่ต้องการเห็นความรับผิดชอบจาก ผบ. ทบ. ที่เพิ่งให้สัมภาษณ์ไปว่าในยุคของท่านไม่มีทหารมาเฟีย พร้อมทั้งเรียกร้องมายัง ผบ. ตร. ที่เพิ่งเอาหน่วยอรินทราชไปล้อมจับเสก โลโซ ที่บังอาจยิงปืนขึ้นฟ้าถึงบ้านพัก โดยเฉพาะคดีนี้เป็นกระทำการอย่างอุกอาจกลางกรุงเทพมหานคร มีหลักฐานเป็นภาพถ่ายผู้ที่ถูกคุณเอกชัยกล่าวหาอย่างชัดเจน ความรุนแรงของโทษที่กระทำหนักกว่าความผิดของเสกเกินกว่า 100 เท่า ผมเชื่อว่าประชาชนอยากเห็นการปฏิบัติอย่างเสมอภาค พร้อมทั้งขอเตือนเจ้าหน้าที่ของรัฐทุกคนด้วยความหวังดีว่า เผด็จการอีกไม่นานก็ไปแต่ความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่มีอายุความถึง 15 ปี