พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวกรณีที่นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ขอให้สมาชิกพรรคเพื่อไทยหลีกเลี่ยงการตอบโต้และกล่าวหาเรื่องการดูดส.ส.เพื่อพยายามรักษามิตรภาพที่เคยมีร่วมกัน ว่า ยอมรับว่าการออกแถลงการณ์ดังกล่าวเพื่อรักษาใจของอดีตส.ส.พรรคเพื่อไทยบางกลุ่มที่ยังลังเลว่าจะย้ายพรรคหรือไม่ เพราะบางคนยังอาลัยอาวรณ์กันอยู่ ซึ่งก็เห็นใจเพราะบางคนก็ต้องไปด้วยความจำเป็น แต่ตนก็เคารพการตัดสินใจของแต่ละคน อดีตส.ส.ทุกคนเป็นเพื่อนกันทั้งนั้น ไม่อยากให้ใช้คำพูดรุนแรงต่อกัน

ส่วนที่พรรคพลังประชารัฐระบุจะเปิดตัวยิ่งใหญ่หลังพบทีมหมูป่านั้น พล.ต.ท.วิโรจน์ กล่าวพร้อมเสียงหัวเราะว่า “จะเปิดอะไรอีกก็ไม่รู้ มีอะไรให้เปิดอีกเหรอ” ส่วนที่กระแสข่าวที่ระบุพรรคพลังประชารัฐเตรียมเบี่ยงเบนสร้างพรรคทางเลือกขึ้นมา เพื่อกลบกระแสกรณีทหารครอบงำพรรคนั้น ตนมองว่าอาจเป็นเล่ห์กล หลอกกันไปมา

นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ อดีตส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกระแสดูดอดีตส.ส.พรรคเพื่อไทยว่า จากการรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ใครย้ายออกจากพรรคเขาจะไม่เลือก เพราะเขาให้ความเชื่อมั่นในพรรคจึงเลือกที่พรรคไม่ได้เลือกที่คน โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือและภาคอีสาน และใครที่มีกระแสข่าวถูกดูดออกไปเวลาลงพื้นที่จะไม่มีประชาชนคุยด้วยเราจึงไม่กังวลอะไร ในส่วนของพรรคเราหากพื้นที่ใดอดีตส.ส.ออกไปเราก็หาคนใหม่มาลงสมัครแทน ซึ่งมีคนที่พร้อมลงสมัครรับเลือกตั้งในนามพรรคเพื่อไทยอยู่แล้ว เราจึงไม่ได้หนักใจอะไรกับกระแสดูดที่เกิดขึ้น

ด้านนายประยุทธ์ ศิริพานิชย์ อดีตส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ได้มีการหารือกลุ่มอดีตส.ส.อีสาน พรรคเพื่อไทย ซึ่งมีความรู้สึกเดียวกับท่านเลขาธิการพรรค และตนได้สะท้อนความรู้สึกไปยังท่านเลขาธิการพรรคในกรณีการตอบโต้เรื่องดูดอดีตส.ส. ว่าเราไม่อยากผลักไสไล่ส่งใคร เราไม่อยากซ้ำเติมหรือประจานใคร สำหรับกระแสข่าวการดำเนินการเรื่องไพรมารีโหวตซึ่งขณะนี้มี 4 รูปแบบให้เลือกโดยขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของ คสช.นั้น ในรัฐธรรมนูญไม่ได้บัญญัติไว้โดยเฉพาะเจาะจงว่าให้ทำอย่างไร ระบุเพียงให้ประชาชนมีส่วนร่วมและคำนึงถึงสัดส่วนของเพศหญิงและชายในบัญชีรายชื่อ แต่กฎหมายพรรคการเมืองบัญญัติไว้ ซึ่งเรื่องนี้พรรคที่สนับสนุนผู้มีอำนาจอาจมีปัญหาหรือไม่จึงเกิดเสียงเรียกร้อง สำหรับพรรคเพื่อไทยไม่มีปัญหา พร้อมรับทุกรูปแบบ แต่อย่าทำอะไรที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ แล้วเกิดปัญหาตีความภายหลังการเลือกตั้ง จึงขอให้ทำเรื่องดังกล่าวอย่างระมัดระวัง

นายสมคิด เชื้อคง อดีต ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีกลุ่มสามมิตรประกาศจะเปิดตัวพรรคอย่างยิ่งใหญ่อลังการ ว่า เป็นเรื่องของกลุ่มสามมิตร ไม่ได้ตกอกตกใจอะไร ส่วนคนที่จะไปก็ไปไม่ได้ว่ากัน เพราะเราจะห้ามให้ใครไปหรือไม่ไปไม่ได้ แต่ตนเชื่อว่าคนจะไปน้อยมาก เขาจะได้แต่กลุ่มหลังๆ ดังนั้น กลุ่มสามมิตรจะเดินอย่างไรก็เป็นสิทธิของกลุ่มสามมิตร ส่วนกรณีมีข่าวว่าภาคอีสานถูกดูดไปกว่า 10 คนนั้น นายสมคิด กล่าวว่า ไม่เป็นไร ส.ส.อีสานมีร้อยกว่าเขต ไปสัก 7 – 8 คน ถือว่าไม่เยอะ เป็นปกติ คนจะไปเราห้ามอะไรไม่ได้ พรรคเพื่อไทยไม่ได้หวั่นไหวอะไร ขณะนี้รอเพียงเขาปลดล็อคทางการเมืองเราก็จะสามารถพูดคุยกันในวงกว้างได้ เพราะขณะนี้คุยกันแต่ในวงแคบๆ บางทีก็ไม่ได้ข้อสรุปอะไร