ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดวง รอง ผบช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ดร.เสนิต สำราญสำรวจกิจ ผบก.น.1 เดินทางมาตรวจสอบสถานที่ สน.ชนะสงคราม เพื่อดำเนินการรื้อและไปสร้างใหม่ที่บริเวณกองสลากเก่า ได้พบพระพุทธรูปโบราณจำนวน 3 องค์ เก็บไว้ในห้องเก็บของกลางบนชั้น 2 ของ สน.ฯ จึงได้ทำการตรวจสอบประวัติย้อนหลังพบว่าเมื่อ 39 ปีที่ผ่านมา ได้มีคนร้ายนำพระพุทธรูปดังกล่าวลงเรือมาจะขึ้นที่ท่าน้ำท่าพระจันทร์ เพื่อลักลอบขายในตลาดมืด ซึ่งขณะนั้นยังมีตลาดนัดสนามหลวงอยู่ แต่คนร้ายเห็นตำรวจจึงทิ้งถุงใส่พระวิ่งหนี ตำรวจจึงยึดมาเก็บไว้ พร้อมกับประกาศหาเจ้าของ แต่สมัยนั้นการสื่อสารยังไม่ทั่วถึง จึงไม่มีใครมาติดต่อขอรับคืน เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้ในห้องเก็บของกลางจนถึงวันนี้

โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ประสานให้นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร มาช่วยตรวจสอบ โดยนายอนันต์กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ โดยองค์ใหญ่เป็นพระบูชาปางมารวิชัย หน้าตัก 41 ซม. สูง 71.5 ซม. สร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 ส่วนพระพุทธรูปอีก 2 องค์เป็นพระบูชาปางห้ามสมุทร สร้างในช่วงรัชกาลที่ 3 เป็นพระเก่าล้ำค่ามากหากอยู่ในวัด

ด้าน พล.ต.ต.สมพงษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า จะให้เวลา 30 วัน ให้ผู้ที่เป็นเจ้าของนำหลักฐานมาขอรับคืนได้ หากพ้นกำหนดแล้ว จะส่งมอบให้กรมศิลปากรนำไปเก็บรักษาไว้เป็นสมบัติของชาติต่อไป

พล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดวง พระพุทธรูป พล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดวง