นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฏหมาย กล่าวถึงการนัดหารือนอกรอบระหว่างรัฐบาลกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อเตรียมการหารือกับพรรคการเมือง จะเป็นวันที่ 14 มิถุนายนหรือไม่ว่า ยังคงไม่ได้ข้อสรุป เพราะจะต้องพูดคุยกันหลายฝ่าย ดังนั้น จึงไม่สามารถทำอย่างฝ่ายไหนสะดวกได้ ทั้งนี้ ในส่วนของ กกต. จะสะดวกหารือวันที่ 14 มิถุนายน นี้ แต่ต้องดูพรรคการเมือง คณะกรรมการกฤษฎีกา และ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ด้วย โดยจะเป็นการคุยแบบทีมงาน ในระดับเจ้าหน้าที่เท่านั้น

ส่วนการที่จะเชิญพรรคการเมืองมาพูดคุยได้เมื่อไรนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า มีการพูดกันว่าเป็นเดือน มิ.ย. แต่ส่วนตัวไม่แน่ใจ และจะดำเนินการตามที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แนะนำ คือ ให้คุยกับ กกต. ให้ได้ข้อสรุปแล้วค่อยมาแจ้งให้ฝ่ายการเมืองทราบในเวลาประชุมร่วมกัน ส่วนกรณีพรรคการเมืองที่ไม่เข้าร่วมจะมีปัญหาหรือไม่นั้น ไม่ทราบว่าอย่างไร แต่ตอนนี้ก็ยังไม่ได้เชิญพรรคใดๆมา

ส่วนวันที่ 14 มิถุนายน นี้ จะมีการหารือในเรื่องไพรมารี่โหวต นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นส่วนหนึ่งของข้อเสนอที่ กกต. จะเสนอขึ้นมา รวมถึงปัญหาที่เกี่ยวข้องกับคำสั่ง คสช.ที่ 53/2560 อย่างไรก็ตาม นายวิษณุ ไม่ตอบว่า จำเป็นต้องใช้อำนาจตาม มาตรา 44 ในการแก้ปัญหาหรือไม่