ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย นายณัฐพล ทีปสุวรรณ และนายชุมพล จุสใส หรือลูกหมี แกนนำกปปส.ได้เดินทางมาเพื่อเข้าเยี่ยมนายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรืออดีตพระพุทธะอิสระ แกนนำกปปส.เวทีแจ้งวัฒนะ ซึ่งถูกควบคุมตัวระหว่างการสอบสวนในคดีอั้งยี่ ซ่องโจร ปลอมและใช้พระปรมาภิไธยโดยไม่ได้รับอนุญาต

โดยนายสาทิตย์  กล่าวว่า พวกคนเคยร่วมต่อสู้เพื่อบ้านเมืองมาพร้อมกับอดีตพระพุทธะอิสระ เมื่อถูกควบคุมตัวในเรือนจำและมีอาการป่วย จึงรู้สึกเป็นห่วงต้องการมาเยี่ยมเพื่อให้กำลังใจ ในส่วนประเด็นข้อกฎหมายและการต่อสู้คดีความ รวมถึงประเด็นการนำกำลังตำรวจเข้าจับกุมซึ่งถูกมองว่าเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ นั้นพวกตนไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้อง เพราะมีทีมทนายความคอยดูแลอยู่แล้ว

นายสาทิตย์  กล่าวอีกว่า จากการเข้าเยี่ยมอดีตพระพุทธะอิสระและพูดคุยผ่านอินเตอร์คอม อดีตพระพุทธะอิสระได้ฝากถึงนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกปปส. และฝ่ายกฎหมาย ซึ่งต้องการใช้สิทธิทางกฏหมายและทางปกครองดำเนินการกับตำรวจชุดจับกุมซึ่งมองว่าปฏิบัติการเกินกว่าเหตุ โดยย้ำว่าอดีตพระพุทธะอิสระขอสละสิทธิการต่อสู้กฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นการยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญหรือศาลปกครอง และไม่ขอใช้สิทธิประกันตัว โดยจะขอให้การต่อสู้เป็นครั้งนี้เป็นเหมือนสงครามสุดท้ายเพื่อเปิดทางให้รัฐบาลและคสช. ปฏิรูปวงการศาสนา และดำเนินการกับพระสงฆ์ที่กระทำความผิด อย่าได้ตำหนิรัฐบาลกคสช.และยังคงสนับสนุนและให้กำลังใจรัฐบาลในการปฏิรูปประเทศในทุกด้านต่อไป ดังนั้นจึงเป็นประเด็นที่ทีมกฎหมายของอดีตพระพุทธะอิสระต้องเข้าไปหารือเพื่อดำเนินการให้เป็นไปตามความต้องการของลูกความ

“ในการเข้าเยี่ยมไม่ได้สอบถามถึงปัญหาสุขภาพแต่สังเกตจากสีหน้าพบว่าอดีต พระพุทธะอิสระมีหน้าตาแจ่มใสแต่เชื่อว่ายังคงมีปัญหาป่วยจากอาการเรื้อรังอยู่ แต่ยังมีกำลังใจที่เข้มแข็ง” นายสาทิตย์กล่าว

ขณะที่ นพ.ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ เปิดเผยว่า วันนี้ตั้งใจมาเยี่ยมอดีตพุทธะอิสระ มองว่าท่าเคยสู้เพื่อบ้านเมือง และที่ผ่านมาไม่เคยคิดหนี พร้อมมองว่าการกระทำของเจ้าหน้าที่ในการจับกุมรุนแรงเกินไป ระบบตำรวจไทยควรปฏิรูปอย่างจริงจัง และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ควรออกมารับผิดชอบ เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ก็ออกมาขอโทษไปแล้วก่อนหน้านี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่จะเข้าเยี่ยมอดีตพระพุทธะอิสระ กลุ่มแกนนำกปปส. ได้รวมตัวกันอยู่ที่จุดบริการรับล้างรถยนต์พิเศษคาร์แคร์ เมื่อใกล้เวลาเยี่ยมจึงเดินเข้าไปยังเรือนจำ โดยก่อนเข้าไปภายในแกนนำกปปส.ได้หยุดให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวที่บริเวณหน้าป้ายเรือนจำ โดยนายจุมพลกล่าวติดตลกว่า “ตรงนี้มุมดี เหมือนเดินทางมาดูลาดเลาก่อน”