พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยถึงกรณี พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ เรียกร้องสังคมให้ช่วยกันกดดัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้อำนาจตาม ม.44 ปลด พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกรณีจับกุมอดีตหลวงปู่พุทธะอิสระเกินกว่าเหตุ ว่า เป็นเพียงความคิดของคนเพียงคนเดียว และเรื่องนี้ก็ได้ขอโทษประชาชนไปแล้ว สาเหตุที่ขอโทษเพราะมีประชาชนบางส่วนมีความไม่เข้าใจ อย่างไรก็ตามการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในครั้งต่อไป ก็ต้องดูให้ดีว่าทำอะไรกับใคร

ผู้สื่อข่าวถามว่าสาเหตุที่ตัดสินใจขอโทษ เพราะเกรงจะเกิดผลกระทบในเรื่องใดหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เพราะดูว่ามีประชาชนบางส่วนไม่เข้าใจจึงออกมาขอโทษ ไม่มีอะไร เมื่อขอโทษแล้วเข้าใจหรือไม่ เชื่อว่าเรื่องนี้ไม่มีผลกระทบอะไรกับรัฐบาลเพราะเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ซึ่งบางทีก็ทำอะไรเกินเลย ก็ต้องขอโทษ

ส่วนกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจอ้างว่าต้องใช้กำลังบุกเข้าจับกุม พระพุทธะอิสระ แบบนั้น เพราะมีการ์ด กปปส. เฝ้าอยู่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เรื่องนี้ตนไม่รู้ ไม่มีข้อมูล  ผู้สื่อข่าวจึงถามว่า การจับกุมพระพุทธะอิสระครั้งนี้ส่งผลกระทบต่อรัฐบาลหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ไม่มี เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ แต่บางทีก็ทำอะไรเกินเลยไปหน่อย ก็ขอโทษนะ”

เมื่อถามกรณีที่มีภาพพล.อ.ประวิตร ไปทำบุญที่วัดอ้อน้อย จนเกิดข้อสังเกตว่ามีความใกล้ชิดสนิทสนมกับนายสุวิทย์ รองนายกฯ กล่าวว่า “เรื่องตั้งนานแล้ว ผมยังจำไม่ได้เลย” ผ่านมาตั้ง 6-7 ปี เมื่อถามย้ำว่ารองนายกฯถือเป็นลูกศิษย์ของอดีตพระพุทธอิสระหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวย้อนว่า“ผมรู้จักตอนไปวัด เรียกว่าเป็นลูกศิษย์หรือไม่”

ต่อข้อถามว่าการออกมาตำหนิการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจในการเข้าจับกุมจะทำให้กระทบต่อขวัญและกรรมลังใจในการปฎิบัติหน้าที่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ต้องดูให้ดีว่าทำอะไรกับใคร เรื่องนี้จบแล้ว ไม่ตอบแล้ว

ต่อมา พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงการประกาศอุดมการณ์และนโยบายของพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งมีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นหัวหน้าพรรค ที่ต้องการตรวจสอบการดำเนินงานของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า เป็นประเด็นที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต้องตรวจสอบว่าคำประกาศและนโยบายดังกล่าวนั้นเป็นไปตามกฎหมายหรือไม่ ส่วนตัวไม่มีความกังวลใดๆ ต่อเรื่องดังกล่าว เพราะเป็นเรื่องที่ประชาชนจะตัดสินใจ