นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เปิดเผยระหว่างการประชุมครั้งแรกของพรรคอนาคตใหม่ โดยระบุว่า หากพรรคอนาคตใหม่มีอำนาจจะนิรโทษกรรมคดีที่เกิดจากการขัดคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)  ว่า ไม่น่าจะผิดอะไร เพราะเป็นการแสดงเจตนารมณ์ ไม่ถึงขั้นประกาศนโยบายพรรค เพราะนโยบายพรรคต้องผ่านที่ประชุมพรรคเสียก่อน ส่วนแนวคิดดังกล่าวจะทำได้จริงหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ ยังไม่รู้รายละเอียดว่าจะเสนออะไร ส่วนที่นายธนาธรประกาศแก้ไขรัฐธรรมนูญจะมีความผิดหรือไม่นั้น เขายังไม่ได้บอกว่าจะแก้อะไร และตนคิดว่าคงไม่เป็นปัญหาอะไร ถือเป็นสิทธิ์เสรีภาพที่จะพูดอย่างนั้น คนอื่นพูดเยอะแยะ ส่วนจะแก้ได้หรือไม่ได้ถือเป็นเรื่อง

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการพูดถึงขั้นจะฉีกทิ้งรัฐธรรมนูญ นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นสิทธิเสรีภาพ ไม่มีปัญหาอะไร ไม่ถือเป็นปฏิปักษ์ต่อรัฐธรรมนูญ สุดท้ายจะแก้รัฐธรรมนูญได้หรือไม่เป็นอีกเรื่อง แต่คำพูดของพรรคอนาคตใหม่ที่พูดว่าจะฉีกรัฐธรรมนูญต้องขีดเส้นใต้ไว้ เพราะอาจจะทำให้เป็นปัญหาได้ เนื่องจากเวลานี้ไม่ควรพูดสิ่งที่เป็นปัญหา ส่วนถ้ามีคนนำคำพูดดังกล่าวไปฟ้องร้องจะต้องดำเนินการอย่างไรนั้น ใครพูดอะไรก็ขอให้รับผิดชอบคำพูดของตนเอง

เมื่อถามถึงความคืบหน้าการนัดหมายพรรคการเมืองพูดคุยในเดือน มิ.ย. นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไม่ทราบ ส่วนที่พรรคอนาคตใหม่ยื่นเงื่อนไขจะเข้าร่วมต่อเมื่อมีการถ่ายทอดสดนั้น ตนไม่มีความเห็น และไม่ทราบว่ามีการเชิญพรรคอนาคตใหม่ด้วยหรือไม่ เพราะแม่น้ำทั้ง 5 สายเป็นผู้กำหนด อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ คสช.เคยพูดว่าหากจำเป็นพรรคการเมืองอยากจะพบก่อนที่กฎหมายลูกจะประกาศใช้ทั้งหมดก็ยินดี แต่หากพรรคการเมืองมีเงื่อนไขการร่วมประชุม เมื่อทำท่าไม่ยินดียินร้าย ไม่อยากพบ เงื่อนไขมาก ต้องถ่ายทอดสดบ้าง ต้องมาทุกพรรคบ้าง ต้องกำหนดวันอะไรได้บ้าง คสช. อาจจะต้องพิจารณาอีกครั้ง