ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล​ พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น.พร้อมด้วย​ พล.ต.ต.พุทธิชาติ​ เอกฉันท์, พล.ต.ต.นิตินันท์ เพชรบรม รอง ผบช.น., พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผบก.สส.บช.น.ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุมแก็งลักรถย่านสมุทรปราการ จากการสืบสวนติดตามกลุ่มคนร้ายอย่างต่อเนื่องจนนำไปสู่การขออำนาจศาลออกหมายจับกลุ่มคนร้าย ดังนี้

1.นายสุชาติ รอดหงษ์ทอง ทำหน้าที่เป็นหัวหน้าแก็ง คอยติดต่อรับงานจากกลุ่มนายหน้า ก่อนออกตระเวนลักรถ มีประวัติการถูกดำเนินคดีเกี่ยวกับการลักทรัพย์รถยนต์ และพ้นโทษมาเมื่อต้นปี พ.ศ.2560 ซึ่งหลังจากพ้นโทษมา มีเงินหมุนเวียนในบัญชีของนายสุชาติ รอดหงษ์ทอง กว่า 20 ล้านบาท
2. นายวีรวัฒน์ จันทร์กลาง ทำหน้าที่เป็นคนขับรถตระเวนหารถที่เป็นเป้าหมายในการลักทรัพย์ มีประวัติการถูกดำเนินคดีเกี่ยวกับการลักทรัพย์รถยนต์,ชิงทรัพย์ และยาเสพติด
3. นายรุ่งโรจน์ นาคเกษม ทำหน้าที่เป็นคนตัดสัญญาณกันขโมยรถ เปิดล็อคประตู และสตาร์ทเครื่องรถที่ลัก มีประวัติการถูกดำเนินคดีเกี่ยวกับยาเสพติด

โดยกลุ่มแก๊งนี้จะได้รับการว่าจ้างจากตัวแทนนายหน้า ให้ทำการหารถยนต์ตามความต้องการก่อนจะทำการจ่ายเงินมัดจำให้กับกลุ่มผู้ต้องหาเป็นจำนวนเงินประมาณ 5,000 บาท จากนั้นกลุ่มคนร้ายจะออกตระเวนหาลักทรัพย์รถยนต์ที่จอดไว้ในที่ลับตา หรือคนไม่พลุกพล่าน เมื่อสามารถลักรถยนต์คันดังกล่าวออกมาได้แล้วจะนำรถยนต์ที่ลักมาได้ไปซุกซ่อนไว้ที่อู่รถย่าน อ.บางกรวย จ.นนทบุรี เพื่อเป็นจุดพักรถ และเปลี่ยนแปลงสภาพภายนอกเพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากนั้นไปทำการส่งมอบต่อให้กลุ่มที่รับสวมซากจากรถที่เกิดอุบัติเหตุ และนำรถที่สวมซากแล้วออกขายในตลาดรถมือสอง หรือส่งขายให้กับประเทศเพื่อนบ้านต่อไปเมื่อสามารถขายรถต่อไปให้ยังกลุ่มลูกค้าแล้ว กลุ่มคนร้ายจะได้รับเงินเป็นค่าตอบแทนประมาณ 150,000-200,000 บาท สำหรับรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้ และประมาณ 200,000-350,000 บาท สำหรับรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นฟอร์จูนเนอร์ ก่อนจะแบ่งปันผลประโยขน์ให้กับผู้ร่วมก่อเหตุ
ต่อมาในวันที่ 26 พฤษภาคม 2561 เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้นำหมายค้นของศาลอาญา เข้าค้นบ้านพักของผู้ต้องหา และจุดที่คนร้ายนำรถยนต์ที่ลักมาไปซุกซ่อน จำนวน 9 จุด ในเขตพื้นที่จังหวัด สระแก้ว , สมุทรปราการ , นนทบุรี , สุพรรณบุรี ,ปทุมธานีสามารถจับกุมตัว นายวีรวัฒน์ จันทร์กลางอายุ 36 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับดังนี้
– หมายจับศาลจังหวัดพระโขนง ที่ 281/2561 ลงวันที่ 10 พฤษภาคม 2561 โดยกล่าวหาว่ากระทำผิดฐาน “ร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืน โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำผิดหรือพาทรัพย์นั้นไปหรือเพื่อให้พ้นการจับกุม”
– หมายจับศาลจังหวัดพระโขนง ที่ 284/2561 ลงวันที่ 10 พฤษภาคม 2561 โดยกล่าวหาว่ากระทำผิดฐาน “ร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืน โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำผิดหรือพาทรัพย์นั้นไปหรือเพื่อให้พ้นการจับกุม”

โดยจับกุมวันที่ 26 พฤษภาคม 2561 เวลาประมาณ 16.00 น.บ้านเลขที่ 2/23 หมู่ 12 ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ​ และทำการตรวจยึด รถยนต์ของกลางที่ลักมาจากผู้เสียหาย จำนวน 2 คัน, รถยนต์ของกลางที่ใช้ในการก่อเหตุ จำนวน 5 คันรถยนต์ที่เกี่ยวข้องในคดี (อยู่ระหว่างการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจ)จำนวน 9 คัน​ ชุดสว่านไฟฟ้า (บล็อคลม) จำนวน 1 ชุด, แผ่นป้ายทะเบียน จำนวน​ 9 ชุด, เอกสารคู่มือประจำรถ จำนวน 10 ชุด, แผ่นเพลทที่ตอกแล้ว 9 แผ่นและยังไม่ตอกอีก 40 แผ่น

ส่วน นายสุชาติ รอดหงษ์ทอง และนายรุ่งโรจน์ นาคเกษม ได้หลบหนีไปก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเข้าทำการตรวจค้น ซึ่งทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล จะได้สืบสวนติดตามจับกุมผู้ต้องหาที่เหลือมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ กองบัญชาการตำรวจนครบาลขอแจ้งเตือนประชาชนที่กำลังตกเป็นเหยื่อ หลงเชื่อซื้อรถมือสอง รถหนีไฟแนนซ์ หรือ รถหลุดจำนำ ที่ขบวนการของคนร้ายโฆษณาขาย ผ่านทางอินเตอร์เน็ต หรือตามช่องทางต่างๆ ให้ทำการตรวจสอบที่มาของรถว่ามีที่มาถูกต้องหรือไม่ และแจ้งเตือนตัวแทนผู้ขายรถมือสอง หรืออู่รถที่รับซื้อรถผิดกฎหมาย หรือดัดแปลงสวมซากรถที่ขโมยมา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกองบัญชาการตำรวจนครบาล จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด

พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช