คุยเสียงดังฟังชัดจากสิงคโปร์ เมื่อสัปดาห์ก่อน ” ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรี ประเมินสถานการณ์เลือกตั้งครั้งหน้าว่า “พรรคเพื่อไทย” ยังไม่สิ้นไร้ไม้ตอก แทบจะได้ สส.ทั้งระบบเขตเลือกตั้งและบัญชีรายชื่อรวมแล้วเกิน 250 คนขึ้นไป

“ทักษิณ” คุยโม้ว่า การเลือกตั้งครั้งหน้าจะเป็นการต่อสู้ของประชาชน 2 กลุ่มคือกลุ่มที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ และกลุ่มไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์

“พรรคเพื่อไทย” จะได้คะแนนเสียงเป็นกอบเป็นกำ เพราะความรู้สึกประชาชนเริ่มเชื่อและหมดศรัทธากับรัฐบาลที่ไม่สามารถแก้ปัญหาให้กับประชาชนได้! ” ทักษิณ” คุยฟุ้ง!

สอดรับกับรักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย ยืนยันว่า การที่รัฐบาลแอบตกปลาในบ่อเพื่อนไม่ทำให้พรรคโดดเดี่ยว เพราะพรรคเพื่อไทยอยู่ในการโอบอุ้มของประชาชน อำนาจต่างๆ ไม่สามารถปิดกั้น ” ศรัทธา”ประชาชนได้!

ทำไปทำมา ” การเมืองไทย”ยังย่ำอยู่ที่เดิมด้วยวาทะกรรมเก่าๆ พฤติกรรมดูดนักการเมืองหน้าเก่าเข้าสู่วังวนอำนาจ ความขัดแย้งเดิมๆ เริ่มผุดโผล่ ” ทักษิณ” ยังเป็นโจทย์ตัวแปรของทิศทางเกมอำนาจอยู่วันยังค่ำ!! 4 ปีเต็มไม่จางหาย …

ก้าวไปทางไหนก็ข้ามไม่พ้น “ทักษิณ ชินวัตร”!!
เพียงแค่ขยับตัวก็เป็นข่าว บินโฉบไปโฉบมาตีเกราะเคาะกะลาก็สามารถช่วงชิงพื้นที่ข่าวได้อย่างยอดเยี่ยม…

บทบาทของ “ทักษิณ” แม้สูญเสียอำนาจทางการเมือง กลายเป็นอดีตนายกฯ พลัดถิ่นแต่การเคลื่อนไหวเขาไม่เงียบหายไป ด้วยชั้นเชิงในการประชาสัมพันธ์ด้านการตลาด ยังปรากฏให้เห็นเป็นระยะ สามารถควงคู่น้องสาว สร้างกระแสข่าวใหม่ได้ตลอดเวลา

ยิ่งกลไกรัฐบาล “คสช.” มุ่งทำลายสัญลักษณ์ของระบบ “ทักษิณ” มากเท่าไหร่ นอกจากระบอบดังกล่าวไม่เสื่อมสลายลงอย่างที่ต้องการแล้ว ดูเหมือนกลับมีแรงต้านมากขึ้น!

วันนี้พรรคเพื่อไทยขาดหัวขบวน แม้อยู่ในสภาพแตกทัพ จำเป็น “ต้องแยกกันเดิน” แต่อาจมีเป้าหมาย “รวมกันตี” ภายหลังก็เป็นได้!

ยิ่ง “ทักษิณ” บินโฉบไปโฉบมาใกล้บ้านมาเท่าไร? อำนาจและอิทธิพล “การดูด” ของพรรคทหารอาจล้าลงดื้อๆ เพราะรู้กันว่าอภิมหาโคตรดูด “ตัวพ่อ” ปรากฏตัวขึ้น นับประสาอะไรกับการดูดกระปริบกระปรอย…

ทั้งพรรคก็เคย “ดูด” มาแล้ว!!