วันนี้ 5 ธันวาคม 2564 พ.ต.อ.เฉลิมชนม์ แหลมทอง ผกก.ตม.จว.จันทบุรี ได้เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการแพร่ระบาดของโควิด -19 “โอไมครอน” เป็นสายพันธุ์กลายพันธุ์ใหม่ ในต่างประเทศ ซึ่งท่าน พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ ผบช.สตม.ได้สั่งการให้เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ร่วมกับหน่วยงานอื่น เช่น กระทรวงการต่างประเทศ ศูนย์ปฎิบัติการ ของ ศบค.อย่างใกล้ชิด

ซึ่งจากนโนบายของรัฐบาล ต่อจากนี้ไป การเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรไทย โดยเฉพาะ 8 ประเทศในทวีปแอฟริกาที่มีรายงานการติดเชื้อโอไมครอน จะไม่อนุญาตให้เข้ามาในประเทศไทย ผู้ที่มาจาก 8 ประเทศนี้ จะไม่ให้มี การใช้มาตรการเทสต์แอนด์โก แซนด์บ็อกซ์ ขณะผู้ที่เข้ามาแล้ว ต้องทำการกักตัว 14 วัน ปฏิบัติตามมาตรการ สธ. โดยเคร่งครัด

พ.ต.อ.เฉลิมชนม์ กล่าวอีกว่า ตนได้สั่งการให้ ชุดปฏิบัติการสืบสวนสอบสวนคนต่างด้าวกลุ่มเสี่ยง Omicron ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของ จว.จันทบุรี ที่ทำการ อาคารโบราณ อ.เมืองจันทบุรีโดยได้สั่งการสอบติดตามตัวต่างด้าว สัญชาติ คองโก ที่เดินทางมาจากแอฟริกา ตามรายชื่อที่ได้รับมอบหมาย จำนวน 2 ราย MR.JUSTIN และ MRS.ALEXANDRINE เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร เมื่อ 13 พ.ย.64 ผลการตรวจสอบพบว่าทั้ง 2 ราย ไม่ได้พักที่จันทบุรีแล้ว ปัจจุบันพักอาศัยที่ วิลลองเพลส ซอยเจริญกรุง 47 สี่พระยา บางรัก กทม.

จากนั้น ทำการเชิญตัวทั้ง 2 ราย มาที่ รพ.เทพธานินทร์ เพื่อทำการตรวจหาเชื้อไวรัส วิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR ผลรวมที่ตรวจตามบัญชี 10 คนผลเป็นลบทั้งหมด ส่วนที่เพิ่มมา 1 คนนั้นบังเอิญไปผ่านบริเวณที่มีการตรวจเลยขอตรวจด้วยเลยผลเป็นลบ 10 คนแรกกักตัวอยู่ 2 คน 6 คนอยู่ที่จัน 2 คนคองโกอยู่ กรุงเทพฯ