เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 12 ตุลาคม 2564 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) ในฐานะโฆษก บช.น. เปิดเผยว่า การนัดหมายชุมนุมในวันนี้ของกลุ่มต่าง ๆ มีดังนี้ กลุ่มศิลปินเพลงเพื่อราษฎร บริเวณหน้าเรือนจำกลางคลองเปรม เวลา 16.00 น. กลุ่มพลเมืองโต้กลับบริเวณหน้าศาลฎีกา เวลา 17.30 น. และกลุ่มเยาวรุ่นทะลุแก๊ส บริเวณแยกดินแดง เวลา 17.30 น. ซึ่งทาง บช.น.ได้จัดเตรียมกำลัง เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยไว้แล้ว ประชาชนควรหลีกเลี่ยงบริเวณโดยรอบพื้นที่การชุมนุม ตั้งแต่เวลา 16:00 น. เป็นต้นไป โดยประชาชนสามารถโทรหมายเลข 1197 เพื่อวางแผนและสอบถามเส้นทาง

รอง ผบช.น. กล่าวต่อว่าสำหรับการชุมนุมเมื่อวันที่ 11 ต.ค.ที่ผ่านมา เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีความวุ่นวายแต่อย่างใด นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากพลเมืองดี ว่าพบวัตถุต้องสงสัย บริเวณตึกโอภาสแมนชั่น ซอยแสงอุทัยทิพย์ เขตดินแดง เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบวัตถุคล้ายระเบิดตามที่ได้รับแจ้ง จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ EOD ตรวจสอบพบว่าเป็นวัตถุระเบิดแสวงเครื่อง 15 ลูก และประทัดบอล 13 ลูก เบื้องต้นจุดที่พบเป็นจุดที่กลุ่มผู้ก่อเหตุไว้ใช้ซุกซ่อนสิ่งของต่างๆ โดยผู้ต้องหาที่จับกุมได้ไม่ใช่เด็กและเยาวชน เบื้องต้นให้การว่าตอนแรกจะใช้ระเบิดต่างๆในการชุมนุม แต่มวลชนไม่มีการรวมตัวกัน จึงใช้ก่อเหตุในพื้นที่อื่น นอกจากนี้ในส่วนกรณีที่มีเสียงระเบิดกลางสี่แยกอโศกนั้น เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ พบเป็นคนร้ายขี่จักรยานยนต์ 2 คัน ผู้ก่อเหตุคน 3 คน ใช้ระเบิดแสวงเครื่องปาใส่ป้อมจราจรที่แยกอโศก เจ้าหน้าที่ติดตามจับกุมได้ 2 คน หลบหนีได้ 1 คน พร้อมยึดรถจักรยานยนต์ 2 คัน ซึ่งเจ้าหน้าที่จะทำการขยายผลเพื่อดำเนินคดีกับผู้ต้องหาต่อไป

“ส่วนการชุมนุม ในวันที่ 13 ต.ค.นี้เจ้าหน้าที่มีการเตรียมแผนรักษาความสงบเรียบร้อยไว้แล้ว พร้อมมั่นใจว่าสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ หากเกิดการก่อความวุ่นวาย หรือรุ่นแรง เจ้าหน้าที่ก็มีการเตรียมความพร้อมไว้อย่างครอบคลุม ทั้งการข่าว ติดตามความเคลื่อนไหวต่างๆ หากพบการกระทำผิดก็จะติดตามจับกุม หากพยานหลักฐานเพียงพอก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป” โฆษกบช.น.กล่าว