พระสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ พระพุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม และอดีตแกนนำ กปปส. โพสต์ข้อความเฟสบุ๊คส่วนตัว ‘หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara)‘ กล่าวถึงกรณีที่ นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต่อต้านการคอร์รัปชัน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า “เพื่อต้องการสืบทอดอำนาจอยู่ยาว เผด็จการทหารเสียของมันกล้าทำทุกอย่างมันไม่สนใจว่าประชาชนคนไทยจะรู้สึกอย่างไร เพราะบัดนี้อำนาจที่มันยึดไว้อยู่ในมือเบ็ดเสร็จ คนไทยที่ไปเชิญทหารพวกนี้เข้ามายึดอำนาจจะรับผิดชอบกับผิดพลาดนี้อย่างไรหรือจะไม่รับผิดชอบอะไรแล้วยังจะหนุนมันต่อไปรู้ตัวว่าผิดพลาดแล้วกลับตัวกลับใจก็ยังไม่สาย”

พระพุทธะอิสระ กล่าวให้ความเห็นต่อกรณีดังกล่าวว่า เห็นข่าวคุณวีระ สมความคิด ออกมาฟาดงวงฟาดงาทวงความรับผิดชอบจากคนไทย ที่ไปเชิญทหารมายึดอำนาจ จะรับผิดชอบกับความผิดพลาดครั้งนี้อย่างไร หรือจะไม่รับผิดชอบอะไร แล้วยังหนุนมันต่อไป รู้ตัวว่าผิดพลาดแล้วกลับตัว กลับใจก็ยังไม่สาย ในฐานะที่พุทธะอิสระเป็นแกนนำเวทีแจ้งวัฒนะ และเป็นผู้มีส่วนต้องรับผิดชอบ ที่ทหารเข้ามาบริหารประเทศด้วยจิตสำนึกในหน้าที่ของลูกไทย ไม่ว่ารัฐบาลทหารจะดีหรือเลวอย่างไร พวกเราคงไม่ปฏิเสธความรับผิดชอบอยู่แล้ว จำได้ว่า ตอนที่พวกเราพี่น้อง กปปส. ร่วมกันต่อสู้กับรัฐบาลขี้โกงของนายกปู พวกเราต้องลำบากลำบน กินนอนอยู่บนถนนเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายโดนลอบยิง ลอบทำร้ายจากพวกเผ่าพันธุ์ของรัฐบาลประชาธิปไตย จนมีพี่น้องเราเจ็บตายไปหลายคน

พระพุทธะอิสระ กล่าวต่อไปว่า หากวันนั้น คสช. ไม่เข้ามาช่วยพวกเราคงต้องเจ็บตายเพิ่มขึ้นอีกเป็นร้อย แค่ที่เฉพาะเวทีแจ้งวัฒนะยังถูกยิงถล่มด้วยระเบิดเอ็ม 79 ถึง 14 ลูก 8 ครั้ง ตามด้วยระเบิดประทัดยักษ์ และอาวุธสารพัดอีกจนขี้เกียจจะนับ เรื่องเหล่านี้คุณวีระ คงจักไม่รู้เพราะนอนอยู่ในคุกเขมร ก่อนหน้าที่จะมีการยึดอำนาจ 2 สัปดาห์ ตำรวจตรวจยึดอาวุธสงครามได้หลายร้อยกระบอกแถวๆ นครนายก ตามด้วยระเบิดยิงรถถัง อาร์พีจี และเครื่องยิงอีกเป็นเข่ง ที่หลังสำนักงาน ปปช. ซึ่งตอนนั้นพวกเสื้อแดงสายปากน้ำมาตั้งเวทีอยู่ จากสิ่งบอกเหตุเหล่านี้ ทำให้พวกเราพี่น้อง กปปส. ระลึกถึงบุญคุณของ คสช. ที่เข้ามาช่วยไม่ให้เราถูกยิงถล่ม ไม่เจ็บ ไม่ตายเพิ่ม คนที่ไม่ได้รับรู้หรืออยู่ในเหตุการณ์

“อย่างคุณวีระ คงจะไม่เข้าใจความรู้สึกของผู้รอดตายอย่างพวกเราดอก เหมือนๆ กับที่พวกเราไม่เข้าใจความรู้สึกของคุณวีระ ตอนนอนอยู่ในคุกเขมรนั้นแหละ แต่พุทธะอิสระก็พยายามทำความเข้าใจความรู้สึกของคุณวีระนะ เพราะหลังจากเลิกเวทีมาใหม่ๆ ภรรยาหรือญาติของคุณวีระมาขอพบฉันที่วัด เพื่อขอให้ติดต่อกับทหาร คสช. เจรจาช่วยคุณวีระ ให้ออกมาจากคุก ฉันยังจำได้ว่า ฉันมิได้พูดอะไรกับคุณผู้หญิงคนนั้น แต่ได้สั่งคนไปบอกว่าให้กลับไปเถอะ เดี๋ยวจะหาวิธีช่วย” พระพุทธะอิสระ กล่าว

พระพุทธะอิสระ กล่าวเพิ่มว่า ฉันได้ติดต่อไปยังคนใกล้ชิดคุณประวิตร จนนำมาซึ่งการเจรจาขอปล่อยตัวคุณวีระในที่สุด หลังจากคุณวีระออกมาจากคุกแล้ว ยังรีบมากราบขอบคุณฉันเลยคงจะยังจำได้ พอมาถึงวันนี้หลายคนเขาเห็นพฤติกรรมของคุณวีระ เขาก็เข้ามาตั้งคำถามเอากับฉันเหมือนกันว่า ใครจะรับผิดชอบต่อพฤติกรรมของคุณวีระ ที่แสดงออกมาย่ำยีพวกเราชาว กปปส. เช่นนี้ ฉันก็ได้แต่ตอบกับพวกเขาไปว่า ฉันไม่คิดว่าคุณวีระ จะเปลี่ยนไปเป็นคนเช่นนี้ คือเรียกว่า ฉันผิดเองที่ไปเอ่ยปากกับทหารให้ช่วย หากจะโทษ ก็ต้องโทษที่ฉันมีเมตตากับพี่น้องนักสู้ผู้รักชาติเกินไป โดยไม่เลือกคน จึงต้องมานั่งรับคำตำหนิ จากคุณวีระอยู่เช่นนี้ และไม่เคยคิดด้วยว่า นักสู้ภาคประชาชนจักต้องมาคอยจิกสับกัน

“ทำอย่างไรได้ล่ะ พวกเราเลือกเดินเส้นทางนี้มาแล้ว เราก็ต้องรับผิดชอบในสิ่งที่ คสช. ทำทั้งโดยตรงและโดยอ้อม พวกเราพร้อมที่จะให้คุณวีระจิกหัวด่า ว่าประจาน” พระพุทธะอิสระ กล่าว

พุทธะอิสระ กล่าวอีกว่า ถึงแม้จะแปลกใจอยู่ลึกๆ ว่าทำไมพวกเราไม่เคยเห็นคุณวีระ ไปไล่จี้ทวงถามความรับผิดชอบเอากับพวกรัฐบาลขี้โกง หรือคนที่ไปเลือกรัฐบาลขี้โกงมาบริหารประเทศบ้างเลย ทั้งที่รัฐบาลเหล่านั้นทำให้ประชาชนต้องบาดเจ็บล้มตาย แต่พวกเรายังไม่เคยเห็นรัฐบาล คสช. เขาทำให้ใครต้องเจ็บต้องตายเลย หรือที่คุณวีระมาทวงถามความรับผิดชอบจากพวกเรา ก็เพราะคุณวีระไม่ชอบทหารเป็นส่วนตัว มีอคติกับทหารหรือเปล่า หรือเพราะเขาไม่ให้ความสำคัญแก่คุณวีระ คุณวีระเลยไม่พอใจเขา ทั้งที่เขาเข้ามาช่วยชาติประชาชนแท้ๆ ไม่เป็นไรเมื่อคุณวีระมองไม่เห็นความดีของ คสช. คุณวีระก็ควรจะนึกถึงบุญคุณของเขาบ้างที่ช่วยให้คุณออกมาจากคุกเขมรได้ เมื่อคุณวีระไม่รู้บุญคุณเขา ก็ไม่เป็นไร แต่คงไม่ใช่พวกเราแน่ด้วยเพราะพวกเราถูกสอนให้มีสำนึกกตัญญูรู้คุณ กตเวทิตาตอบแทนคุณต่อผู้ทรงคุณธรรม มีพระคุณต่อเรา มีคุณต่อแผ่นดินนี้

“หากจะถามว่า คสช. มีคุณต่อเรา มีคุณต่อแผ่นดินนี้อย่างไร

พุทธะอิสระ พญาราชสีห์แห่งเวทีแจ้งวัฒนะ จะพยายามไล่เรียงให้คุณวีระได้ทราบด้วยสติปัญญาอันน้อยนิดซักเล็กน้อย

ที่ว่า คสช. มีคุณต่อพวกเราก็เพราะ

1. ทหาร คสช. เขาช่วยชีวิตพวกเรา เขาเข้ามาหยุดยั้งการลอบทำร้ายชีวิตและทรัพย์สิน จากพวกรัฐบาลประชาธิปไตย ซึ่งก็มีเจ้าหน้าที่รัฐต่างรู้เห็นเป็นใจด้วย นี่เรียกว่ามีคุณต่อพวกเรา

2. เขาทำให้แผ่นดินนี้ ไม่ต้องลุกเป็นไฟ เพราะคนไทยมาฆ่ากัน นี่เรียกว่ามีคุณต่อแผ่นดิน

3. เขาเข้ามารักษาสถาบันพระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักยิ่งของคนไทย ที่ถูกพวกพ้องเผ่าพันธุ์ของรัฐบาลประชาธิปไตย จ้องบ่อนทำลายสารพัดวิธี

4. คสช. เขาเข้ามาจัดระเบียบทรัพยากร กระจายจ่ายแจกให้ถึงมือประชาชนผู้ยากไร้ อย่างทั่วถึงโดยยึดคืนที่ดินป่ามาจากพวกนายทุน แล้วนำมาแจกให้คนยากจนและทำให้ผืนป่าที่เสื่อมโทรม เป็นเขาหัวโล้น กลับมาเขียวขจี นี่คือมีคุณต่อแผ่นดิน

5. คสช. เขาเข้ามาช่วยจัดระเบียบสังคมที่หมักหมม ไปด้วยทุจริตผิดกฎหมาย ให้เข้ามาอยู่ในระบบของกฎหมายที่ควบคุมได้ ไม่เอาเปรียบประชาชน เช่น กรณีเงินกู้นอกระบบ เป็นต้น

6. คสช. เขาเข้ามาช่วยปรับปรุงมาตรฐานการบินพาณิชย์ที่ทั่วโลกเขาตราหน้าการบินของไทยว่า ไม่มีมาตรฐานด้านความปลอดภัย ให้ได้รับการพิจารณาความปลอดภัยจากองค์กรการบินระหว่างประเทศ

7. คสช. เขาเข้ามาทำให้ทรัพยากรทางทะเลที่เสื่อมโทรมมาหลายสิบปีค่อยๆ ฟื้นตัว เพื่อให้คนไทยทุกกลุ่มได้เข้าถึงทรัพยากรทางทะเล ใช้ประโยชน์ได้อย่างเท่าเทียม ไม่ใช่แค่เฉพาะนายทุนเท่านั้นที่มีโอกาส

หากคุณวีระไปตามหัวเมืองชายฝั่งลองไปคุยกับประมงพื้นบ้านที่เป็นเจ้าของถิ่น เขาจะบอกให้คุณวีระให้รู้ความจริงว่า เวลานี้พวกเขาไม่ต้องออกไปหาสัตว์น้ำไกลชายฝั่ง ก็สามารถจับสัตว์น้ำได้มากขึ้นพออยู่พอกินเลี้ยงครอบครัวได้

8. คสช. เขาเข้ามาทำให้ระบบคมนาคมสะดวก ปลอดภัย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการลงทุนของเอกชน อย่างเป็นผู้มีวิสัยทัศน์มองการไกลได้รอบด้าน

9. และสิ่งที่พวกเราไม่มีโอกาสจะเห็นเลยว่า รัฐบาลที่มาจากประชาธิปไตย จัดการกับธุรกิจสีเทา สิ้นค้าหนีภาษีและผู้มีอิทธิพลต่างๆ ได้แต่ คสช. ทำได้ ทำจนสงบราบคาบ

10. รวมทั้งกรณีธรรมกาย ที่เหิมเกริมถึงขนาดเขียนพระไตรปิฎกของตัวเองและย่ำยีพระธรรมวินัย กล่าวหาพระไตรปิฎกฉบับสยาม วว. บกพร่อง แต่พระไตรปิฎกของตนเองดีกว่า หรือคุณวีระคิดว่าปัญหานี้รัฐบาลปาชาธิปไตยแก้ไขได้

11. คสช. ช่วยพระพุทธศาสนาด้วยการชำระล้างสิ่งสกปรก และอลัชชีที่อาศัยผ้าเหลืองหากินกอบโกยและทุจริตเงินทอนวัด จนขยายความเน่าใน ไปถึงกรรมการมหาเถรสมาคม”

พุทธะอิสระ กล่าวต่อว่า เรื่องเหล่านี้มีมาตั้งแต่สมัยรัฐบาลประชาธิปไตย แม้พุทธะอิสระจะพยายามไม่ยื่นเรื่องร้องเรียนสารพัดหน่วยงาน ก็ไม่มีใครจัดการได้แต่ คสช. เขาจัดการได้ แน่นอนแหละมนุษย์ปุถุชน มันคงไม่มีใครทำพูดคิดได้ถูกต้องชอบธรรมไปหมดหลอก แต่อย่างน้อยเขาก็ไม่ได้ทำให้ประเทศชาติเสียหายไม่ทำให้สังคมวุ่นวาย ไม่ทำร้ายคนไทยด้วยคำหลอกลวง และไม่ปล่อยให้ใครมาฆ่าคนไทยด้วยกันเอง เหมือนกับรัฐบาลประชาธิปไตย ถึงพุทธะอิสระจะพูดอธิบายอย่างไร คุณวีระคงจะไม่ฟังดอก เพราะคนมันเกลียดเสียแล้ว ต่อให้ทำดีแทบตายมันก็ยังเกลียดใช่ไหมคุณวีระ เอาเป็นว่าหากคุณวีระจะมาทวงถามความรับผิดชอบแก่พวกเราพี่น้อง กปปส. คุณวีระก็ควรจักมีใจเป็นธรรมบ้าง ในฐานะที่คุณวีระเป็นนักสู้ภาคประชาชน และทำเพื่อประชาชนจริงๆ ควรช่วยทวงถามความรับผิดชอบค่อรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ว่าทำไมปล่อยให้ที่มีกองกำลังติดอาวุธมาไล่ฆ่าพี่น้อง กปปส. หรือคุณวีระคิดว่า ชีวิตพวกเขาสำคัญไม่เท่าชีวิตคุณวีระ

พุทธะอิสระ กล่าวด้วยว่า ก็เขียนอธิบายในฐานะคนกันเองนะ แต่ถ้าเผอิญทำให้คุณวีระไม่ได้คิดว่า พุทธะอิสระพญาราชสีห์แห่งเวทีแจ้งวัฒนะมิใช่คนกันเองก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยที่เขียนโดยไม่รู้อะไรควร อะไรไม่ควร ขอบคุณที่ทนอ่านจนจบ และขอออกตัวก่อนนะว่า คนอย่างพุทธะอิสระไม่ได้หูหนวก ตาบอด พอจะมีปัญญารู้จักแยกดีแยกชั่ว ได้พอสมควร ฉะนั้นการที่เขียนอธิบายเรื่องนี้ ก็มิใช่จักไปโอบอุ้ม คสช. เสียจนไม่ลืมหูลืมตา บ่อยครั้งไปที่พุทธะอิสระออกมาเตือน การทำงานของ คสช. ในทำนองที่ว่า ต้องยึดถือประโยชน์ชาติและประชาชนเป็นใหญ่ ไม่เช่นนั้นจักกลายเป็นการเสียของ เสียโอกาสขางชาติ ประชาชนไป ขอย่ำว่า ถ้าคุณอยากด่ารัฐบาล ก็ด่าไปถือเป็นสิทธิ์ของคุณ แต่อย่ามาลามปามถึงประชาชนที่เขามีจิตใจรักชาติ ต้องการจะปกป้องบ้านเมือง ซึ่งพวกเขาไม่ได้มีผลประโยชน์ทับซ้อนอะไร ไม่ได้สู้เพื่อต้องการอำนาจ หรือตำแหน่งใดๆ จากรัฐบาล

“พวกเขาแค่มุ่งหวังว่า ต้องการให้บ้านเมืองปฏิรูปในทุกมิติ เพื่อความเจริญอย่างยั่งยืนเท่านั้น เขาไม่ได้เรียกร้องอะไรมากกว่านี้เลย ทั้งที่สิ่งที่พวกเราได้รับ ก็คือ ข้อหากบฏ พวกเราก็ยังสู้ ไหนๆ คุณวีระก็เป็นนักสู้ภาคประชาชนคนหนึ่ง จะพูดอะไร ก็ควรคิดถึงหัวอกของคนที่เขาเสียสละบ้าง ไม่ใช่พอไม่พอใจใคร แล้วจะมาจิกหัวโขกสับกันเป็นว่าเล่นอย่างที่เป็นอยู่ เรื่องเช่นนี้ผู้มีวุฒิภาวะผู้นำ มีจิตใจเที่ยงธรรมเขาไม่ทำกันดอกคุณวีระ” พุทธะอิสระ กล่าว