จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจออกหมายเรียกดารานักแสดงที่มีการโฆษณาสินค้าในเครือบริษัท เมจิกสกิน ล็อตแรกจำนวน 9 ราย เข้ามาให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม โดยหากพบว่ามีพฤติกรรมเข้าข่ายฝ่าฝืนกฎหมาย ก็จะพิจารณาดำเนินคดีต่อไป ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 28 เม.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ น.ส.อภิญญา สกุลเจริญสุข หรือสายป่าน ดารานักแสดง พร้อมน.ส.กังสดาล เจริญพานิช ผู้จัดการส่วนตัว ได้เดินทางเข้าให้ปากคำกับพล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. ต่อจากดารานักแสดงจำนวน 4 คน ที่เข้าให้ปากคำไปแล้วเมื่อวานนี้ โดยน.ส.อภิญญา ได้มีการแถลงข่าวชี้แจงถึงเรื่องที่เกิดขึ้น พร้อมกับขอโทษเนื่องจากไม่ได้มีการตรวจสอบสินค้าให้ละเอียดก่อนลงโฆษณา

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า หลังจากออกหมายเรียกดาราล็อตแรกไปแล้วจำนวน 9 คน เมื่อวานนี้เดินทางมาให้ปากคำแล้ว 4 คน และวันนี้ น.ส.อภิญญา สกุลเจริญสุข หรือ สายป่าน ซึ่งเป็น 1ในดาราที่ถูกออกหมายเรียกก็เดินทางเข้ามาให้ปากคำในฐานะพยาน ซึ่งยังไม่ใช่ผู้ต้องหา ส่วนจะมีความผิดหรือไม่นั้น จะต้องสอบปากคำและรวบรวมพยานหลักฐานอื่นๆก่อน ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการแจ้งข้อหาใดๆกับดาราสาว แต่หากตรวจสอบพบว่ามีความผิด ก็จะผิดตาม พรบ.เครื่องสำอาง ตามมาตรา 41 ข้อหาโฆษณาเครื่องสำอางด้วยข้อความอันเป็นเท็จ พรบ.อาหาร ตามมาตรา 40 ข้อหาโฆษณาคุณประโยชน์อันเป็นเท็จ หรือหลอกลวงให้ผู้อื่นหลงเชื่อโดยไม่สมควร พรบ.อาหาร ตามมาตรา 41 การโฆษณาคุณประโยชน์หรือสรรพคุณเพื่อประโยชน์ทางการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต และพรบ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ตามาตรา14 ข้อหานำข้อมูลเท็จ หรือปลอมเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวต่อว่า ส่วนดาราที่ออกหมายเรียกล็อตแรกจำนวนอีก 4 คนที่ยังไม่มาให้ปากคำ คาดว่าจะเดินทางมาให้ปากคำภายในสัปดาห์หน้าตามหมายเรียก คือ นายพรชัย หรือ ม้า อรนภา กฤษฎี วันที่4 พ.ค. เวลา 10.00 น. น.ส.เจสซี่ วาร์ด วันที่ 5 พ.ค. เวลา 13.00 น. น.ส.รัชวิน หรือก้อย วงศ์วิริยะ วันที่ 6 พ.ค. เวลา 13.00 น. และน.ส.สกลรัตน์ หรือโฟร์ วรอุไร วันที่ 7 พ.ค. เวลา 10.00 น. นอกจากนี้ล่าสุดยังได้ออกหมายเรียกดาราเพิ่มเติมอีก 3คน คือ น.ส.สุมณทิพย์ หรือกุ๊บกิ๊บ เหลืองอุทัย ให้มาพบวันที่ 9 พ.ค. เวลา 13.00 น. น.ส.ราศี หรือมาร์กี้ บาเล็นซิเอก้า และนายภัสสรกรณ์ หรือป๊อก จิราธิวัฒน์ ให้มาพบวันที่ 10 พ.ค. เวลา 13.00 น.
ส่วนบริษัท เมจิกสกิน จะเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการสอบปากคำของพยาน ทั้งนี้ยืนยันว่าตำรวจได้เร่งติดตามทรัพย์สินของผู้ต้องหาอยู่ หากใครทราบเบาะแสสามารถแจ้งมาได้ โดยตำรวจจะทำการตรวจยึดเพื่อนำกลับมาคืนผู้เสียหายต่อไป

“ส่วนประชาชนที่ตกเป็นผู้เสียหายจากสินค้าประเภทต่างๆของบริษัท เมจิกสกิน จึงอยากฝากประชาสัมพันธ์ว่าสามารถเดินทางเข้าแจ้งความได้ ที่สถานีตำรวจทั่วประเทศ ได้ด้วยตัวเอง แต่ขอให้แจ้งความก่อนวันที่ 11 พ.ค. เพื่อที่ตำรวจจะได้รวบรวมผู้เสียหายและส่งสำนวนคดีให้อัยการพิจารณาสั่งฟ้องได้ทัน” รอง ผบ.ตร. กล่าว

ด้านน.ส.อภิญญา หรือ สายป่าน กล่าวว่า จากกรณีที่ป่านโพสต์เพื่อรีวิวผลิตภัณฑ์คลีโอ ป่านต้องบอกก่อนว่าไม่ได้มีเจตนาที่จะหลอกลวงหรือเจตนาที่เอาเปรียบผู้บริโภค เพราะป่านยอมรับว่าทานเองจริงๆก่อนจะโพสต์รีวิวลงไป เนื่องจากเจ้าของผลิตภัณฑ์ส่งมาให้ลองทานก่อนประมาณ 2 สัปดาห์ นอกจากตัวป่านจะทานเองแล้วยังให้น้องสาวลองทานด้วย เพราะฉะนั้นป่านไม่ทราบจริงๆในเรื่องของการสวม อย. หรือการใช้ อย. ปลอม เท่าที่เราได้ผลิตภัณฑ์มาป่านก็ได้มีการตรวจสอบพิมพ์ข้อมูลเข้าไปในเว็บไซต์ อย. ก็ขึ้นว่าผลิตภัณฑ์ตัวนี้มีอยู่จริง

“มาตรฐานในการรับงานส่วนใหญ่ของป่านจะเป็นผู้จัดการส่วนตัวเป็นคนสกรีนให้ ส่วนการติดต่อให้มารีวิวสินค้านั้น เป็นการติดต่อผ่านทางโบรกเกอร์คนกลางและติดต่อผ่านมาทางผู้จัดการส่วนตัวอีกที และป่านเองก็มีหน้าที่ถ่ายคลิปเท่านั้นเอง โดยมีสินค้าทั้งหมด 3 ตัว เป็นภาพนิ่ง 2 และถ่ายคลิป 1 ป่านต้องขอโทษจริงๆ อาจจะเกิดจากความไม่รอบคอบของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นที่ตั้งของบริษัท แต่ทุกอย่างที่ป่านทำลงไปไม่ได้มีเจตนาที่จะหลอกลวงผู้บริโภค หรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับบริษัทนี้ ป่านทำหน้าที่ของป่าน ซึ่งลูกค้าจ้างเรามาเราทดลองและก็บอกไปแบบนั้นจริงๆ ก็ต้องขอโทษทุกคนทั้งแฟนคลับและผู้บริโภคทุกคนที่ซื้อตามป่านและทดลองใช้สินค้าที่ป่านเลือกและโพสต์ลงไป” สายป่าน กล่าว
น.ส.อภิญญา กล่าวต่ออีกว่า ปกติป่านจะไม่ทานอาหารเสริม จะทานก็ต่อเมื่อเขาส่งผลิตภัณฑ์ที่จะให้รีวิวมา ส่วนสินค้าที่ป่านทานนั้น ไม่มีผลข้างเคียงอะไร ด้วยระยะเวลาที่สั้น 7 วัน 10 วัน ป่านก็ไม่ได้ทานแล้ว ส่วนทานไปแล้วเห็นผลไหม ป่านตอบยากมากว่าผอมจริงหรือผอมไม่จริง ถ้าเกิดติดตามไลฟ์สไตล์ป่านเป็นคนออกกำลังกายอยู่แล้ว มันก็จะมีเรื่องของฮอร์โมน เรื่องของน้ำหนักที่ขึ้นลง แล้วแต่เรื่องออกกำลังกายหรือไม่ออก ป่านเลยไม่ทราบ เพียงแต่เป็นตัวช่วยของป่านมากกว่า เวลากินแล้วจะช่วยในเรื่องของการขับถ่าย

น.ส.อภิญญา กล่าวต่อไปอีกว่า หลังจากมีการแถลงข่าวเรื่องการจับกุมและเข้าไปค้นโรงงานนั้น มีคนไดเร็กไอจีมาให้ป่านออกมาพูด แต่ป่านรู้สึกว่าเดี๋ยวก็ได้พูด เพราะป่านเองต้องรอการทำงานของแต่ละหน่วยงานให้มันชัดเจนถึงออกมาพูดได้ ไม่อยากพูดอะไรที่มันไม่เป็นข้อเท็จจริง ต่อไปนี้ก่อนจะรีวิวอะไรคงต้องมีการตรวจสอบให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น อันนี้ถือว่าตรวจสอบแล้วเพียงแต่ว่าไม่รอบคอบมากพอ อาจจะต้องมีการระมัดระวัง ป่านและดาราคนอื่นได้รู้พร้อมทุกๆคนในเคสนี้ เป็นประสบการณ์ที่เราต้องศึกษาเพิ่มในการรับรีวิว ตอนนี้ป่านขอปรึกษาหลายๆฝ่ายในการดำเนินคดีกลับ ขอดูในรายละเอียดและดูพี่หลายๆคนเพื่อให้เป็นเคสเดียวกัน

ขณะที่น.ส.กังสดาล ผู้จัดการส่วนตัว กล่าวว่า สำหรับการรับงานในครั้งนี้ผ่านตัวกลางที่ติดต่อมา ทางเราก็จะขอดูสินค้าและผู้ที่เคยรีวิวสินค้าตัวนี้ เพื่อทำให้เรามั่นใจว่ามีคนอื่นรับรีวิวแล้ว ส่วนขั้นตอนนั้น เวลาเรารับสินค้ามาก็จะเข้าไปตรวจสอบในเว็บไซต์ อย. ถ้าเกิดมันขึ้นก็เป็นพื้นฐานทั่วไปทำให้เรารู้สึกว่าผลิตภัณฑ์ตัวนี้มีอยู่จริง และรับสินค้ามาก่อน 2 อาทิตย์ เพื่อให้น้องได้ลอง ตอนจะรีวิวก็นัดกันโดยมีช่างภาพมาถ่ายให้ว่าอยากได้สวยแบบไหน มีการแต่งหน้าทำผมและถ่ายคลิปให้ ส่วนมาตรฐานทั่วไปเราจะมีการเช็ค อย.ที่มีอยู่ข้างกล่อง และจากที่เห็นในตลาดว่ามีบริษัทผลิตอยู่นานแล้ว รวมถึงเห็นนักแสดงคนอื่นๆรับรีวิวไปแล้ว เป็นการตัดสินใจจากตรงนั้น ส่วนตัวไม่เคยได้พบเจอและไม่เคยได้คุยกับเจ้าของผลิตภัณฑ์ ได้แต่คุยผ่านคนกลางมาอีกที