ร.ท.หญิงสุณิสา ทิวากรดำรง คณะทำงานสำนักเลขาธิการพรรคเพื่อไทย และอดีตรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความเฟสบุ๊คส่วนตัว ‘หมวดเจี๊ยบ Sunisa Divakorndamrong‘ กล่าวถึง รายงานของสหรัฐฯ เรื่องปัญหาละเมิดสิทธิมนุษยชนของรัฐบาลไทย ว่า น่าแปลกที่ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ(กสม.) จะตั้งกรรมการสอบฯ เพื่อจับผิดรายงานของสหรัฐฯ เรื่องปัญหาละเมิดสิทธิมนุษยชนของรัฐบาลไทย เหตุใด กสม.ไม่คิดจะตรวจสอบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ว่าใช้อำนาจในทางละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างไรบ้าง หรือต้องการให้ พล.อ. ประยุทธ์ เมตตา เผื่อจะ ใช้ ม.44 ต่ออายุการทำงานให้ หลังโดนเซ็ตซีโร่

“ทำไมคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนจึงไม่คิดจะตรวจสอบการใช้อำนาจของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่ามีพฤติกรรมลักษณะใดบ้างที่เข้าข่ายละเมิดสิทธิมนุษยชน เหตุใดจึงไปคุกคามคนทำรายงาน โดยการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบรายงานดังกล่าว  โดยดูเหมือน กสม. จะปักใจเชื่อว่ารายงานดังกล่าวไม่ถูกต้อง” ร.ท.หญิงสุณิสา กล่าว

ร.ท.หญิงสุณิสา กล่าวต่อไปว่า อันที่จริง หน้าที่ของ กสม. คือปกป้องสิทธิมนุษยชน ไม่ใช่คอยให้ท้ายรัฐบาลในการกดขี่ประชาชน ทั้งนี้ ที่ผ่านมา เวลานักศึกษา ประชาชน นักวิชาการ หรือ สื่อมวลชน โดนละเมิดสิทธิเสรีภาพ ก็ไม่เคยเห็นใครใน กสม. จะรู้สึกเดือดร้อน ผิดกับขณะนี้ ที่ กสม.ทุรนทุรายออกมาปกป้องรัฐบาล หรือว่าพวกท่านหวังว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะเมตตา และใช้มาตรา 44 ต่ออายุให้ เหมือนองค์กรอิสระอื่นๆ ที่ทำตัวเป็นเด็กดีของรัฐบาล เพราะ กสม. โดนเซ็ตซีโร่ไปแล้ว ถ้างั้น กสม. ก็ไม่สมควรอ้างว่าตนเองไม่ใช่เครื่องมือของรัฐบาล เพราะฟังไม่ขึ้น ที่สำคัญ กสม. เห็นหรือไม่ ว่าขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ข่มขู่จะดำเนินคดีนักการเมืองที่ออกมาเปิดเผยเรื่องการใช้พลังดูดอดีต สส. เพื่อปูทางให้ พล.อ.ประยุทธ์ กลับมาเป็นนายกฯคนนอกโดยมีผลประโยชน์ตอบแทน

ร.ท.หญิงสุณิสา กล่าวด้วยว่า เหตุใด กสม. จึงนั่งทนดูการละเมิดเสรีภาพในการพูดแบบนี้ได้ ทั้งๆ ที่ เป็นการปิดกั้นการตรวจสอบ นอกจากนี้ เรื่องการดูด สส. ก็เป็นประเด็นสาธารณะที่ประชาชนมีสิทธิรับรู้และสังคมควรถกเถียงกันในประเด็นนี้ได้ว่าเป็นสิ่งที่เหมาะสมหรือไม่ เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลหลายๆ ด้านว่า การดึงการเมืองกลับไปสู่ระบบมุ้งระบบก๊วนเพื่อต่อรองโควต้าเก้าอี้รัฐมนตรีต่างๆ นั้น เป็นการเมืองที่สกปรกอย่างไร ทั้งนี้ หากเราปล่อยให้นักการเมืองที่กล้าวิจารณ์ผู้มีอำนาจ ถูกดำเนินคดี สุดท้ายหากมีการเลือกตั้งในอนาคต ในสภาก็จะมีแต่ สส. ที่เป็นเด็กในคาถาของ คสช. และ เห็นดีเห็นงามกับพล.อ.ประยุทธ์ ทุกเรื่อง แม้จะทำในสิ่งที่ผิด เพราะพวกเขาต้องการแค่มีตำแหน่งในสภา แต่ไม่ได้ตั้งใจเทำงานเพื่อชาวบ้านหรือสร้างความเปลี่ยนแปลงให้ประเทศดีขึ้น

“แล้วใครจะคอยปกป้องผลประโยชน์ของชาวบ้าน ? แบบนี้ไม่ใช่บรรทัดฐานที่ถูกต้องและไม่ใช่การปฏิรูปประเทศที่แท้จริง ว่ามั้ยคะ” ร.ท.หญิงสุณิสา กล่าว

[fb_pe url=”https://web.facebook.com/SunisaFanpage/posts/2171783556391664″ bottom=”30″]