พระสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ พระพุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม และอดีตแกนนำ กปปส. โพสต์ข้อความเฟสบุ๊คส่วนตัว ‘หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara)‘ กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ออกป้องมา พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.)  ว่า ยังไม่ได้ทำความผิดหรือทำนอกกติกาอะไรและยืนยันว่าเคารพพระสงฆ์ทุกองค์ โดยกล่าวถึงการแก้ปัญหาการทุจริตเงินอุดหนุนวัดว่า “ต้องย้อนกลับไปดูว่าเริ่มมาจากการทุจริตใน พศ. จะถูกหรือผิดก็ต้องว่ากันไป ขณะเดียวกัน ในทางกฎหมายต้องสอบสวนว่าเงินเหล่านี้ไปอยู่ที่ใดบ้าง บัญชีเป็นของใคร เขายังไม่ได้ว่าใครผิดหรือถูก แล้วจะออกมาเคลื่อนไหวอะไรกันนักหนา ถ้าผู้ที่ถูกกล่าวหาสามารถชี้แจงได้ และถูกต้องตามกฎหมาย ก็จบไป”

พระพุทธะอิสระ กล่าวต่อประเด็นดังกล่าว โดยระบุว่า ฉันเห็นด้วยกับคุณ และสนับสนุนให้ช่วยกันเรียกให้ท่านนายกใช้อำนาจที่มีอยู่ ปฏิรูปวงค์การคณะสงฆ์อย่างจริงจัง และยกเลิก พรบ.คณะสงฆ์ที่ย่ำยีพระธรรมวินัยเสียให้หมด เพราะหากยังมี พรบ.คณะสงฆ์ฉบับนี้อยู่ พวกอลัชชีจักไม่มีวันได้ขึ้นศาลสงฆ์แน่นอน

“นายกฯแอ่นอกป้องพงศ์พร ! บิ๊กตู่การันตีคนดีที่หนึ่ง พงศ์พรไม่ผิด ทำไมต้องย้าย จะย้ายไปทำไม เขาทำผิดอะไร ฯลฯ !” พระพุทธะอิสระ กล่าว

พระพุทธะอิสระ กล่าวต่อไปว่า ก็แค่เขียน “คอมเมนต์” เพิ่มเข้าไปในสำนวนสอบที่ยื่นต่อ ปปช. ว่า “พระชั้นพรหมทั้ง 3 รูป ทำผิดถึงขั้นปาราชิก ต้องขาดจากความเป็นพระ ไม่ควรครองสมณศักดิ์และดำรงตำแหน่งกรรมการ มส. อีกต่อไป” แค่เนียะก็จะเอาเป็นเอาตายกันเชียวหรือ ในสายตาของชาวพุทธทั่วไป โดยเฉพาะ “ลูกศิษย์” ของพระทั้ง 3 รูปนั้น อาจจะมองเห็นว่า “เป็นการกล่าวหาสร้างรอยมลทินให้แก่พระผู้ใหญ่อย่างร้ายแรง ปล่อยเอาไว้ไม่ได้” แต่สำหรับ “นายกรัฐมนตรี” ซึ่งเป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการพระมหากษัตริย์ไทย ในฐานะ “องค์เอกอัครศาสนูปถัมภก” แล้ว เห็นว่าธรรมดา ไม่มีอะไรเสียหาย ตราบใดที่ศาลยังไม่พิพากษา ก็ยังถือว่า “ทุกคนบริสุทธิ์” อยู่ตราบนั้น เพราะทุกวันนี้ ไม่มีมาตรฐานทางศาสนาเหลืออยู่อีกแล้ว ไม่ว่าพระว่าโยมหันมาใช้ “ศาลอาญา” เหมือนกันหมด

พระพุทธะอิสระ กล่าวด้วยว่า มองอีกมุมหนึ่ง เมื่อกรรมการ มส. เล่นแง่ ไม่ยอมใช้ “หลักพระธรรมวินัย”วินิจฉัยในกรณีธรรมกาย แต่โยนภาระให้แก่ “ราชการบ้านเมือง” และ “ศาลยุติธรรม” ให้เข้ามาทำงานแทน วันนี้ก็เลยโดนระบบ “ศาลยุติธรรม” เข้ามาดำเนินการแทนในแบบเดียวกันบ้าง เพราะถ้าใช้หลักพระธรรมวินัย “ธัมมชโย”คงผ้าเหลืองหลุดไปนานแล้ว แต่เมื่อไม่ยอมใช้ แถมยังนั่งกินตำแหน่งกันอย่างไม่รู้สึกรู้สา ก็อย่าหาว่าไม่เตือน หายนะมันมาเยือนเพราะมือใครไปเปิดประตูวัดให้เขาเข้ามา

“นี่ไงที่ชี้ให้เห็นว่า “ระบบการปกครองของมหาเถรสมาคมไม่เวิร์ค” พระธรรมวินัย กฎหมายคณะสงฆ์ ระเบียบ กติกา จารีต ประเพณี ที่มีอยู่ ไม่สามารถนำมาบังคับใช้อย่างละมุนละม่อมได้ สุดท้าย ทั้งผ้าเหลืองผ้าลาย หันไปขึ้นศาลยุติธรรมกันหมด ศาลสงฆ์ไร้ความหมาย เพราะไม่ยอมทำงาน เริ่มจากกรณีธรรมกายเป็นต้นมา” พระพุทธะอิสระ กล่าว

พระพุทธะอิสระ กล่าวเพิ่มว่า ถามว่า จะโวยวายไปทำไม ในเมื่อเขามอบอำนาจให้คุณแล้ว แต่คุณไม่ใช้ หรือใช้ไม่เป็น ก็โดนยึดอำนาจคืน เหมือนประชาธิปไตยนั้นแหละ เขาให้โอกาสคุณทำงานแล้ว แต่เมื่อทำไม่สำเร็จ นำเอาประชาธิปไตยไปรับใช้ตัวบุคคล มากกว่า “โดยประชาชน เพื่อประชาชน” ก็ถูกยึดอำนาจ วันนี้ ธรรมาธิปไตยในวงการสงฆ์ ถูกรัฐบาล คสช. ยึดไป โดยใช้ให้ “พงศ์พร” เข้ามาดำรงตำแหน่ง “สังฆราชเงา” วันดีคืนดีก็ “ออกมติ มส.” เอาเอง โดยใช้หนังสือเวียน ไม่ต้องประชุมให้เสียเวลา วันดีคืนดีก็เขียนสำนวนเสนอ ปปช. “พระชั้นพรหมทั้ง 3 รูป ทำผิดถึงขั้นปาราชิก ต้องขาดจากความเป็นพระ ไม่ควรครองสมณศักดิ์และดำรงตำแหน่งกรรมการ มส. อีกต่อไป” ทำนองเป็นสังฆราช สามารถ “สั่งสึกพระ” รูปไหนก็ได้ จึงขอถาม “บิ๊กตู่” ในฐานะ “ประธานรัฏฐาธิปัตย์” ว่า “ท่านมีอำนาจมากที่สุดในโลกอยู่แล้ว มากกว่าพระสังฆราชเสียอีก ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว ลงทุนเล่นมาไกลถึงเพียงนี้ เหลือเพียงยุบมหาเถรสมาคม หรือฉีก พรบ.คณะสงฆ์ทิ้ง เท่านั้นเอง ทำไมไม่ทำ รีรออะไรอยู่”

[fb_pe url=”https://www.facebook.com/buddha.isara/posts/10156246663378446″ bottom=”30″]